THỨ 2 TUẦN II PHỤC SINH
TÁI SINH TRONG ĐỜI SỐNG MỚI
Ga 3, 1–8
Lm. Joseph
Cộng đoàn thân mến! Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và ông Nicôđêmô diễn ra trong đêm tối. Một cuộc gặp gỡ của một con tim mang đầy thao thức, tìm kiếm chân lý. Và trong cuộc đối thoại ấy, Chúa Giêsu đã mặc khải về một sự tái sinh mới: “tái sinh bởi trời”. Đây là cuộc tái sinh của ân sủng nhờ Nước và Thánh Thần, qua mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa, cuộc tái sinh ấy làm cho con người trở nên thần linh.
Tái sinh bởi nước. Đây không chỉ đơn thuần là nước thanh tẩy nhưng còn là nước của giao ước mới, bằng máu của CGS, để mang lại sự sống, sự tinh tuyền.
Nicôđêmô đã hiểu tái sinh theo nghĩa tự nhiên. Nhưng Chúa Giêsu lại nâng ông lên một bình diện khác: “về sự sinh ra bởi nước và Thánh Thần.”(Ga 3,5). “Tái sinh” ở đây không phải là một quá trinh sinh lý, nhưng là một cuộc tái sinh thiêng liêng, sản sinh ra sức sống mới và sự thánh thiện tinh tuyền.
Thật vậy, mỗi người chúng ta đã được tái sinh qua Bí tích Rửa Tội, trở nên thụ tạo mới. Tuy nhiên, với bản tính con người yếu đuối, chúng ta lại đắm chìm trong dục vọng, sự chết…Là người tu, sống đời thánh hiến, việc “tái sinh” không chỉ là một biến cố trong quá khứ, nhưng là một hành trình làm mới liên lỉ mỗi ngày, cần được tắm trong dòng nước tình yêu và hy sinh của thập giá, để rửa trôi đi những ước muốn trần tục. Từ đó, sản sinh ra sự sống linh thiêng mới, với những ý nghĩ và việc làm thánh thiện. Nhờ đó được thay da đổi thịt trở nên con người mới, con người thánh.
Tái sinh bởi Thánh Thần . Một cuộc tái sinh và đổi mới trong sự tự do và tín thác.
Chúa Giêsu nói: “Gió muốn thổi đâu thì thổi… ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và đi đâu. Ai bởi Thánh Thần mà sinh ra thì cũng vậy.” (Ga 3,8). Hình ảnh “gió” diễn tả sự tự do và nhiệm mầu của Thánh Thần. Người tái sinh bởi Thánh Thần là người: không bị ràng buộc bởi những tính toán trần thế, không bị đóng khung trong những khuôn mẫu cứng nhắc, nhưng sống trong sự đổi mới, trong sự tự do của con cái Thiên Chúa. Sự đổi mới mà Thánh Thần đem lại không phải là thay đổi bên ngoài, nhưng là một biến đổi từ bên trong, của con tim, của tâm hồn, nơi Thánh Thần không ngừng hoạt động cách âm thầm nhưng mạnh mẽ.
Thật vậy, Đời sống thánh hiến của chúng ta là đời sống theo Thánh Thần. Nhưng nhiều khi, chúng ta lại: sống theo thói quen hơn là theo Thánh Thần, bám víu vào sự an toàn hơn là mở ra, để sống dấn thân cho Chúa và tha nhân. Có thể nói “Tái sinh trongThánh Thần” sẽ chúng ta: sống tự do hơn, tín thác hơn, và mở lòng hơn trước những điều mới mẻ Chúa muốn thực hiện.
Cộng đoàn thân mến, Lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta một chân lý quan trọng: Muốn vào Nước Thiên Chúa, chúng ta phải được tái sinh bởi trời.
Ước gì mỗi nữ tu chúng ta: không ngừng làm mới lại ơn tái sinh đã lãnh nhận, luôn sống theo sự hướng dẫn của Thánh Thần chứ không theo xác thịt. Nhờ đó, đời mình trở thành một chứng tá sống động của sự sống mới, một sự sống thánh thiện, tinh tuyền. Amen.
