Bữa ăn thiêng liêng (Lm Phaolo Phong) – Chúa nhật 08/08/2021

Quý Ông Bà Anh Chị Em rất thân mến,

Xin mến chào tất cả quý bà con. Nguyện cầu Thiên Chúa và Mẹ Maria thương gìn giữ và ban bình an cho chúng ta trong ngày Chúa Nhật hôm nay. Giờ đây chúng ta cùng nhau đọc và suy niệm đoạn Lời Chúa sau đây.

Tin Mừng: Ga 6, 41-51

Người Do-thái liền xầm xì phản đối, bởi vì Đức Giê-su đã nói: “Tôi là bánh từ trời xuống.” Họ nói: “Ông này chẳng phải là ông Giê-su, con ông Giu-se đó sao? Cha mẹ ông ta, chúng ta đều biết cả, sao bây giờ ông ta lại nói: “Tôi từ trời xuống?”. Đức Giê-su bảo họ: “Các ông đừng có xầm xì với nhau! Chẳng ai đến với tôi được, nếu Chúa Cha là Đấng đã sai tôi, không lôi kéo người ấy, và tôi, tôi sẽ cho người ấy sống lại trong ngày sau hết. Xưa có lời chép trong sách các ngôn sứ: Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha, thì sẽ đến với tôi. Không phải là đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Đấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Đấng ấy đã thấy Chúa Cha. Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. Tôi là bánh trường sinh. Tổ tiên các ông đã ăn man-na trong sa mạc, nhưng đã chết. Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết. Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống”. Đó là Lời Chúa.

Suy niệm

1. Trên hành trình tiến về Đất Hứa, người Do Thái gặp nhiều gian nan, thử thách trong sa mạc, tuy nhiên Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi họ. Khi họ đói, Thiên Chúa đã cho họ manna, và chim cút từ trời để ăn. Lúc họ khát, Thiên Chúa đã ban cho họ có nước chảy ra để uống. Thiên Chúa luôn ở cùng, đồng hành và nuôi dưỡng dân Người.

Trên cuộc lữ hành tiến về quê trời, Thiên Chúa cũng không bỏ rơi con người, không bỏ rơi chúng ta, Người vẫn tiếp tục chăm sóc đời sống đức tin qua Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa nhập thể làm người, chính Chúa Giêsu sẽ nuôi dưỡng chúng ta bằng Lời Hằng Sống và bằng Mình Máu Thánh Chúa, Đức Kitô chính là món quà quý giá nhất mà Thiên Chúa ban tặng cho con người.  

Qua đoạn Lời Chúa mà chúng ta vừa đọc, Chúa Giêsu mặc khải: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống”. Đây chính là những lời báo trước về Bí tích Thánh Thể mà Chúa Giêsu sẽ lập nên để nuôi dưỡng và để ở cùng chúng ta. Qua Bí tích Thánh Thể, Chúa Giêsu trao ban cho chúng ta chính Mình và Máu Chúa. Thánh Thể là lương thực thần linh, lương thực thiêng liêng giúp cho đời sống đức tin của người tín hữu được lớn lên và có được sự sống dồi dào.

2. Con người là xác và hồn. Thân xác được lớn lên, khỏe mạnh là nhờ vào việc ăn uống, nghỉ ngơi, thể dục… nếu không, thân xác ấy sẽ bị suy nhược, yếu ớt, bệnh tật… Tương tự như thế, linh hồn, hay đời sống thiêng liêng của con người cũng cần được chăm sóc, và dưỡng nuôi mỗi ngày.

Chúng ta có thể nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng bằng những món ăn tinh thần như cầu nguyện, đọc và suy gẫm Lời Chúa, đặc biệt là tham dự Thánh Lễ và rước Chúa Giêsu Thánh Thể vào trong tâm hồn. Khi đó, ta được kết hợp mật thiết với Chúa, được đón nhận ơn ban của Người, và đời sống đức tin của chúng ta được vững mạnh, lớn lên và sinh nhiều hoa trái.

Trong những ngày giãn cách xã hội này, chúng ta không được diễm phúc đón nhận Thánh Thể Chúa cách trực tiếp, nhưng chúng ta có thể rước Chúa cách thiêng liêng, bằng lòng ao ước mỗi khi tham dự Thánh Lễ trực tuyến, hoặc trong bất cứ giây phút nào trong ngày sống. Chúng ta tin Chúa Giêsu có nhiều cách thế để ngự vào tâm hồn chúng ta, để đồng hành và ban ơn nâng đỡ chúng ta trong giây phút hiện tại này.

3. Được Chúa Giêsu chăm sóc và nuôi dưỡng, vì thế chúng ta cũng được Thiên Chúa mời gọi hãy chăm sóc và lo lắng cho đời sống tha nhân. Trong hoàn cảnh dịch bệnh hiện nay, nhiều người đang bị thiếu thốn về vật chất cũng như tinh thần. Họ cần có cơm bánh, lương thực, thực phẩm, cần sự giúp đỡ, an ủi, và khích lệ của những người xung quanh. Chúng ta không thể làm ngơ khi chứng kiến những mảnh đời đang đói khát, khổ đau trước mắt chúng ta.

Chúa Kitô là tấm bánh bẻ ra cho tôi mỗi ngày. Noi gương Chúa, đời sống tôi hãy là tấm bánh được bẻ ra, và chia sẻ cho những người đang đau khổ và thiếu thốn. Trong bối cảnh hôm nay, chúng ta có thể cầu nguyện cho họ và chia sẻ với họ “món quà thân ái” tùy theo khả năng của mình. Chúng ta đang thực thi việc giãn cách xã hội, nhưng chúng ta không được phép giãn lòng, không được phép đóng cửa tâm hồn với tha nhân.  

Cầu nguyện

Lạy Chúa, cám ơn Chúa đã ban cho con món quà quý giá nhất, là chính Mình và Máu Thánh Chúa.

Xin cho con biết khao khát Chúa, biết mở cửa lòng và mời Chúa đến ở lại trong ngôi nhà tâm hồn con.

Xin cho con biết noi gương Chúa, sẵn sàng bẻ tấm bánh bé nhỏ đời mình, để trao ban cho những ai đang bị đói khát về tinh thần cũng như vật chất. Amen.

Cha Sở Phaolô Phong (Lộ 20)