Giáo phận Mỹ Tho: Thánh lễ kính Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu – Bổn mạng Giáo phận

Giáo phận Mỹ Tho: Thánh lễ kính Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu – Bổn mạng Giáo phận

09/04/2021

GIÁO PHẬN MỸ THO:
THÁNH LỄ KÍNH CHA THÁNH PHÊRÔ NGUYỄN VĂN LỰU
– BỔN MẠNG GIÁO PHẬN

Bài viết: Têrêsa Mai An
Media: Phaolô Vũ, Tôma Sơn, Gioan Linh
Ban Truyền thông Giáo phận Mỹ Tho

WGPMT (07.04.2021) – Cha Thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu làm cha sở Ba Giồng từ năm 1853-1861. Cha được phúc tử đạo tại Ba Giồng cùng với 27 vị khác. Dòng máu tử đạo của các thánh đã củng cố niềm tin và làm trổ sinh nhiều hoa trái đức tin.

Chúa nhật Lễ Chúa Kitô Vua 21.11.2004, Đức cố TGM Phaolô Bùi Văn Đọc đã ký quyết định chọn Ba Giồng làm nơi hành hương cho toàn Giáo phận. Và trong thánh lễ khai mạc Năm Thánh 2010, dịp Giáo phận mừng 50 năm thành lập, Đức  cố TGM Phaolô đã tuyên bố chọn thánh Phêrô Nguyễn Văn Lựu làm bổn mạng của Giáo phận. Kể từ ngày đó, mỗi năm vào dịp lễ mừng kính Cha thánh Phêrô, Giáo phận tổ chức thánh lễ trọng thể mừng Bổn mạng Giáo phận tại Trung tâm Hành hương Ba Giồng này.

Năm nay ngày lễ bổn mạng Giáo phận cũng được diễn ra tại Trung tâm Hành hương Ba Giồng lúc 08g30, 07.04.2021, bắt đầu với giờ diễn nguyện, tôn kính Cha Thánh Phêrô. Qua những cử điệu và bài hát ca ngợi sự kiên trung và lòng tin sắt son của các thánh tử đạo giúp cộng đoàn phần nào thêm lòng yêu mến Chúa và Giáo hội.

Sau đó thánh lễ bắt đầu lúc 09g30, do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm – Giám mục Giáo phận Mỹ Tho – chủ tế. Đồng tế với ngài có quý cha hạt trưởng và quý cha trong Giáo phận, cùng sự hiện diện của quý tu sĩ và đông đảo giáo dân, khoảng 1000 người.

Giảng trong thánh lễ, qua đoạn Tin mừng của ngày Thứ Tư trong tuần Bát Nhật Phục Sinh nói về hai môn đệ Emmaus, Đức Cha diễn giải rằng: Hai môn đệ không nhận ra Chúa bằng cặp mắt tự nhiên, khi tiếp xúc trên suốt quãng đường đi. Nhưng các ông nhận ra Chúa khi lắng nghe Lời Chúa và qua cử chỉ bẻ bánh. Cũng vậy, chúng ta cũng hãy nhận ra Chúa, gặp Chúa khi nghe Lời Ngài và việc rước Chúa. Đó là món quà quý giá mà Hội thánh ban cho con người. Cha thánh Phêrô cũng đã xác tín món quà quý giá ấy nên Ngài tận tụy rao giảng Lời Chúa trong nhà tù.

Khi chúng ta quy tụ về đây, một câu hỏi lớn đặt ra cho chúng ta: “đâu là dấu hiệu, một sức sống của một giáo phận?” Tất cả chúng ta được mời gọi và góp phần xây dựng Giáo phận bằng chính cuộc sống và cách sống của mình để xây dựng Giáo phận thành: 1) Cộng đoàn bẻ bánh; 2) Cộng đoàn lắng nghe Lời Chúa; 3) Cộng đoàn hiệp thông; và 4) Cộng đoàn nhiệt thành loan báo và làm chứng về Chúa Giêsu.

Thánh lễ tiếp tục với kinh Tin Kính, lời nguyện tín hữu và phần Phụng vụ Thánh Thể. Sau lời nguyện Hiệp Lễ, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Tấn Sang – Giám đốc Trung tâm Hành hương – thay mặt cộng đoàn dâng lời cám ơn Đức Cha, quý Cha, và cộng đoàn đã đến dâng thánh lễ này. Cha cũng cám ơn Cha phó, quý Dì, ca đoàn, nhân viên làm việc tại Trung tâm và những người đã giúp đỡ, cộng tác chuẩn bị Thánh lễ này để góp phần làm cho thánh lễ thêm long trọng và sốt sắng. Cha không quên cám ơn chính quyền các cấp đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức thánh lễ này.

Cuối cùng, Đức Cha cám ơn Cha Giám đốc – cha sở Ba Giồng, cha phó, quý Dì, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ và bà con giáo dân Ba Giồng đã sẵn sàng cộng tác với quý cha, để tổ chức không những trong thánh lễ này, nhưng trong suốt cả năm, đón nhận những khách hành hương đến bất cứ lúc nào.

Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn dâng lời ca vang Chúa Phục sinh: “Chúa nay thực đã phục sinh. Alleluia…”

Nguồn: giaophanmytho.net 

HL.MĐ