Lên núi với Chúa (Tĩnh tâm năm – Khoá I)

LÊN NÚI VỚI CHÚA

M.HL.Mai Đình

Thời gian: Thứ hai, 03-11/07/2023

Địa điểm: Nhà thờ Dương Đông – Phú Quốc

Thành phần: Cha giảng phòng Phao-lô Trương Hoàng Phong và 46 Chị em

Nhà thờ Dương Đông

Chào Cha Sở

Lấy điểm cầu nguyện

Khi đọc lại những trang mà Cha giảng phòng chia sẻ, tôi mới chợt nhận ra: Củng cố sự Hiệp Thông và Loan Báo Tin Mừng không phải là một tư tưởng mới mẻ, một sáng kiến xa vời, nhưng đó lại là một sự thống nhất, hài hoà ba mối tương quan:

1. Với Chúa:

– Quay về với Hiến Chương 54, mời gọi Chị em phải “cung chiêm Thánh Thể với thái độ tôn thờ thẳm sâu, trang nghiêm, xứng với sự cao cả của Thiên Chúa”, không thể có ân sủng Thánh Thể với một thái độ thờ ơ, nguội lạnh trong Thánh lễ.

– Say mến Lời Chúa như lương thực dưỡng nuôi đời sống Thánh hiến (HC 57,1); Thánh Kinh không những là câu chuyện của quá khứ nhưng là câu chuyện riêng của từng người.

– Mật thiết kết hiệp với Chúa, phải hiệp thông với Chúa trước rồi mới có thể nói tới sự hiệp thông với nhau.

– Duy trì thái độ “ngồi bên chân Chúa mà nghe Lời Người dạy”

Chầu Thánh Thể mỗi tối lúc 20g00

2. Với tha nhân:

– Chọn cách sống ẩn dật bằng sự khiêm tốn, thinh lặng và buông bỏ, để lắng nghe nhu cầu của người khác và tận tâm giúp đỡ họ.

– Lên đường tìm và đồng hành cùng chiên lạc, có thể chiên lạc đó là người Chị em của mình.

– Sống tốt tinh thần Dòng Mến Thánh Giá “Khổ chế, hy sinh vì tình yêu” (HC 5), để có thể cảm thấu và chia sẻ với những người đau khổ hơn chúng ta nhiều.

3. Với bản thân:

– Sống nghèo đích thực, phân biệt được điều cần thiết thực sự với điều ước muốn, khiêm tốn và ý thức đầy đủ về cái nghèo của mình để dễ dàng lắng nghe và thấu hiểu.

– Sống Luật bằng tự do đích thực là thi hành ý Chúa, nhìn ra những gì mình đã được nhận lãnh và không ngừng dâng lời tạ ơn.

– Khiêm tốn và noi gương Chúa Giêsu, chọn cho mình một cách sống tự hạ, gần gũi, hoà đồng, để chân thành nhìn nhận ưu điểm của người khác và khuyết điểm của bản thân.

– Sống gương sáng, thường xuyên đào luyện bản thân, để tránh tình trạng thờ ơ, nguội lạnh, những hình thức thoải mái và tự mãn.

– Từ bỏ ý riêng, cái tôi ích kỷ, đừng để mình trở thành gánh nặng cho người khác.

– Ý thức đầy đủ về Ơn Gọi của mình mà bước đi một cách tự do, quảng đại, dứt khoát và can đảm.

– Sống nhiệt tâm, hết mình với sứ vụ, để Chị em hiểu được mình, thấy được mã số riêng của mình, mà cùng giúp nhau thăng tiến.

– Sống tinh thần Phục sinh mà không ngừng hoán cải, biến đổi từng ngày, để mình cũng được phục sinh với Chúa.

– Và trên hết mọi sự hãy NÓI và LẮNG NGHE BẰNG TRÁI TIM, nghĩa là một cách ý thức, chú tâm và nhẫn nại.

Làm sao để sống hài hoà ba mối tương quan trên, thưa chỉ có thể là “TRỞ VỀ NGUỒN”, về lại bên Chúa, với Hiến Chương và sứ vụ hiện tại.

Chị em gặp Chúa ở mọi nơi

Tạ ơn Chúa, cám ơn Cha đã chia sẻ những nội dung thiết thực này, nếu Chị em chúng ta cúi mình thẳm sâu, chắc chắn chúng ta sẽ nhận ra những gì đang tồn tại trên đời mình, trên Cộng đoàn và Hội Dòng, khiến cho sự Hiệp Thông và Loan Báo Tin Mừng như một lý thuyết không thuộc về mình, tất cả như lục bình trôi theo dòng nước chảy, miễn sao tôi vẫn là một nữ tu với một chu kỳ sống nhất định, cuộc sống năng động, tươi trẻ, nhiệt tâm, hoà nhịp với Giáo hội dường như đã leo lét từ bao giờ.

Cám ơn Hội Dòng mỗi năm đều tạo dịp cho Chị em nhìn lại và canh tân, ước mong Chị em chúng ta qua dịp tĩnh tâm này, đặc biệt qua nội dung chia sẻ của Cha, mà mạnh dạn chọn cho mình một hình thức cụ thể của sự Hiệp Thông, thực sự đi trên con đường của Thầy Giêsu mà Loan Báo Tin Mừng, hãy cho mình ít nhất một lần được say mến Lời Chúa, sốt sắng tham dự Thánh lễ-trân trọng, cảm mến Bí tích Thánh Thể, và khát khao cho một đời sống bác ái đúng nghĩa: có thể là cho chính mình, suy nghĩ tích cực về Chị em, chắc chắn đời tu mình sẽ như Đưc Thánh Cha nói “ở đâu có Tu Sĩ, ở đó có niềm vui”, niềm vui chỉ thực sự lan toả khi đời sống mình đã tràn trề.

Cám ơn Cha sở, quý Cha phó, bà bếp và quý giáo dân Giáo xứ Dương Đông – Phú Quốc đã tạo mọi điều kiện cho Chị em chúng con có những ngày tĩnh tâm ý nghĩa.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả.

Sau những ngày “lên núi với Chúa”, Chị em có hai ngày tham quan, vui chơi bên nhau, hy vọng hai ngày này tuy ngắn nhưng ít nhiều cũng nối kết Chị em, đồng thời cũng lên tinh thần cho Chị em khi xuống núi với sứ vụ mình đang thực thi.

* Một số hình ảnh tĩnh tâm và tham quan: 

Cám ơn Cha 

Cám ơn Hội Dòng

Chúc mừng quý Cha phó có kỷ niệm thụ phong Linh Mục

Thánh lễ bế mạc, 7g00 Chúa nhật,09/07/2023

Tham quan Chùa Hộ Quốc – Phú Quốc

Cơ sở Ngọc Trai

Tắm biển bãi sao

Cơ sở rượu Sim

Cơ sở nước mắm Phụng Hưng – Phú Quốc

Hạt Sóc Trăng – Đại Hải

Hạt Cần Thơ

Hạt Bạc Liêu

              

Bún quậy