Suy niệm Lời Chúa – Thứ hai tuần XXIV mùa thường niên – Lc 8:16-18

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (8:16-18)
 

16 Khi ấy, Đức Giê-su phán rằng: “Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng. 17 Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng. 18 Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất”.

SUY NIỆM

Qua trang Tin mừng này, Chúa Giêsu mời gọi mỗi Kitô hữu: “Các con hãy là những cây đèn được thắp sáng để chiếu soi cho mọi người” (Lc 8,16). Lý do cây đèn hiện hữu trên đế là để chiếu sáng cho mọi người. Cũng vậy, mỗi Kitô hữu hiện hữu trên trần gian này là để giãi ánh sáng niềm tin cho người khác thấy được con đường đi đến chân lý và hy vọng.

Trước thực trạng xã hội bị tục hóa, cuộc sống con người chạy theo hưởng thụ, đam mê vật chất, nhiều vấn đề của sự sống con người đã và đang có nguy cơ bị đe dọa như: phá thai, thụ tinh nhân tạo, hôn nhân đồng tính, cái chết êm dịu… Điều này đang diễn ra rất phổ biến và đẩy con người vào nền “ văn hóa sự chế t”. Hơn ai hết, mỗi người Kitô hữu phải thắp lên ánh sáng niềm tin như: âm thầm phục vụ, chu toàn bổn phận, sống vui tươi, hiền hòa, hy sinh, thực thi bác ái, để mọi người xung quanh thấy ánh sáng của Tin mừng được chiếu sáng mà không ai có thể che giấu được. Qua đó, chúng ta sẽ luôn là chứng tá về niềm tin, hy vọng và yêu mến Chúa cho mọi người. Chúng ta sẽ là ngọn đèn cháy sáng cho cuộc đời.

Vì vậy, Tin mừng hôm nay là một lời mời gọi khẩn thiết của Chúa Giêsu để chúng ta rà soát lại cây đèn ánh sáng đức tin của mình. Chúng ta hãy cùng với mọi người trong giáo xứ, trong gia đình hiệp hành cùng nhau để làm cho ánh sáng của Chúa được lan tỏa khắp mọi nơi.

Lạy Chúa, xin dẫn dắt chúng con thoát khỏi bóng tối của sự dữ và tội lỗi. Chúa đã đem lửa vào trần gian và mong lửa ấy cháy lên sưởi ấm mọi tâm hồn, xin Chúa giúp mọi thành viên trong gia đình chúng con cháy lên ngọn lửa yêu thương và sẵn sàng chiếu sáng ngọn lửa ấy cho trần gian này. Amen. 

Nguồn: Giáo phận Phú Cường