Suy niệm Lời Chúa – Thứ sáu tuần XV mùa thường niên – Mt 12:1-8

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (12,1-8)

Hôm ấy, vào ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa; các môn đệ thấy đói và bắt đầu bứt lúa ăn. Người Pha-ri-sêu thấy vậy, mới nói với Đức Giê-su: “Ông coi, các môn đệ ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát!”. Người đáp: “Các ông chưa đọc trong Sách sao? Ông Đa-vít đã làm gì, khi ông và thuộc hạ đói bụng? Ông vào nhà Thiên Chúa, và đã cùng thuộc hạ ăn bánh tiến. Thứ bánh này, họ không được phép ăn, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi. Hay các ông chưa đọc trong sách Luật rằng ngày sa-bát, các tư tế trong đền thờ vi phạm luật sa-bát mà không mắc tội đó sao? Tôi nói cho các ông hay: ở đây còn lớn hơn Đền Thờ nữa. Nếu các ông hiểu được ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế, ắt các ông đã chẳng lên án kẻ vô tội. Quả thế, Con Người làm chủ ngày sa-bát”.

SUY NIỆM

Chúng ta không thể phủ nhận luật giữ ngày Sabbath của người Do Thái ngay từ ban đầu là điều rất tốt. Nó mang ý nghĩa tôn giáo cách thiết thực. Một trong những lý do quan trọng để người Do Thái giữ luật Sabbath là dành trọn thời gian trong ngày để tôn vinh Thiên Chúa. Cho nên người ta sẽ không lao động để tránh sao lãng bổn phận thiêng liêng ấy.

Thế nhưng qua bài Tin mừng hôm nay, những người Biệt phái đã nại vào những luật lệ của tiền nhân mà lên án thầy trò Chúa Giêsu. Họ cho rằng việc xát lúa vào tay để ăn cho đỡ đói cũng là một việc làm không được phép trong ngày Sabbath. Luật lệ lúc này dường như là điểm đến cuối cùng của cuộc đời họ. Họ nghĩ rằng chu toàn lề luật là chu toàn mọi bổn phận đối với Thiên Chúa. Thế là họ an tâm trong lối suy nghĩ đó, và sẽ trở nên phẫn nộ với những ai làm khác ý họ

Nhưng đối với Chúa Giêsu, thì luật của Thiên Chúa đơn giản lắm, chỉ tóm gọn trong một chữ: đó là yêu – yêu Chúa và yêu người. Bởi xét cho cùng, lề luật là gì, nếu không phải là cách diễn tả những đòi hỏi nội tại của tình yêu! Cho nên hôm nay Chúa Giêsu mới nói rằng: “ Ta muốn lòng nhân chứ không cần hy lễ ”. Tôn thờ Thiên Chúa là điều phải đạo nhưng cũng cần tôn trọng hình ảnh của Ngài trong anh chị em mình nữa.

Chính tình yêu sẽ giúp chúng ta vượt qua tinh thần vị luật để đạt tới sự tự do của những con cái Thiên Chúa. Vì thánh Phaolô nhắc nhở chúng ta: ” Ai yêu thương thì đã chu toàn lề luật ” (Rm 13,8) hay thánh Augustinô cũng nói rằng: ” Bạn hãy yêu thương đi rồi làm theo ý bạn muốn”.

Lời Chúa nói với người Do Thái hôm xưa cũng là lời Người đang nói với mỗi người chúng ta hôm nay. Đức tin trưởng thành đòi hỏi người môn đệ tuân giữ những thực hành lề luật, nhưng việc tuân giữ phải được soi dẫn bởi tình thương, chứ không phải vì sức ép của người khác hoặc theo thói quen máy móc. Có như vậy, lề luật mới không trở nên một tấm rào cản, nhốt kín ta trong âu lo, bối rối sợ sệt, nhưng là kim chỉ nam dẫn ta đến chỗ sống chan hoà với Chúa và với nhau, như Thánh vịnh 18 nói rằng: “ Luật pháp Chúa quả là toàn thiện, bổ sức cho tâm hồn ”.

Lạy Chúa, lề luật Cha trao cho chúng con là để giúp chúng con sống tự do và hạnh phúc. Xin giúp chúng con luôn biết nhìn ra ý nghĩa của lề luật để chúng con tuân giữ trong tình yêu mến. Amen. 

Nguồn: Giáo phận Phú Cường