Suy Niệm Thứ Năm Tuần XV Thường Niên

SUY NIỆM TIN MỪNG
 

THỨ NĂM SAU CN XV THƯỜNG NIÊN

NGÀY 15/7/2021

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (11,28-30)

28 Một hôm, Đức Giêsu nói với dân chúng rằng: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.29 Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.30 Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”.

SUY NIỆM

Ngày nay, có những người thật sự vất vả. Họ làm lụng suốt cả tuần mà không có ngày nghỉ. Thậm chí cả ngày Chúa nhật cũng tăng ca. Ngược lại, có những người thì không có việc gì làm. Họ rảnh rỗi đến mức mà không đụng vào bất cứ việc gì. Thế mới biết có những người đầu tắt mặt tối làm không đủ ăn, còn có những người thì không cần làm gì cũng có của cải dư thừa.

Những người bận rộn vất vả đến nỗi cả ngày Chúa nhật cũng không có thì giờ mà đi lễ. Có người thu xếp được đi lễ thì cũng vội vội vàng vàng. Hẳn khi bận rộn như thế, chúng ta thấy quý giá thời gian Chúa ban. Những phút được ngồi bên Chúa, dù chỉ là vài giây phút hay có khi một giờ, thời gian quý báu ấy như một điểm dừng để nghỉ ngơi, bồi sức. Quả thực như Chúa nói với chúng ta: “tất cả những ai vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”.

Thỉnh thoảng chúng ta gặp những hình ảnh đẹp trong đời sống đạo ở đâu đó nơi phố xá phồn hoa tấp nập, hay là nơi chốn quê nghèo hẻo lánh, những người Kitô hữu đi làm tạt ngang qua nhà chầu, nhà thờ, đài Đức Mẹ, đài thánh Giuse, quỳ gối thành khẩn viếng và cầu nguyện cách thành tâm. Có những người chạy xe ôm đứng ngoài hàng rào nhà thờ trầm ngâm với tràng hạt Mân côi trên tay thành khẩn lần từng hạt kinh kêu xin. Nhìn những hình ảnh đó, chắc chắn chúng ta nhìn thấy lòng tin của họ, và chúng ta cũng nhìn thấy cả những lo lắng, kêu xin mà họ cần đến ơn thánh Chúa. Giữa những ồn ào, bận rộn, dường như kiệt sức ấy, họ cần đến ơn Chúa bồi dưỡng cho họ.

Kinh nghiệm trong đời sống đức tin nói với chúng ta rằng, khi sống giữa quá nhiều ồn ào, thị phi, hơn thua, chúng ta cần những giây phút tĩnh lặng, yên bình. Khi chúng ta thất bại vì cuộc sống quá nhiều mưu mô, bon chen, tranh giành; khi chúng ta thấy mệt mỏi vì quá nặng nề, quá căng thẳng, chúng ta cần một nơi đáng tin cậy để thổ lộ và phó thác. Còn nơi nào tốt hơn là đến cùng Chúa. Còn nơi nào yên bình và đáng tin hơn là chúng ta thinh lặng quỳ bên Ngài. Chúa luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu, luôn hiền lành và khiêm nhường để có thể nghe toàn bộ câu chuyện cuộc đời chúng ta, dẫu cho câu chuyện ấy có tréo ngoe đối với ta và với đời.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng hiền lành và khiêm nhượng. Chúng con tin vào Chúa. Chúng con muốn nương tựa nơi Chúa. Chúng con muốn nói với Chúa về tất cả những khó khăn của chúng con. Xin nghe tiếng chúng con nguyện cầu. Amen.  

Nguồn: Giáo phận Phú Cường