Thánh Giuse nhà em

THÁNH GIUSE
Vị Thánh Quan Thầy

 

Thánh Giuse nhà em..

Nhà em có 4 ông Thánh Giuse, mỗi vị được đặt một nơi. Vị trước trước sân Nguyện đường, Vị ở trong Nguyện đường, Vị phía sau Nguyện đường, Vị ở nơi Nhà chung… Ai đã từng đến nhà em đều biết ạ.

Bốn vị có 4 nhiệm vụ khác nhau nhé, vị nào cũng cao to, đẹp trai, đẹp lão cả. Chị Quản lý nhà em chiều nào cũng chăm lo đèn cho “ông”, không sót 1 ngày nhé. Dù 4 Vị ở 4 nơi khác nhau, dù nắng dù mưa, dù sương dù gió cũng đều vui vẻ.

Vị thứ nhất, phía sau Nguyện đường. Ông bảo vệ và gìn giữ Khu Nhà Tập chúng em đó.

Em gọi là “ÔNG”  không biết có đúng không, nhưng mà mọi người trong nhà em đều gọi như thế. Hay nhìn thấy “Ông” già nên mọi người gọi vậy.. thôi thì em cũng gọi “ÔNG ” luôn ạ.  Em suy như vầy nhé: Ngài là “ông” Vì Ngài là Cha của Chúa Giêsu, mà chúng ta đều là con của Chúa Giêsu, nên chúng ta gọi Ngài là ” ÔNG” đúng he. Ngài chăm lo Khu Nhà Tập và Nhà Hưu dưỡng chúng em hiihi. Nơi đây các em Tập sinh, Thỉnh sinh thường cầu nguyện và viếng Ngài. Dù già nhưng chúng em vẫn chọn “Ông” là Vị Thánh Bổn mạng

Vị thứ hai, trong Nguyện đường, Ngài là hồn của chị em Mến Thánh Giá, Ngài hiện diện với chúng em để cầu xin Con chí Thánh của Ngài cho Hội dòng chúng em. Em suy tiếp nhé, không biết vì ngụ ý hay vô tình mà Vị này trẻ đẹp lại được đặt trong Nguyện đường chúng em. Ngài không bị nắng bị mưa, không bị gió bị sương, lại nhiều đèn sáng, hoa thơm hoa đẹp… sướng thế ! thì đẹp trai là phải rồi. Tâm hồn Ngài đẹp lắm cơ, Ngài âm thầm hy sinh chăm sóc Mẹ Maria và Chúa Giêsu. Ngài chăm sóc Hội dòng chúng em. Ngài là Vị Thánh Bổn mạng của chúng em. Trong Bút tích- Đức Cha Lambert- Vị Sáng lập Dòng Mến Thánh Giá đã nói:” Thánh Giuse Vinh hiển vẫn mãi là Bổn mạng Dòng Mến Thánh Giá”

Tâm thanh khiết , hồn khiêm nhu
Lòng trung tín, dạ đơn thành
Gương công chính, sống phục tùng.

Đó là những nét vàng son phản ánh một tâm hồn thánh thiện, một đời sống nội tâm sâu xa của Thánh Giuse nơi mái ấm gia đình Nazaret. Nữ tu chúng em chọn Ngài làm Bổn mạng.

Vị thứ ba, Phía trước Nguyện đường. Vị hiện diện nơi đây để chúc lành cho tất cả tả những ai đến viếng thăm Nguyện đường của chúng em, đồng thời Ngài luôn hướng nhìn và ban ơn cho tất cả phụ huynh dẫn đưa con cái đến Trường của chúng em. Không biết có phải Ngài hay ban ơn không mà  chị em siêng năng viếng Ngài rất nhiều. Đặc biệt, mỗi tối thứ tư hàng tuần cả nhà quây quần đọc kinh chung trước nhan Ngài.

Vị thứ tư, ngài khiêm tốn hơn, âm thầm ngự nơi góc trái Nhà chung.  Ngài luôn đồng hành với chị em trong tất cả các giờ Tĩnh tâm, Khóa bồi dưỡng, các cuộc hội họp và sinh hoạt chung của Hội dòng. Có lẽ vai trò của Ngài hơi nhiều nên vất vả, khắc khổ hơn…. phải rồi Ngài là vị Bổn mạng cho những ai lao động mà…. thế nên dung nhan Ngài thua kém 3 vị kia chăng.

Lạy Thánh Giuse, xin giúp chúng con trung thành  với ơn linh hứng của Đấng sáng lập Dòng và anh dũng bước đi trên lộ trình Thánh giá, để loan truyền sứ điệp tình thương của Chúa cho mọi người.

Xin dạy chúng con biết sống vâng phục, khiêm nhu với tâm hồn đơn sơ trong trắng, và yêu thích cuộc sống âm thầm phục vụ, để nên dấu chỉ sự hiện diện của Chúa giữa lòng trần thế.

Ngân Hạ

ProShow Slideshow