Thánh Rosa Lima trinh nữ – 23.08

Thánh Rosa Lima (1586-1617) Trinh nữ

 

NGƯỜI TRẺ GIEO NIỀM TIN VÀ HY VỌNG TRONG CƠN ĐẠI DỊCH

Isabella Flora, vì xinh đẹp nên được gọi là Rosa, sinh tại Lima, nước Peru, năm 1586. Người chính là đóa hoa thánh thiện đầu tiên ở Mỹ châu, nức hương thơm về đời sống khổ hạnh và cầu nguyện, được Thiên Chúa ban nhiều ơn riêng ngay từ tấm bé. Và để đạt tới sự trọn lành đầy đủ hơn theo tinh thần Phúc Âm, ngài đã gia nhập hàng ngũ các chị em Dòng Ba Đa Minh. Vốn chuyên cần chiêm niệm, Rosa ước mong dẫn đưa người khác vào những bí nhiệm của việc “cầu nguyện âm thầm”. Mặc dù sống hầu như biệt cư trong khu vườn của cha mẹ mình để cầu nguyện thân mật với Chúa, Rosa vẫn tỏ ra thiết tha với trách nhiệm truyền giáo của Hội thánh: say mê cứu vớt kẻ tội lỗi và “dân bản xứ”, ngài ước ao hy sinh tính mạng vì họ, vì thế ngài thường tự ý thực hành khổ chế hầu đưa họ về với Chúa Kitô.

Vì say mê yêu mến Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể, nên Rosa luôn tìm đến với Ngài, đặc biệt những ngày chầu Thánh Thể long trọng, thánh nữ thường quỳ yên lặng cầu nguyện lâu giờ. Ngài có lòng tôn sùng Đức Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa nên đã chuyên cần và nhiệt tình phổ biến kinh Mân Côi. Ngài cho rằng mọi tín hữu phải dùng lời nói để truyền bá kinh Mân Côi và ghi sâu kinh ấy vào lòng.

Rosa qua đời tại Lima ngày 24/8/1617 lúc mới 31 tuổi. Trong Tông huấn Đức Kitô đang sống, Đức Thánh cha Phanxicô đã nói với các bạn trẻ: Giữa lòng Giáo hội có rất nhiều vị thánh trẻ, những người dâng hiến đời mình cho Đức Kitô… Chứng tá sáng ngời của các ngài khích lệ và đánh thức chúng ta… Mẫu gương của các ngài cho thấy rõ những gì mà người trẻ có thể làm, một khi họ mở lòng ra sẵn sàng gặp gỡ Đức Kitô. Xuyên qua sự thánh thiện của người trẻ, Giáo hội có thể làm tươi trẻ lại lòng sốt mến thiêng liêng và khí thế tông đồ của mình.  

Cuộc đời của vị thánh trẻ Rosa Lima đong đầy những hy sinh khổ chế, luôn kết hiệp mật thiết với Chúa trong cầu nguyện. Bút ký của ngài đã để lại những dòng rất an ủi chúng ta trong cơn đại dịch hôm nay: “Mọi người nên biết rằng, ân sủng sẽ đến liền sau đau khổ. Hãy nhận rằng, mình không thể đạt tới ân sủng mà không mang nặng khổ đau. Hãy hiểu rằng, lao khổ có gia tăng thì mức độ của các ân sủng mới gia tăng theo. Vậy, loài người hãy ý tứ kẻo lại lạc lối lầm đường, đau khổ là nấc thang dẫn lên thiên đàng, và ngoài thánh giá, không còn con đường nào khác…”. Cảm nghiệm được điều này, thánh Rosa luôn ước mong cho người đời nhận biết được ân sủng Chúa lớn lao, đẹp đẽ, cao cả và quý báu chừng nào. Trong ân sủng có biết bao nhiêu là của cải, là kho tàng, là vui mừng hoan lạc vĩnh cửu!…

 

Thánh Rosa là một bông hoa đẹp, nổi bật là sự đơn sơ, chính trực, toàn tâm toàn ý thuộc về Chúa, nơi ngài không có gì là u ám hay mờ tối. Ngài sống chỉ cho Đức Kitô mà thôi. Rosa dịu dàng nhưng không ủy mị, kiên nhẫn nhưng không yếu đuối, phẩm giá chứ không phải sự kiêu kỳ… Nếu thánh Rosa đã thành công trong suốt thời gian tại thế bằng cách sống ẩn dật trong góc vườn nhà cha mình, thì vinh hiển to lớn sẽ bao phủ lấy ngài trong cái chết. Dường như ngay sau cái chết nhiều phép lạ bắt đầu xảy ra, và phép lạ đầu tiên là sự trở lại không thể giải thích được của mẹ ngài. Bà Mary Oliva tự nhiên hay bẳn gắt nay trở nên một người vui tươi ngọt ngào. Trong nhiều ngày liền người ta không thể chôn cất ngài vì đám đông tuôn đến xin ngài làm phép lạ.

Trong việc điều tra phong thánh về cuộc đời, nhân đức và các phép lạ của thánh Rosa đã có một trăm tám mươi ba nhân chứng. Công đức của ngài được đẹp lòng Thiên Chúa và được Chúa tôn vinh qua một trăm mười chín phép lạ. Tuy nhiên, vì cuộc chiến tranh với người Thổ Nhĩ Kỳ ở Hungary và các vấn đề khác đã làm cho việc tiến hành phong thánh bị trì hoãn lâu hơn một chút. Đức Giáo Hoàng Clemente IX tôn ngài lên bậc chân phước năm 1668, và Đức Clemente X phong hiển thánh cho ngài ngày 12/4/1671. Cũng từ năm 1671, Nam Mỹ đã tôn kính thánh nữ như thánh bổn mạng.

Với nhiều phép lạ Chúa ưu ái qua tay vị thánh trẻ, chúng ta cũng mạnh dạn tin tưởng kêu xin ngài phù trợ nâng đỡ chúng ta trong cơn đại dịch kinh hoàng này.

Lạy Thiên Chúa tối cao hằng hữu, là nguồn mạch mọi sự tốt lành. Chúa đã làm cho thánh Rosa trổ sinh hoa trái bằng sương mai ân huệ. Nhờ đức đồng trinh trong sạch và lòng kiên nhẫn trong cuộc đời khắc khổ và cầu nguyện, xin ban cho chúng con là con cái Chúa, biết bước theo hương thơm thánh thiện của thánh Rosa, để chúng con xứng đáng trở nên hương thơm ngọt ngào của Đức Kitô. Amen.

Kim Lan sưu tầm