“Thương quá Sài Gòn ơi!” – Thư Đức cha Chủ tịch HĐGMVN kêu gọi giúp đỡ Sài Gòn

Đường phố Sài Gòn vắng im trong những ngày bị "phong toả"

Đường phố Sài Gòn vắng im trong những ngày bị “phong toả”  (AFP or licensors)

“Thương quá Sài Gòn ơi!” – Thư Đức cha Chủ tịch HĐGMVN kêu gọi giúp đỡ Sài Gòn

Ngày 9/7/2021, Đức tổng giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam, đã gửi thư kêu gọi đồng bào Công giáo người Việt trong nước cũng như hải ngoại hướng về Sài Gòn đang gặp nhiều khó khăn và giúp đỡ thành phố này chống lại đại dịch đang lan rộng và khó kiểm soát.

Vatican News Tiếng Việt

Từ 0 giờ ngày 9/7/2021, Sài Gòn bị “phong toả” theo chỉ thị 16, khi thành phố này trở thành ổ dịch lớn nhất nước với hàng ngàn ca nhiễm mỗi ngày.

Trong thư, Đức cha Chủ tịch nêu lên tình trạng khẩn cấp của Sài Gòn: “lây nhiễm cộng đồng, bệnh viện quá tải, y sỹ, nhân viên y tế kiệt lực, đội phòng chống căng thẳng, sản xuất ngưng trệ, lưu thông hạn chế, vật giá leo thang…, đang thiếu nhân sự, thiếu gạo, thiếu rau, thiếu tiền, thiếu thuốc và thiếu cả tương lai…. Hàng vạn cụ già và trẻ em bán vé số, trà đá, hàng rong, taxi, xe ôm sẽ lấy gì ăn nếu không được ra đường trong những ngày tới đây? Công nhân xí nghiệp đào đâu ra tiền nếu một mai nhà máy giảm biên chế hoặc đóng cửa?”.

Đức tổng giám mục Giuse đặc biệt nhắc lại tấm lòng quảng đại yêu thương của người dân Sài Gòn, “đã từng vội vã lên đường mỗi khi nghe tin đồng bào mình đây đó lâm cơn hoạn nạn…Các tỉnh miền trung, qua trận bão lũ năm 2020, vẫn còn ghi lại dấu chân người Sài Gòn khắp hang cùng ngõ hẻm”. 

Nhắc lại tinh thần liên đới tốt đẹp của người Việt, Đức cha kêu gọi đồng bào trong nước cũng như hải ngoại, mọi thành phần Dân Chúa thực thi bác ái theo Lời Chúa dạy. Ngài viết: “Hãy khẩn cấp ra tay. Hãy làm tất cả những gì có thể làm được để ứng cứu đồng bào ruột thịt của chúng ta đang vật lộn với thực tế đầy nông nổi. Chúng ta hãy im lặng để nghe lại lời vàng ngọc này của Chúa Giêsu: ‘Các con đã lãnh nhận nhưng không thì hãy cho đi nhưng không’” (Mt 10,8b).

Đức cha Chủ tịch còn đề nghị mỗi giáo phận hoặc cụm cộng đoàn, các cấp Caritas lập đường dây nóng, địa chỉ để tập trung phẩm vật và tiền cứu trợ trong khu vực.

Cuối thư, Đức cha nhắn nhủ mọi người “tỉnh thức để nhận ra Thánh Ý Thiên Chúa. Đại dịch tàn phá, nhưng chúng ta, cùng với đồng bào Việt Nam khắp nơi, trong nước cũng như hải ngoại, sẽ xây dựng một thành phố mới và một hệ thống xa lộ mới bằng vật liệu tình thương”. 

(https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/thuong-qua-sai-gon-oi-thu-keu-goi-cua-chu-tich-hoi-dong-giam-muc-gui-dong-bao-cong-giao-viet-nam-42234)

Nguồn: W.Vatican News