Tình yêu Thiên Chúa

TÌNH YÊU THIÊN CHÚA

Maria Bảo Ngọc (Đệ tử)

Mùa Chay là thời gian thuận tiện để tôi chiêm ngắm về lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho tôi. Đó là cơ hội để tôi nhận ra tình thương của Thiên Chúa vẫn hằng luôn yêu thương ấp ủ tôi trong từng phút giây của cuộc sống. Bên cạnh đó, Mùa Chay còn là dịp để tôi suy nghĩ về sự đáp trả của mình trước tiếng gọi trở về với Chúa. Bởi lẽ, có biết bao lần tôi đã xa rời tình thương của Thiên Chúa dành cho tôi và cũng có biết bao lần tôi cố ý hay vô tình xúc phạm đến Ngài mà chẳng hay biết. Để suy nghĩ về lòng nhân từ của Thiên Chúa và sự đáp trả trước tình yêu thương vô bờ bến của Ngài, mời bạn cùng tôi cùng chiêm ngắm tình yêu của Thiên Chúa để hồi tâm trở về sống trong tình thương của Ngài.
Trong dụ ngôn “Người Cha nhân hậu” tôi cảm nhận được tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa vượt quá chí tưởng tượng của con người. Người con thứ sau những tháng ngày ăn chơi trác táng thì bấy giờ nó suy nghĩ và thành tâm ăn năn thống hối trở về để xin Cha tha thứ. Nhưng khi nhìn thấy con từ đàng xa, chưa kịp nghe con nói lời xin lỗi, thì người Cha đã bảo gia nhân đem áo mặc cho cậu, lấy nhẫn đeo vào tay cậu. Qua những cử chỉ yêu thương mặn nồng như thế đã nói lên tình thương của Cha vẫn luôn luôn yêu thương con cái và người Cha vẫn coi cậu như người con trong nhà. Vì thế, ông nói với gia nhân hãy làm thịt con bê béo để mừng con đã chết nay được sống lại. Tình thương của người Cha bao la đã bỏ qua tất cả mọi lỗi lầm của đứa con hoang đàng trở về.
“Thiên Chúa là tình yêu” Thiên Chúa yêu thương và tha thứ hơn cả sự chờ mong của con người. Tình yêu của Thiên Chúa lớn hơn tội lỗi của chúng ta. “Nếu lòng chúng ta có cáo tội chúng ta, thì Thiên Chúa còn cao cả hơn lòng chúng ta, và Ngài biết hết mọi sự” (Rm 5, 20). Nhưng Thiên Chúa chỉ có thể tha thứ khi tôi thật lòng sám hối. Người trộm lành suốt một đời lầm lỗi, thế mà chỉ trong giây phút cuối cùng, tỏ lòng sám hối ăn năn đủ trở nên một vị thánh. Kẻ trộm trở nên một vị thánh vì anh đã nhận ra mình là kẻ tội lỗi. Nếu Thiên Chúa tỏ lòng tha thứ cho tôi, thì Ngài cũng muốn tôi tha thứ người khác, như người Cha nhân hậu xin anh cả tha thứ cho em mình. Thiên Chúa mời gọi tôi cũng phải hoán cải. Hoán cải trong quan niệm của mình về lòng nhân từ của Thiên Chúa, nhất là hoán cải trong cái nhìn của mình đối với người tội lỗi. Tôi chỉ cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa khi tôi biết cảm thông và tha thứ cho tha nhân. Và tôi chỉ thực sự thống hối khi tôi biết thực thi lòng nhân ái với tha nhân, vui vẻ chấp nhận những khác biệt ngay trong cộng đoàn tôi đang sống.
“Hãy trở về sống trong tình yêu của Thiên Chúa”. Đó là ước muốn của tôi với những người đang lầm đường lạc bước xa lìa tình yêu Thiên Chúa và là quyết tâm của tôi trong Mùa chay thánh này. Tôi cảm tạ Chúa vì những ơn tôi nhận được từ nơi Ngài cho riêng tôi và cho gia đình tôi. Chúa đã mời gọi tôi bước theo Ngài qua sự hướng dẫn của Cha mẹ và Quí Cha, nhưng vì những ước mơ trần thế, tôi sao lãng lời mời gọi yêu thương từ thập giá, kiên quyết không muốn bước theo. Rồi một buổi chiều thứ sáu mắt tôi đã rơi lệ vì nhận ra tình yêu tự hiến của Ngài. Một tình yêu đã cháy rực giúp tâm hồn tôi tỉnh thức, tôi chọn đi trên con đường của những người yêu mến Thánh giá, chọn Thánh giá làm đối tượng của lòng mình.
Khi cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa dành cho tôi qua các ân nhân giúp tôi có điều kiện đến trường, qua Hội dòng đón nhận và luôn bao bọc yêu thương, những Chị em luôn đồng hành hướng dẫn tôi bước đi trên con đường theo Chúa. Tình yêu ấy là động lực giúp tôi phải thay đổi con người của mình cho phù hợp với ý Chúa.
Chúa đã ban cho tôi quá nhiều ơn thánh của Ngài để tôi có thể sống hạnh phúc trên cuộc đời này. Chúa đã dạy tôi bài học tình yêu bằng chính cuộc sống của Ngài, nên tôi sẽ yêu Ngài bằng chính cuộc sống của tôi. “Thiên Chúa là tình yêu, ai ở lại trong tình yêu thì ở lại trong Thiên Chúa và Thiên Chúa ở lại trong người ấy”
Tôi mong rằng qua Mùa Chay này chính bản thân tôi cũng biết sống như lời Chúa dạy để tôi luôn có được cuộc sống thật hạnh phúc trong niềm vui và tình yêu của Chúa Phục Sinh.

Yêu thương là giới luật, Chúa trao ban cho con.
Xin cho con yêu Chúa, yêu người như Chúa yêu.