Buông bỏ (Lm Dom Thiện) – Chúa nhật XXVIII TN B

Xin chào Quý Ông Bà Anh Chị Em!

          Một ngày Chúa Nhật với biết bao hy vọng nữa lại đến. Nguyện chúc mỗi người chúng ta luôn giữ vững được niềm tin của mình và sống bình an.

          Giờ đây, chúng ta cùng đọc và gẫm suy Lời Chúa.

          Tin Mừng: Mc 10, 17-30

          Khi ấy, Đức Giêsu vừa lên đường, thì có một người chạy đến, quỳ xuống trước mặt Người và hỏi: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Đức Giêsu đáp: “Sao anh nói tôi là nhân lành? Không có ai nhân lành cả, trừ một mình Thiên Chúa. Hẳn anh biết các điều răn: Chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ cha kính mẹ.” Anh ta nói: “Thưa Thầy, tất cả những điều đó, tôi đã tuân giữ từ thuở nhỏ.” Đức Giêsu đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.” Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải.

          Đức Giêsu rảo mắt nhìn chung quanh, rồi nói với các môn đệ: “Những người có của thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!” Nghe Người nói thế, các môn đệ sững sờ. Nhưng Người lại tiếp: “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” Các ông lại càng sửng sốt hơn nữa và nói với nhau: “Thế thì ai có thể được cứu?” Đức Giêsu nhìn thẳng vào các ông và nói: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được.”

          Ông Phêrô lên tiếng thưa Người: “Thầy coi, phần chúng con, chúng con đã bỏ mọi sự mà theo Thầy!” Đức Giêsu đáp: “Thầy bảo thật anh em: Chẳng hề có ai bỏ nhà cửa, anh em, chị em, mẹ cha, con cái hay ruộng đất, vì Thầy và vì Tin Mừng, mà ngay bây giờ, ở đời này, lại không nhận được nhà cửa, anh em, chị em, mẹ, con hay ruộng đất, gấp trăm, cùng với sự ngược đãi, và sự sống vĩnh cửu ở đời sau.”

Đó là Lời Chúa.

BUÔNG BỎ

          1. Câu chuyện của cô nữ sinh

          Có một nữ sinh trung học, vì mất mẹ nên đã đau khổ đến mức không còn thiết sống nữa. Mỗi ngày, dù ở nhà hay ở trong lớp học, cô đều khóc lóc một cách thống khổ, khiến ai nhìn thấy cũng thương cảm, động lòng.

          Một hôm, thầy giáo chủ nhiệm khi lên lớp giảng bài đã lấy ra một chén nước và hỏi cả lớp: chén nước này nặng bao nhiêu?

          Tất cả các học sinh đều nhao nhao bàn luận. Mỗi cô cậu đều hô lên những đáp án khác nhau.

          Lúc này, thầy giáo chậm rãi nói: kỳ thực, chén nước này nặng bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là mỗi người chúng ta cầm giữ nó ở trong tay bao lâu. Cầm giữ một phút, thì chắc hẳn ai cũng cầm được, không vấn đề gì. Thế nhưng, nếu cầm giữ nó trong một giờ, chắc hẳn sẽ có nhiều người cảm thấy mỏi tay. Và nếu cầm giữ nó trong một ngày hoặc nhiều ngày, thì có người sẽ mệt đến mức tê liệt và ngã xuống.

          Im lặng trong giây lát, thầy giáo bước tới chỗ cô học sinh đang khóc và nói: mẹ thầy cũng đã mất! Thế nên, thầy rất thấu hiểu và đồng cảm về nỗi đau mà em đang phải chịu. Tuy nhiên, nếu như em cứ khóc mãi như thế, thì cuộc đời của em sẽ như thế nào đây?

          Nghe những lời nói ấy của thầy giáo, cô học trò bỗng giật mình tỉnh ngộ.

          Câu chuyện này muốn nói với chúng ta điều gì? Trước và sau, sức nặng của chén nước vẫn bằng nhau. Thế nhưng, nếu cầm giữ càng lâu, thì sẽ cảm thấy chén nước ấy càng lúc càng nặng nề. Chỉ có một cách duy nhất để trở nên nhẹ nhàng hơn, đó chính là đặt chén nước xuống và không cầm giữ nữa: buông bỏ.

          2. Câu chuyện của chàng thanh niên

          Tương tự như câu chuyện trên, bài Tin Mừng hôm nay đã đề cập đến câu chuyện của một chàng thanh niên. Anh ta là một người khát khao có được sự sống đời đời. Vì vậy, anh ta đã đến tham vấn Đức Giêsu về cách thức để đạt được điều đó.

          Thấy thế, Đức Giêsu đã trả lời rất rõ ràng: nếu muốn có được sự sống đời đời, anh hãy bán hết tài sản và đem bố thí cho người nghèo. Khi nghe được câu trả lời này, thái độ của chàng thanh niên như thế nào? Anh ta xụ nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải. Thái độ này ngầm nói lên: anh ta là một người tham lam, vừa muốn sở hữu Nước Trời, vừa muốn nắm giữ của cải. Hay nói cách khác, anh ta muốn bắt cá hai tay. Và lẽ đương nhiên, điều đó sẽ không được chấp nhận. Vì chưng, có lần Đức Giêsu đã nói: anh em không được làm tôi hai chủ, không được làm tôi Thiên Chúa lẫn tiền tài.

          Qua cuộc đối thoại với chàng thanh niên, thiết nghĩ Đức Giêsu muốn gửi đến mỗi người chúng ta một sứ điệp: nếu muốn có được sự sống đời đời ở tương lai, và gần hơn là có được sự hạnh phúc nơi hiện tại, đòi buộc mỗi người chúng ta cần phải biết thực hành hai chữ “buông bỏ”.  

          3. Câu chuyện của mỗi người chúng ta

          Kinh nghiệm cho chúng ta biết rằng: khi đối diện với những áp lực trong cuộc sống, nếu như chúng ta không biết buông bỏ, thì dần dà, những áp lực đó sẽ trở thành những tảng đá đè nặng trên lưng chúng ta. Chúng khiến cho chúng ta không còn có được sự tự do và tự tại. Và hơn hết, khi bị những tảng đá ấy đè nặng, chúng ta sẽ đánh mất đi sự nhạy bén cần thiết để có thể cảm nhận được những hương vị hạnh phúc đến từ cuộc sống này. Đừng! Đừng để cuộc đời của chúng ta trôi đi một cách tiêu cực và nặng nề như thế! Hãy biết buông bỏ những tảng đá thô cứng trên lưng, hầu chúng ta có nhiều cơ hội cõng lấy hạnh phúc để tiến về phía trước.

          Tóm lại, bài Tin Mừng hôm nay nhắc nhớ mỗi người chúng ta: đừng như anh thanh niên, cố gắng nắm giữ mọi thứ để rồi tuột mất hạnh phúc đời đời. Nhưng ngược lại, chúng ta được mời gọi hãy cố gắng tập sống hai chữ “buông bỏ”: buông bỏ để không vướng bận và buồn phiền, buông bỏ để lòng được an nhiên tự tại và nhẹ bước thênh thang.

          Hãy nhớ: hạnh phúc thiên đàng không nằm ở một nơi nào đó quá xa xôi. Hạnh phúc ấy nằm ở ngay trong lòng bàn tay của mỗi người. Tuy nhiên, ở đây có một quy tắc rất ngược đời: bàn tay càng nắm thì càng khổ, hạnh phúc tự đến khi bàn tay ấy biết buông ra. Mỗi người chúng ta hãy tự đưa ra quyết định của mình: nắm hay buông? Amen.

          Suy gẫm:

          1. Đâu là những thứ mà tôi đã, đang và muốn nắm giữ: tiền tài, vật chất, danh vọng, quyền lực, hận thù, ghen ghét, ích kỷ…? Có cần thiết lắm không? Có mỏi mệt lắm không? Có bình an và hạnh phúc không?

          2. Tôi có còn bàn tay nào rảnh rang để nắm lấy Thiên Chúa, nắm lấy anh em, nắm lấy thiên đàng hay không?

          3. Nhìn từ một góc độ nào đó, đại dịch Covid là một lời mời gọi hãy biết sống buông bỏ: buông bỏ bớt những điều phức tạp để trở về với những điều bình thường; buông bỏ bớt các mối tương quan không lành mạnh để trở về với gia đình; buông bỏ bớt những ồn ào náo động bên ngoài để trở về với sự thinh lặng bên trong… Và đặc biệt, đại dịch Covid còn mời gọi chúng ta hãy biết buông bỏ tất cả để trở về với Thiên Chúa.

Cha Đaminh Trương Nhựt Thiện