Các trường Công giáo ở Trung Đông giúp giới trẻ ở lại thay vì di cư ra nước ngoài

Trường Công giáo của các nữ tu truyền giáo Thánh Thể ở Libăng

Các trường Công giáo ở Trung Đông giúp giới trẻ ở lại thay vì di cư ra nước ngoài

Từ ngày 16 đến 17/6/2023, tổ chức L’Œuvre d’Orient đã tổ chức hội nghị chuyên đề lần thứ tư về các trường Kitô giáo nói tiếng Pháp ở Trung Đông tại trường Cao đẳng Terra Sancta ở Amman, Jordan, thảo luận về sự trợ giúp để nhiều bạn trẻ Công giáo chọn quyết định ở lại đất nước của họ thay vì chọn di cư như những người bạn đồng trang lứa khác.

Hồng Thủy – Vatican News

Hội nghị có sự tham dự của hơn 250 đại diện, gồm các nam nữ tu sĩ, linh mục và giáo dân có sứ mạng giáo dục giới trẻ ở Bắc Phi và Trung Đông (Ai Cập, Iraq, Israel, Jordan, Lebanon, Maroc, Palestine, Syria, Tunisia và Thổ Nhĩ Kỳ).

Có 400.000 học sinh thuộc 550 trường học, bao gồm 329 trường ở Libăng, 170 trường ở Ai Cập, 35 trường ở Jordan và Thánh Địa, 6 trường ở Iraq và 8 trường ở Syria.

Sự hỗ trợ của chính phủ Pháp và tổ chức L’Œuvre d’Orient 

Kể từ năm 2020, nỗ lực hỗ trợ này đã được chính phủ Pháp và tổ chức L’Œuvre d’Orient tài trợ đồng đều: 8,2 triệu euro hỗ trợ 211 trường học và dự án. Các ngân quỹ này đã giúp phát triển 211 cơ sở và dự án giáo dục.

Khoản viện trợ được cấp thường dành cho việc cải tạo trường học, trả lương cho giáo viên, hỗ trợ phương tiện đến trường cho trẻ em, phương tiện cho trường học và tài liệu giáo dục, bao gồm cả thiết bị máy tính.

Tương lai của những người trẻ trong các trường Kitô giáo ở Trung Đông

Chủ đề của hội nghị năm nay là “Tương lai của những người trẻ trong các trường Kitô giáo ở Trung Đông” và đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của các trường Kitô giáo nói tiếng Pháp trong việc đảm bảo sự ổn định của dân số nơi các trường tọa lạc.

Với những người trẻ tuổi ngày càng bị cám dỗ bởi viễn cảnh di cư, sứ mạng của các trường Kitô giáo nói tiếng Pháp chính là cung cấp các cơ hội giáo dục và dạy nghề tuyệt vời ở cấp địa phương.

Vai trò của các trường Công giáo

Phát biểu trong Hội nghị,  bà Haïfa Hajjar Najjar, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Jordan, nhấn mạnh rằng Amman “không thể tồn tại, cũng không thể chịu đựng, nếu không có công việc này, không có sự hợp tác này mà chúng tôi đang làm cùng với bạn, các trường học Kitô giáo… Chính nhờ có các trường học Kitô giáo và Kitô hữu ở Trung Đông mà chúng ta có thể chung sống hòa bình với nhau như ngày hôm nay.”

Còn Đức ông Pascal Gollnisch, Chủ tịch của L’Œuvre d’Orient, nhấn mạnh rằng Kitô hữu ở Trung Đông “phải có khả năng đóng một vai trò tích cực trong các xã hội này. Chúng ta phải vượt qua những khó khăn. Sức mạnh của các Kitô hữu ở Trung Đông là đặt mình phục vụ người dân nhân danh Tin Mừng.” (Asia News 19/06/2023)

Nguồn: W.Vatican News