Cái gì cũng có “giá” của nó

CÁI GÌ CŨNG CÓ “GIÁ” CỦA NÓ

Mang thân phận con người yếu đuối mỏng giòn, đã bao lần tôi không tránh khỏi tâm trạng buồn đau, than trách vì những thập giá, gánh nặng cuộc đời. Và rồi, tôi đi tìm tôi trong chính những điều buộc phải gánh vác, đôi khi có cả sự gượng ép. Tôi chiến đấu, thất bại, đứng lên và tiếp tục… rồi trải qua mọi chuyện, bỗng dưng giật mình nhận ra bản thân mạnh mẽ hơn lúc nào tôi chẳng hay, kiên cường hơn khi nào tôi không biết. Bất cứ điều gì tôi đánh đổi đều có “cái giá” của nó. Tôi lớn lên từng ngày qua sự huấn luyện của Chúa, dường như Ngài đang cười. Vâng! Ngài cười cho tôi an tâm.

Người ta hay nói “tiền nào của nấy”, giá càng cao thì chất lượng càng tốt. Tương tự, cái giá mà tôi bỏ ra để vượt qua thử thách càng nhiều, càng đau thương thì kết quả mà tôi nhận được sẽ càng giá trị. Tất nhiên, tôi không cổ võ lối sống công bằng thực dụng, nhưng đây là một hệ quả tất yếu do trải nghiệm cuộc đời. Nếu tôi chấp nhận một lối sống tầm thường, tìm kiếm sự dễ dãi, thoải mái, trốn tránh chướng ngại trên đường, liệu đến bao giờ tôi mới có được cơ hội để trưởng thành, tôi sẽ trở thành người luôn giậm chân tại chỗ, mãi không thoát ra được cảm thức ấu trĩ. Tất cả mọi người đều đang phấn đấu để tiến về phía trước, nếu ở nguyên vị trí cũ, tôi sẽ bị tụt hậu và tệ hại hơn là sẽ bị loại ra khỏi quỹ đạo này. Đây là cái giá tôi phải trả cho lối sống thụ động, ngại chiến đấu của mình.

Để đạt được thành công, tôi buộc phải đánh đổi một điều gì đó tương xứng. Thực hiện được ước mơ, chắc chắn tôi phải kinh qua bao lần thất bại, có được hạnh phúc phải trả bằng cái giá đau thương. Cuộc sống luôn có quy luật của nó và ai muốn tồn tại, cần phải tuân theo những điều này. Tôi đón nhận những khó khăn trên đường với thái độ tích cực, sẵn sàng chấp nhận thất bại, tôi sẽ có được những kinh nghiệm quý báu mà chẳng trường lớp hay bậc tiền bối nào có thể cho tôi. Kết quả tốt đẹp không chỉ có ở giây phút cuối cùng, bởi hành trình dẫn đến đích điểm đã cho tôi bao bài học lớn lao. Nhưng đôi khi, tôi đã đánh đổi rất nhiều, trả giá rất cao vẫn không đạt được điều tốt đẹp như mong muốn. Thật ra, chỉ vì tôi không nhìn ra điều mà tôi đang được nhận lãnh hay nó sẽ hữu ích ở một thời điểm khác tốt đẹp hơn theo cái nhìn của Đấng Toàn Năng.

Chúa biết sức của tôi, Ngài sẽ không bao giờ đặt những gánh nặng mà tôi không có khả năng để vác. Khi tôi thấy thử thách nặng nề, thật ra chỉ vì tôi chưa phát huy hết tiềm lực Chúa ban và chỉ cố gắng bằng sức riêng hay gồng cơ bắp mình. Tôi nhận ra khi đạt được kết quả, cái giá tôi bỏ ra hoàn toàn xứng đáng và thậm chí là nó chẳng thấm vào đâu so với những điều quý giá tôi nhận được. Tôi không bước đi trên hành trình đời mình trong đơn độc, nhưng luôn có một Đấng đầy yêu thương và thấu hiểu cùng đồng hành với tôi. Ngài muốn tôi được mạnh mẽ, nên gửi thử thách để tôi luyện tôi. Và tôi để cho Ngài thực hiện điều mà Ngài muốn, mặc dù biết trước rằng điều đó sẽ chẳng êm ái chút nào.

Chúa tin vào tôi, vào bản thể Ngài đã tạo thành, nhưng tôi trưởng thành bao nhiêu, lớn lên đến mức nào tùy vào quyết định của chính mình. Ngài muốn mọi sự trở nên tốt đẹp nhất nhưng lại rất tôn trọng tự do của tôi. Nếu tôi cộng tác với Ngài, để Ngài đi vào cuộc đời mình, chấp nhận thập giá, cắt tỉa, càng ngày tôi sẽ nên chính mình hơn, và nên giống con cái Nước Trời. Và ngược lại, nếu từ chối, tôi sẽ đánh mất tôi, mất những gì Ngài đã ban tặng khi tôi bước vào cuộc sống này. Thử thách luôn song hành với sự an ủi, Ngài luôn ở cạnh bên để cùng tôi phấn đấu và trưởng thành, ngay cả khi tôi gặp những đau thương, vì chính những điều tôi muốn gặt hái thì Ngài cũng tìm cách này cách khác để nâng đỡ và xoa dịu trái tim tôi.

Có một thứ dù phải trả giá cao đến thế nào cũng không cân xứng, dù là danh dự, địa vị, của cải vật chất hay mạng sống, đó chính là hạnh phúc Thiên Đàng bên Chúa. Để có được điều này, giá tôi phải trả là chính cuộc sống tại thế của mình. Tôi phải từ bỏ nhiều thứ, hy sinh, sống theo khuôn mẫu Đức Kitô, không được làm những thứ tôi muốn… Nhưng thật ra, đạt được điều hằng mơ ước này thì cho dù có phải trả giá bao nhiêu đi chăng nữa cũng không xứng đáng.

Con người luôn phải trả giá cho sự trưởng thành của mình, và ai không chấp nhận quy luật này, mãi mãi họ là những con người ngốc nghếch, buông theo số phận, không có ý chí vươn lên. Có gian nan mới biết sức bền của tôi tới đâu, có thử thách mới biết ý chí vượt khó của mình lớn đến chừng nào. Nhưng tôi vẫn cứ an tâm, bởi Chúa sẽ luôn thực hiện những điều tốt đẹp nhất trên cuộc đời tôi và tôi không chiến đấu một mình. Tôi quyết không sống tầm thường, không ngồi đó để mặc số phận đẩy đưa và tìm kiếm lối sống dễ dãi hưởng thụ. Những điều tuyệt vời trong cuộc sống không dành cho những người nhát đảm. Chỉ cần vững tin vào sự hiện diện của Chúa, tôi sẽ làm được mọi điều Ngài kỳ vọng nơi tôi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

M. Phú Yên Nguyễn Mỹ Xuyên

Tập sinh năm II