Cám dỗ – Maria Đặng Huỳnh

CÁM DỖ

Maria Đặng Huỳnh (Đệ Tử)

Vũ trụ này tưởng chừng rộng lớn nhưng ở phương diện nào đó nó lại nhỏ bé, bên trong vũ trụ luôn tồn tại sự sống nhưng cách sự sống hoạt động ra sao có lẽ các nhà khoa học sẽ có câu trả lời, nhưng liệu câu trả lời đó có đúng với sự thật không? Điều đó chỉ có Chúa mới biết được. Theo tôi thì vũ trụ được điều khiển do sự quan phòng của Chúa, nhưng trong thực tại vẫn tồn tại bởi cái thiện và cái ác, cái ác tượng trưng cho Satan còn cái thiện chính là Thiên Chúa. Satan luôn muốn chống đối Chúa để vùi dập điều tốt đẹp mà Người tạo ra, dù vậy nhưng Satan chưa bao giờ thắng. Vì không thể thắng được Thiên Chúa nên hắn đã dùng cái ác của mình để khống chế những người kém lòng tin. Satan đã thành công khi gieo sự ngờ vực vào lòng người, nghi ngờ chính tình yêu của Thiên Chúa, quay lưng lại với Thiên Chúa, trong khi Thiên Chúa chính là Tình Yêu.
Mùa chay khởi đầu bằng việc lên đường, bỏ lại đằng sau tất cả và theo Đức Giêsu vào hoang địa là nơi thanh vắng, ở đó tôi tìm lại con người thật của mình, gặp được Đức Giêsu ngay giữa những thử thách của cuộc sống. Sống trong hoang địa khô cằn, thiếu thốn mọi nhu cầu cần thiết, lúc đó tôi phải đối diện với những cám dỗ, những chiêu trò tinh vi của satan. Khi tôi đói thì “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Khi tôi lên được bậc thang của thành công tôi sẽ muốn leo tới đỉnh của vinh quang. Khi tôi đạt được tất cả tôi muốn, khẳng định mọi sự trong tay tôi là của tôi mà quên đi những bàn tay kéo tôi lên trong lúc tôi quỵ ngã. Ý thức được ăn chay là chấp nhận lòng mình đói để cảm thông với người không có của ăn, để dành phần ăn đó cho những ai cần, nên thứ bánh satan cho tôi là thứ bánh nằm ngoài mục đích. Ý thức được vật chất là hư vô nên không vì đó mà tôi đánh đổi bằng mạng sống mình. Xác tín là Kitô hữu, tôi chỉ tin một mình Thiên Chúa và chỉ thờ lạy một mình Ngài, không thần tượng ai khác, Không biến mình thành nô lệ cho những lời khen chê, đánh mất nhân phẩm của mình bằng sự nịnh bợ…..để đạt được điều mình muốn. Như vậy, xác định được mục đích của đời mình tôi sẽ không sụp bẫy của satan.
Dẫu biết rằng là con người thì không ai có thể tránh khỏi cám dỗ. Vấn đề là làm thế nào để tôi thắng được cám dỗ? Sống trong một xã hội văn minh, tôi thường xuyên phải đối phó với những cám dỗ. Tôi cũng thích ăn ngon mặc đẹp, ước mong có cuộc sống khá giả để giúp gia đình, thích có một địa vị trong xã hội để được tôn trọng… Đặc biệt là một đứa phát xuất từ một gia đình nghèo như tôi, thì những ham muốn đó đối với tôi là một điều tất yếu. Nên tôi luôn phải đối diện với cám dỗ, và đôi khi tôi để lòng mình chiều theo những cám dỗ đó. Tôi muốn có một bữa ăn khi đói, khi có được rồi tôi lại muốn có được những món ngon hơn để bổ dưỡng. Những cám dỗ xem ra có vẻ hợp lý. Tôi không biết cơ duyên nào mà tôi đã chọn đi theo con đường của Chúa, con đường đòi tôi phải sống khổ chế và hy sinh… Bước theo Ngài trên con đường hẹp đòi hỏi tôi phải buông bỏ những thứ không cần thiết để tâm hồn được nhẹ nhàng thanh thoát. Tôi phải chấp nhận sự cắt tỉa uốn nắm cho phù hợp với hình mẫu của người Nữ tu Mến Thánh Giá.
Chúa đã đối diện với cơn cám dỗ và Ngài đã vượt qua nhờ tin tưởng vào Chúa Cha. Ngài bị cám dỗ khi Ngài đang ăn chay nghĩa là Ngài đang đói và đang ở trong sa mạc. Chúa Giêsu chiến thắng cám dỗ mở đường cho tôi tin tưởng vào Ngài. Chỉ khi tôi chiến đấu chống lại cơn cám dỗ cùng với Chúa Giê-su, tôi mới có cơ hội chiến thắng. Ngày nay, cám dỗ càng ngày càng tinh vi và càng ngọt ngào hơn. Muốn chống trả được cám dỗ, tôi phải bắt chước Đức Giêsu dùng những vũ khí sắc bén, đó là ăn chay cầu nguyện, thấm nhuần Lời Chúa và luôn sống tâm tình của người con thảo đối với Chúa. Tôi luôn hy vọng bản thân sẽ nhận ra yếu đuối của mình mà tránh xa cám dỗ của ma quỷ, đồng thời noi gương Chúa Giêsu kiên định trước những điều xấu xa. Trong Mùa chay này xin Chúa ban thêm sức mạnh và nâng đỡ tôi trước những cám dỗ của ma quỷ và cho tôi biết ăn năn biến đổi bản thân để tìm cho mình thật nhiều niềm vui trong Chúa Phục Sinh.