Cuộc thảm sát Kitô hữu Nigeria hôm Chúa Nhật vừa qua

2019.03.29 Nigeria boko haram massacro, violenza

Cuộc thảm sát Kitô hữu Nigeria hôm Chúa Nhật vừa qua

Khoảng 49 người ở các ngôi làng phía bắc bang Kaduna của Nigeria , trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, đã bị sát hại trong cuộc tấn công kéo dài hai tiếng đồng hồ hôm Chúa Nhật 26/9/2021, bởi những người chăn nuôi gia súc Hồi giáo Fulani. Một linh mục Công giáo miêu tả đây là cuộc thảm sát chống lại người bản địa, phần lớn là Kitô hữu.

Hồng Thủy – Vatican News

Vị linh mục cho biết rất đông những người chăn nuôi gia súc Hồi giáo Fulani đã đến và bắn bất cứ người nào họ thấy. Đã đếm được 30 xác người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, 3 người mất tích, trong khi 5 người bị thương; bên cạnh đó, ít nhất 20 ngôi nhà đã bị đốt.

Hôm 29/9, vào cuối buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha đã kêu gọi bảo vệ an ninh cho tất cả người dân Nigeria sau cuộc tấn công khủng bố. Ngài nói: “Tôi đau buồn hay tin về vụ tấn công bằng vũ khí vào các làng Madamai và Abun, ở miền bắc Nigeria”.

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha

Trong lời kêu gọi, Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân của các cuộc tấn công và kêu gọi bảo vệ an toàn cho tất cả người dân Nigeria. Ngài nói: “Tôi cầu nguyện cho những người đã chết, những người bị thương và toàn thể người dân Nigeria. Tôi hy vọng rằng sự an toàn của tất cả công dân trong nước sẽ luôn được đảm bảo”.

Các ngôi làng khác ở bang Kaduna cũng bị tấn công vào tối ngày 26 và rạng sáng ngày 27 tháng 9, khiến thêm nhiều người bị chết, bị thương và bị bắt cóc. Theo báo cáo, 27 thành viên của Giáo hội Tin lành Toàn thắng (ECWA) đã bị bắt cóc và một thành viên bị giết trong cuộc tấn công ngày 26 tháng 9 nhằm vào cộng đồng Gabachuwa ở phía nam bang Kaduna.

Nhóm nhân quyền Mạng lưới Liên đới Kitô hữu (CSW) cho biết: “Các bộ lạc dân tộc thiểu số chủ yếu theo Kitô giáo sống ở phần phía nam của bang đã chịu các cuộc tấn công không ngừng kể từ năm 2011 và đặc biệt gia tăng sau sự ra đời của chính quyền hiện tại vào năm 2015”. (CNA 01/10/2021)

Nguồn: W.Vatican News