Điểm hẹn thứ 11

 VỀ ĐÍCH

Điểm hẹn! Cái tên nghe rất là kêu, rất lãng mạn và ẩn sâu một bí mật nào đó! khơi lên sự tò mò, thích thú đối với người nghe, chạm đến khao khát của người muốn đến, muốn chinh phục. Nói đến điểm hẹn là tôi cần tìm cái gì đó nơi được gọi là điểm hẹn,. Vì thế, điểm hẹn sẽ hội tụ được tất cả những bí mật mà những người hẹn đến đó muốn cho nhau, nơi đó sẽ bật mí tất cả những khát vọng mà tôi có thể gặp, cảm nhận, chạm được, hiểu được khi tôi đến đúng hẹn. Được gọi là điểm hẹn thì nó phải có một thời gian và không gian nhất định, và ai sẽ hẹn tôi đến đó? Có những cuộc hẹn từ những người không quen biết nhau, có nhũng cuộc hẹn từ những người chưa gặp mặt nhau bao giờ, nhưng điểm chung quy họ phải là người biết thông tin về nhau, qua truyền thông hay qua một cá nhân nào đó! Tôi cũng vậy! Chúa hẹn tôi, Ngài biết rõ tôi, Chúa hiểu tôi, Chúa biết tôi cần gì? thiếu gì? Ngài hẹn tôi đến những điểm hẹn mà Ngài hứa sẽ cho tôi tìm thấy những gì tôi cần, những gì thật sự cần thiết cho đời sống thiêng liêng của tôi, nên muốn khám phá được những bí mật nơi các điểm hẹn, đòi hỏi tôi phải đến đó đúng hẹn, không lỗi hẹn, không bắt đối phương phải chờ, vì điểm hẹn nó có một thời gian và không gian nhất định, nếu tôi lỡ hẹn tôi sẽ không tìm thấy những bí mật nơi đó, hoặc tôi sẽ tìm thấy một cách mơ hồ, qua loa, biết nhưng không biết chính xác, hiểu nhưng chưa tới, thấy nhưng thấy không rõ do vì tôi đến trễ, tôi lo ra, tôi không dùng thời gian đủ cho cuộc hẹn của mình. Trong lần tĩnh tâm này Chúa hẹn tôi ở 10 điểm hẹn mà cha giảng tĩnh tâm gợi ý, mỗi điểm hẹn là một bí mật tôi cần tìm.

Mười điểm hẹn trên được ví như là những bậc thềm được nối chồng chất lên nhau để tôi bước lên dễ dàng, nếu thiếu một bậc thềm tôi sẽ không bước lên được, cũng vậy, mỗi điểm hẹn là một phương tiện thật sự cần thiết để tôi về tới đích, nếu tôi thiếu một điểm hẹn thì đường về đích của tôi sẽ gặp rắc rối.

Điểm hẹn khởi hành- Thanh vắng

Khi tôi đắm mình vào thinh lặng tôi sẽ nghe được nhiều âm thanh huyền bí, mà trong cuộc sống ồn ào tôi không thể nghe được, cả những tiếng nói của lương tâm, những suy tư chính xác về con người thật của mình. Nơi thanh vắng tôi sẽ nghe được tiếng Chúa nói vói tôi, khi diện đối diện tôi sẽ thấy được con người tôi, thấy được những ưu khuyết điểm của mình, những giới hạn của bản thân, thấy được ưu điểm của người khác. Chỉ có nơi thanh vắng tôi mới nghe được những lời Chúa khen hay trách móc tôi, thật sự lắng sâu vào thinh lặng tôi mới nghe được hơi thở thổn thức của Chúa, ý muốn của Chúa, Ngài muốn gì nơi tôi? Trong một không gian im lặng huyền bí của tuần tĩnh tâm lọt thỏm vào thời gian giãn cách xã hội im lìm vắng vẻ, Chúa muốn tôi lột bỏ tất cả những gì là vướng bận, là lo âu, là sợ hãi, ” Hãy trút cả mọi lo âu cho Chúa Vì Người chăm sóc anh em” ( 1Pr 5, 7) điều cần thiết là tôi cần xác định lại căn tính của mình, tôi cần xắp xếp lại đời sống của tôi. Đời sống cầu nguyện phải thiết thực hơn, ở với Chúa lâu hơn, không vội vã cắt xén, có tâm tình hơn, với tha nhân, quan tâm chị em nhiều hơn, bỏ qua tất cả những gì là sai sót, hiểu lầm nhỏ nhoi không đáng, tập giúp đỡ, tập khen chị em.

Vâng! Chúa ơi! chỉ có trong thinh lặng con mới thấy được điều đó, và chỉ có đối diện với Chúa con mới thấy những gì mà trong cuộc sống ồn ào con không thể thấy được. Xin cho con trong khi làm việc phục vụ luôn tìm cho mình những giây phút lắng đọng bên chúa để con tìm lại được chính mình trong tình yêu vô bờ của Chúa.

Điểm hẹn 2- Thánh Thần

Khi khám phá ra con người thật của mình có khi tôi không chấp nhận được, tôi tránh né, tôi sợ, nhưng Thánh Thần là người sẽ làm cho tôi trở nên mạnh mẻ, can đảm, dám đối diện với sự thật. Trong thư ( Gl 4,6) ” Để chứng thực anh em là con cái, Thiên Chúa đã sai thần khí của con mình đến ngự trong lòng anh em mà kêu lên Abba! Cha ơi”. Thánh Thần chính là Đấng hài hòa, chỉ có Ngài mới dấy lên sự khác biệt, đa dạng nhưng lại tạo ra sự hiệp nhất, nếu tôi để cho Thánh Thần hướng dẫn thì sự phong phú, đa dạng, và sự khác biệt không bao giờ trở thành xung khắc và với sự kiên tâm vun trồng đời sống sẽ sinh ra nhiều hoa trái của thánh thần- Bác ái, vui tươi, bình an, kiên nhẫn, nhân từ, hòa nhã, nhẫn nại, hiền lành, tin tưởng, nhã nhặn, tiết độ trong sạch sẽ giúp tôi vui tươi khi làm mọi việc vì Chúa, cảm nhận được lòng nhân từ, niềm vui khi tôi sống Tin Mừng,giúp tôi chịu được những nghịch cảnh, nhân từ với người khác, kìm hãm tính nóng giận, điều độ trong lời nói và hành động, chế ngự ham muốn xấu và trân trọng thân xác của mình và của người khác như là đền thờ của Chúa Thánh Thần.

Điểm hẹn 3- Thánh kinh

Khi đối diện với sự thật thì những lời Chúa nói trong kinh thánh sẽ là ánh sáng soi rọi để tôi chỉnh sửa, tôi quay đầu là bờ. Theo Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II ” Mỗi trang kinh thánh là mỗi lá thư tình của Thiên Chúa” là những lời thân tình, những lời di chúc Chúa để lại, là kho tàng chứa đựng báu vật giúp tôi làm hành trang tiến về nhà cha, khi được gọi là lá thư tình thiên Chúa viết cho tôi, tôi phải biết trân trọng, gìn giữ cẩn thận, đoc đi đọc lại nhiều lần để hiểu, cảm nhận được Chúa nói gì với tôi, rồi từ sự hiểu biết đó tôi đem ra thực hành trong đời sống của mình.

Điểm hẹn 4- Thánh thể

Bí tích Thánh Thể là nguồn sống, nguồn nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của tôi, chính Chúa Giêsu long trọng hứa về quả phúc là niềm vui của Bí tích Thánh Thể, Ngài nói ” Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho kẻ ấy sống lại trong ngày sau hết” ( Ga 6, 53-55) Vì thế thánh Anphongsô li-gô-ri sau khi cảm nhận được sự cần thiết của Bí tích Thánh thể, ngài nói ” 10,15 phút trước thánh thể lợi ích cho tôi không thua gì tất cả những việc thiêng liêng khác trong ngày gộp lại”. Còn tôi thì sao? BTTT là cần thiết biết bao, vậy tôi phải có thái độ nào đối với BTTT, tôi tham dự thánh lễ có đầy đủ chưa? tôi tham dự thánh lễ với một tâm thế như thế nào? tôi có tha thiết, khao khát được rước Mình và Máu Chúa không? hay tôi đi theo thói quen, nhàm chán, không chút sốt sắng, vì thế ở điểm hẹn này tôi phải thật ý thúc khi tham dụ thánh lễ như là tham dự lần cuối trong đời mình, để tôi có một tâm hồn thật sự cần Chúa.

Điểm hẹn 5- Thánh lễ

Thánh lễ là bàn tiệc hiệp thông vì-

@ Có sự hiện diện của Chúa KiTô

@CKT muốn tôi kết hiệp với Mình và Máu của Người.

@Hiệp thông vói nhau thành một thân thể khi tất cả cùng nhau kết hiệp với Mình và Máu của Người

@Hiệp thông với cộng đoàn phụng vụ trên trời.

@ Hiệp thông để chuyển cầu cho toàn thể tín hữu.

Tôi biết mình là một chi thể trong thân thể CKT, như thế, khi tham dự thánh lễ tôi cố gắng làm cho mình trở nên mới, đồng thời nhìn tha nhân cũng mới, để toàn thể các chi thể đều xứng đáng tham dự bàn tiệc thánh, nói khác hơn, khi tham dự thánh lễ thì tôi phải biết tha thứ, hòa thuận, thương yêu nhau, vì mỗi chi thể phải thống nhất với nhau trong cùng một thân thể là ĐKT.

Điểm hẹn 6- Thánh Giá

Trên Thánh giá CKT là mẫu cho tôi khi tôi tuân giữ ba lời khuyên Phúc Âm.

  • Khiết tịnh với con tim không chia cắt, mà dành trọn cho Chúa và nhân loại.
  • Vâng lời cho đến chết và chết trên thập giá.
  • Khó nghèo khi bị treo trần trụi trên thánh giá với tay chân bị đóng chặt vào thập tự.

Đi đường thập giá là đi đường hy sinh, chấp nhận mọi nghịch cảnh, mọi đau thương mất mác, bằng lòng đón nhận sự tủi nhục để tha thứ, để đón nhận. Trên thập giá Ngài dạy tôi sống hiền lành và khiêm nhường nhất là đối vói những người trong cộng đoàn mình, nhạy cảm, phục vụ, hy sinh vì nhau, thông cảm, quan tâm, vui buồn cùng nhau, khen thưởng nhau, quảng đại tha thứ, chịu đựng, hy vọng và đặc biệt không bao giờ thốt lên “ bó tay’ vì nhau. Nhìn lên thánh giá sẽ cho tôi bài học tha thứ, chấp nhận mọi khác biệt trong đời sống chung.

Điểm hẹn 7- Mẹ Maria

Trong bài hát về Đức Mẹ. Linh Mục nhạc sĩ Thái Nguyên đã viết- “ Vui buồn có mẹ có con, sướng khổ mẹ còn chia sớt, dù gian nan lầm than cuộc đời….” Vâng! Trên đường đời tôi đi không thể nào là không có Mẹ, nhất là đường về quê trời tôi cần có Mẹ chở che, Mẹ gần gũi con, Mẹ hiểu con, Mẹ dạy con từng li từng tí, Mẹ dạy con cách bước theo ĐKT vô điều kiện. Để vác được thập giá cách nhẹ nhàng tôi phải nhờ đến Mẹ, vì Mẹ chính là tấm gương anh hùng nhất, “ Cừ” nhất khi Mẹ để cho nước mắt chảy ngược vào tim mà can đảm đứng dưới chân thập giá, Mẹ chính là máng chuyển thông, là cầu nối, là địa chỉ chính xác nhất để tôi tìm đến Chúa.

Điểm hẹn 8- chuỗi Mân Côi

Chuỗi Mân Côi là lời kinh chiêm ngưỡng, gặp gỡ Thiên Chúa thường xuyên qua kinh Mân Côi sẽ giúp tôi ngày càng trở nên giống như Người. Kinh Mân Côi có sức hoán cải, Không có gì là không thể làm được nếu biết cậy dựa vào Thiên Chúa. Bao nhiêu chuỗi Mân Côi là bấy nhiêu linh hồn được cứu rỗi, chuỗi Mân Côi là quyển sách Tin Mừng rút gọn, tôi có thể đọc bất cứ lúc nào, nơi nào để suy gẫm về cuộc đời Chúa Giêsu và để chuyển cầu.

Điểm hẹn 9- Hội Thánh

Hội Thánh là mẹ hiền nuôi dưỡng tôi trong ân sủng, khỏe mạnh và căng tròn sức sống trong tình yêu của CKT ngang qua Hội Thánh. Ai lớn lên cũng có một mái ấm gia đình, nhưng gia đình rộng lớn hơn chính là Hội Thánh, nơi gia đình Hội Thánh này tôi được hạnh phúc và bình an trong cuộc sống viên mãn của con cái Thiên Chúa bởi vì

  • Hội Thánh là do CKT thiết lập
  • Hội Thánh được CTT giới thiệu

Sống trong lòng Hội Thánh tôi phải luôn biết vị trí, bổn phận và trách nhiệm của mình đối với Hội Thánh, nhất là làm cho Hội Thánh ngày càng phát triển để nước Chúa ngày càng lan rộng hơn.

Điểm hẹn 10- Ra đi loan báo Tin Mừng

Ở điểm hẹn này Chúa không hẹn tôi ở một chỗ nhất định nhưng Ngài hẹn tôi ở nhiều điểm khác nhau, những điểm đó Ngài thấy cần thiết, cấp bách cho việc loan báo Tin Mừng. Có được những chất liệu, những hành trang tôi có được ở các điểm hẹn, tôi sẽ mạnh dạn ra đi loan báo Tin Mừng, vì tôi ý thức tôi ra đi vì sứ mạng, vì tôi là đứa con trong lòng Hội Thánh, chính Hội Thánh đã sai tôi đi. Đối với tôi, tôi sẽ loan báo Tin Mừng cách nào trong cương vị và nơi chốn tôi đang phục vụ, trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước, của đại dịch khủng khiếp này. Ngài mời gọi tôi hãy đứng lên, hãy ra khỏi mình, ra khỏi cái an toàn của mình để đến những vùng ngoại biên, giúp đỡ người nghèo, người khổ cách này cách khác, điện thoại thăm hỏi, động viên, dâng nhiều hy sinh để cầu nguyện cho họ, luôn hướng lòng về họ để đau cái nỗi đau của họ, khóc với người đang bị mất mác chia lìa, đó là điều Chúa cần tôi nhất trong lúc này.

Điểm hẹn 11- Về Đích là Đức KiTô

Điểm hẹn thứ 11 chính là điểm mốc, điểm tới, là về đích khi tôi hoàn thành tốt các điểm hẹn kia. Nếu tôi không chuẩn bị đủ cho một cuộc hẹn, tôi còn loay hoay, còn lo lắng, bị cồng kềnh bởi những mưu toan, cắt xén thời giờ, trễ cuộc hẹn, hay tôi đến đó nhưng không chút chú tâm đây đủ, nghe nhưng không nghe cho hết, hiểu nhưng hiểu chưa tới, biết nhưng biết chưa tường tận, thì tôi sẽ không tìm thấy một bí mật nào! Cũng như một ơn thánh nào, vì ân sủng Chúa không thể tuôn đổ vào một tâm hồn bề bộn ngỗn ngang, vì thế cuộc đời tôi sẽ không có một kết thúc đẹp, nhưng nó sẽ kết thúc là những dấu chấm than (!) của nuối tiếc, dấu phẩy(, ) của những dang dỡ, dấu chấm hỏi( ?) của những nghi ngờ thắc mắc, dấu ba chấm (…) của những bụi trần chưa chấm dứt, điều đó nói lên một tâm hồn chưa chuẩn bị sẵn sàng.

Nhưng nếu tôi đi đúng hẹn, không bỏ lỡ một cuộc hẹn nào, cũng không đến trễ, tôi chuẩn bị đây đủ cho mỗi cuộc hẹn, thì tôi sẽ múc lấy được rất nhiều ơn thánh, và điểm hẹn về đích chính là kết quả của những cố gắng kia, đó là một cái hẹn tròn đầy, một lời hứa được thực hiện, một quyết tâm được viết lên, một con đường được đan kết bởi những bước vững chắc, nên khi đối diện với Chúa tôi sẽ kết thúc cuộc sống bằng một dấu chấm (.) tròn đầy.

Lạy Chúa, giữa mùa covid này con đâu biết khi nào con bị nhiễm bệnh, lúc nào con sẽ ra đi diện kiến Chúa, sự dữ, cái chết luôn rình rập chung quanh con, sự dư luôn tấn công con ngày càng khốc liệt. Vì thế, được một tuần tĩnh tâm đan xen vào giữa mùa dịch, như là một luồng gió mát thổi vào nơi khô cháy, một mùa nắng hạ gặp được mưa nhuần, tâm hồn con đang bị đe dọa bởi những sự dữ, Chúa đến làm cho con vững dạ an lòng, ban cho con những kim chỉ nam để con vượt qua gian khó, xin cho con biết tận dụng từng phút một, với những phương tiện Chúa ban con có thể chu toàn đầy đủ như Chúa mong ước, để điểm hẹn cuối cùng, điểm hẹn về đích, điểm hẹn thứ 11, con hãnh diện dâng cho Chúa cuộc đời con với một chấm tròn kết thúc tuyệt đẹp.

                                                                                                                                                         Tường Vy