Đức Cha Pierre Lamber de la Motte – Một “ÔNG TÂY” Khổ Chế

ĐỨC CHA PIERRE LAMBER DE LA MOTTE

MỘT “ÔNG TÂY” KHỔ CHẾ

Đức Cha Pierre Lambert De La Motte – Đại diện Tông Tòa Đàng Trong, Đấng sáng lập Dòng Mến Thánh Giá.

Là một người con trong đại gia đình Mến Thánh Giá, là đứa con tinh thần mà Đức Cha đã cưu mang, nhưng thật sự, tôi vẫn cảm thấy có cái gì đó xa xôi, hay có thể gọi là xa lạ với ngài.  Và đúng là như vậy, bởi giữa một con người làm nên những điều vĩ đại, như sáng lập một hội dòng, hay lập chủng viện quả thật là quá lớn lao so với một con người quá mức tầm thường như tôi, thì làm sao tôi lại cảm thấy gần gũi được.

Suốt quá trình huấn luyện trong Hội Dòng, không năm nào chúng tôi không được học về Ngài. Và rồi, Đức Cha Lambert đã thấm vào hồn tôi tự lúc nào, một sự nhuần thấm ngọt ngào đầy ý vị – một người cha luôn khao khát vì sự thăng tiến của giáo hội và phần rỗi các linh hồn. Càng tìm hiểu, tôi càng thật sự ngạc nhiên vì một người mà tôi hay gọi với cái tên : một ông tây khổ chế”. So về gia cảnh, số tài sản mà Ngài có với cách sống của Ngài, một sự khác biệt đến mức khập khiễng, một điều đáng tự hào về người cha tinh thần của Mến Thánh Giá chúng tôi.

Đối với Đức Cha, khổ chế là cách thức chết đi trong mọi sự để chỉ sống cho một mình Thiên Chúa. Có lẽ vì thế, mà ngài đã “chêt” cách triệt để, chết tận căn. Việc ngài từ bỏ cuộc sống đầy đủ tiện nghi nơi Âu Châu để đến truyền giáo nơi Á Châu đã là một hy sinh quá lớn, thế nhưng, với ngài, bấy nhiêu vẫn là chưa đủ. Người chiến sĩ xứng danh tông đồ của Chúa Kitô, bán hết tài sản của mình để phục vụ cho việc truyền giáo. Tôi như nhìn thấy hình ảnh của chính Đức Giêsu đang rong ruổi ở mọi miền với đôi chân trần để kiếm tìm những con chiên lạc. Ước muốn trở thành người tiếp nối sứ mạng cứu độ như sức mạnh thúc bách Đức Cha từ bỏ tất cả, chấp nhận thay đổi hoàn cảnh sống chỉ vì những con chiên chưa nhận ra chủ chăn của mình. Ngài đã chết đi cho những nhu cầu có khi là cần thiết của con người: kiêng thịt kể cả ngày Chúa nhật, trung thành thực hành việc đánh tội,… và đặc biệt, với một con tim say yêu Thánh Giá Đức Kitô, ngài tất cả sự hy sinh của ngài luôn là tự nguyện tự nguyện và thấm đẫm tình yêu mến.

Con người luôn kiếm tìm sự thoải mái và tiện nghi, nhưng Đức Cha lại tự nguyện từ chối những điều đó để sống như một người không có gì cả, để Đức Kitô là tất cả. Chính vì tình yêu đối với Thánh Giá con Thiên Chúa – một cái chết nghèo đến mức trần trụi, đã là lý tưởng sống cho một thẩm phán giàu có và quyền lực, để rồi, con người ấy trở nên nghèo khó để cho nhiều người nhờ ngài mà được đầy đủ: về đức tin, chân lý và tình yêu. Tôi sẽ không nói đến những thành tích mà ngài làm được, những công trạng hay các giá trị về vật chất ngài để lại cho hậu thế bởi đã có quá nhiều bút mực ca ngợi về những điều này, nhưng đây chỉ là một chút suy tư của bản thân cảm nhận về một con người đã sống xứng danh tông đồ đích thực của Đức Kitô chịu đóng đinh.

Sự khổ chế của ngài trở nên thực tiễn khi hòa quyện trong tình yêu, bởi không chỉ là những hãm mình ép xác, nhưng còn thể hiện rõ nét trong chính tương quan của Ngài đối với Đức Giêsu Kitô. Việc nguyện gắm hai giờ một ngày có thể sẽ là một việc vô cùng nặng nhọc đối với các nhà truyền giáo khi họ phải hoạt động không kể giờ hành chính hay ngoài giờ, đêm hay ngày, lễ nghĩ hay ngày thường, bao gồm cả nguy hiểm, và bắt bớ. Nhưng với Đức Cha đó là lại một niềm vui to lớn, là sức mạnh để ngài tiếp tục dấn thân, tiếp tục lên đường mang Chúa đến muôn nơi. Ngài đã sống để phản chiếu một Đức Kitô hoàn hảo, xinh đẹp, không tỳ vết. Những giờ ở lại với Chúa đã trở nên nguồn cảm hứng bất tận cho bao dự định, kế hoạch của ngài nhằm phục vụ những nhu cầu cấp bách nhất của Giáo Hội. Hy sinh những thời giờ nghỉ ngơi ở mức tối thiểu, để ưu tiên cho việc gặp gỡ Chúa chính là một tấm gương sống động và hưu hiệu cho những người con Mến Thánh Giá chúng tôi học đòi.

Với Đức Cha, việc thực hành khổ chế là điều rất cần thiết cho một xã hội tìm kiếm hưởng sự hưởng thụ và có một giá trị cho sự thăng tiến, phát triển của con người về cả tinh thần và thể xác. Và chính ngài đã thực hiện trước để nêu gương cho tất cả chúng ta để biết nhìn lên một Đức Kitô chết trên Thánh Giá- một Đức Kitô trần trụi, yêu đến trao ban tất cả, yêu cho đến cùng. Đức Cha luôn xem mình là một công cụ để Chúa thực hiện những gì Ngài muốn, nên luôn khiêm tốn, tự hạ đến tận cùng để tất cả vì lý tưởng say yêu Thánh Giá Chúa. Tất cả mọi lời ngài nói, mọi việc ngài làm chỉ vì tình yêu, vì sự xây dựng và thăng tiến con người.

Tạ ơn Chúa, vì Ngài đã dùng Đức Cha Lambert như một người đi trước mở đường để những nữ tu Mến Thánh Giá chúng con đến với Chúa. Một con đường trực tiếp dẫn chúng con đến với tình yêu vô biên và vĩnh cữu. Cám ơn Đức Cha, một con người thấm đẫm màu khổ chế vì lợi ích cho tha nhân, một con người sẵn sàng từ bỏ tất cả để đi theo tiếng gọi thập giá và chiến đấu đến cùn cho lý tưởng cao đẹp của mình. Để rồi hoa trái trổ sinh từ những giọt máu rơi xuống từ thập giá là những giá trị không gì cao quý hơn. Để chúng con tiếp tục sống, tiếp tục dấn thân và từ bỏ.

Thánh giá kiên trung con đường thẳng

Tin vui cứu độ đến muôn người.

M.Phú Yên Mỹ Xuyên