Suy niệm Lời Chúa – Thứ sáu tuần XI mùa thường niên – Mt 6,19-23

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (6,19-23)

19 Khi ấy, Đức Giê-su phán cùng các môn đệ rằng: “Anh em đừng tích trữ cho mình những kho tàng dưới đất, nơi mối mọt làm hư nát, và kẻ trộm khoét vách lấy đi. 20 Nhưng hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. 21 Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó. 22 Đèn của thân thể là con mắt. Vậy nếu mắt anh sáng, thì toàn thân anh sẽ sáng. 23 Còn nếu mắt anh xấu, thì toàn thân anh sẽ tối. Vậy nếu ánh sáng nơi anh lại thành bóng tối, thì tối biết chừng nào!”.

SUY NIỆM

Theo thánh Thomas Aquinas: “con mắt” trong đoạn Tin mừng trên là ám chỉ đến mục đích và ý định của chúng ta. Cũng vậy “toàn thân” ám chỉ tất cả các hành động được định hướng bởi mục đích và ý định của chúng ta. Vì thế, khi ý định của chúng ta phù hợp với ý muốn của Thiên Chúa, thì những hành động của chúng ta cũng sẽ được định hướng bởi ý muốn của Thiên Chúa.

Với cái nhìn sâu sắc này của thánh Thomas, chúng ta phải nhìn vào mục đích và ý định của mình trong cuộc sống một cách trung thực và đầy đủ. Một câu hỏi được gợi lên: Ý định của chúng ta trong cuộc sống là gì? Thật dễ dàng để hình thành và đưa ra những ý định khác nhau có vẻ tốt cũng như những ý định trái ngược với ý muốn của Thiên Chúa mà không hề nhận ra. Chẳng hạn, chúng ta có thể có ý định ngủ một giấc ngon lành vào một dịp nào đó. Hay dự định vui chơi cùng gia đình, bạn bè vào một ngày nào đó. Hoặc chúng ta có thể có ý định nấu một bữa ăn ngon, hay dọn dẹp nhà cửa, v.v. Đây là điều bình thường trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta cần phải xem xét ý định quan trọng và sâu xa nhất trong tất cả các ý định đó là gì? Ý định trung tâm, nền tảng và cơ bản nhất mà chúng ta được định hướng là gì?

Hãy suy ngẫm về mục đích chính của cuộc đời chúng ta, mục đích này có phù hợp với ý muốn của Thiên Chúa không? Mục đích này có làm cho chúng ta chọn lựa và sống theo ý muốn hoàn hảo của Thiên Chúa không?

Lạy Chúa, xin cho ý muốn của Chúa trở thành nền tảng của tất cả những gì con lựa chọn trong đời sống. Xin cho mọi ý định và mọi hành động của con đều có mục đích là vinh quang vĩnh cửu của Chúa. Amen. 

Nguồn: Giáo phận Phú Cường