Gia vị yêu thương – Đình Viên Kim Huệ

GIA VỊ YÊU THƯƠNG

Có câu nói rằng:

Hôm nay chúng ta trao yêu thương thì ngày mai chúng ta cũng sẽ nhận được yêu thương. Cuộc sống này sẽ tốt đẹp biết bao khi con người ta luôn có chữ tâm trong mọi hành động. Đây chính là những giá trị không thể đo đếm được. Sự yêu thương giúp đỡ mà chúng ta nhận lại chính là quả ngọt của tình yêu thương mà chúng ta đã trao đi.

Một buổi chiều mát mẻ sau khi tuần phòng kết thúc, chị em chúng mình được cùng nhau tắm biển vũng tàu, tối đến chị em theo lớp, theo nhóm,…tự do dạo quanh Thành Phố Vũng Tàu. Nhóm chúng mình gồm có lớp Lê Thành và lớp Đình viên, hai lớp rủ nhau đi bộ hóng gió và viếng Đức Mẹ Bãi Dâu. Dọc theo con đường dốc từ Đan Viện Xi Tô đến Đức Mẹ Bãi Dâu, chị em chúng mình vừa đi vừa nói chuyện rất vui vẻ và bàn với nhau sẽ ghé đâu đó dọc đường mua chút đồ ăn, cũng lâu lắm rồi chị em mới có cơ hội được ở cùng nhau, được trò chuyện cùng nhau. Sau khi đến Đức Mẹ thấy trên con đường ấy chẳng có gì mua được nên chị em quyết định đi chợ mua chút gì đó về ăn cùng nhau và thế là chúng mình đón taxi 4 chỗ và cử đại diện 4 người để đi vì sợ đi hết đông quá tốn tiền (hihi), nhưng mọi sự hình như đã được an bài taxi chỉ còn 7 chỗ chứ không còn 4 chỗ thế là 7 chị em cùng nhau đi chợ, bỏ lại 2 chị đi bộ về nhà. Ngồi trên xe trò chuyện với chú tài xế chúng mình nghe chú bảo ngày xưa chú cũng định đi tu, nghe thấy thế chúng mình đồng thanh hỏi: Chú đạo gì vậy chú? Chú vui vẻ đáp chú đạo Phật Giáo vì ngày xưa có cái tội mê gái nên không đi tu được. Chú là người rất thân thiện, vui vẻ, một tài xế có kinh nghiệm chạy xe trên 25 năm nên vừa lái xe vừa là hướng dẫn viên du lịch tư vấn cho chúng mình. Chúng mình bảo chú chở đến chỗ nào bán đồ ăn, và cũng thật tình nói với chú chúng mình ở nhà quê mới lên nên cũng không rành ở đây, thế là chú bảo để chú chở vô khu chợ vừa nổi tiếng mà vừa rẻ gần đấy cho đỡ tốn tiền xe chứ đi xa tốn tiền lắm mà đồ ăn cũng không rẻ. Chú rất nhiệt tình và có tâm phải không các bạn?

Bước xuống xe dạo một vòng quanh khu bán hải sản, đó là khu Kiot, khu đi bộ xóm lưới, nơi đây các bạn sẽ bắt gặp được hình ảnh những người bán hàng rất thân thiện, dễ thương, và khu này cũng nổi tiếng là không nói thách giá bán,…Chị em chúng mình lướt qua các gian hàng, được các cô các chú bán hàng mời mua một cách thân thiện như: Mấy cô mua hải sản đi mấy cô, hải sản tươi lắm nè hay những gian hàng có đạo thì các Sơ mua hải sản đi các Sơ, mua ủng hộ con với,…

Sau khi dạo một vòng chúng mình quyết định mua sò huyết mang về, hỏi một vài chỗ thì tất cả đều hết, đi thêm một vòng và quay lại thì bất ngờ phía sau lưng có tiếng gọi Sơ ơi…quay lại thì có một chú xách 2 bọc nào là sò nào là nghêu đưa cho chúng mình và nói: Con biếu cho các Sơ. Sau khi thăm hỏi thì biết chú là quản lí của khu chợ, là người công giáo, và bất ngờ hơn chú là ba của một Sơ dòng Đa Minh nên phải gọi là “Ông cố”. Nhận món quà trên tay, chị em cảm ơn tíu tít. Ra về, chị em chúng mình lại hoang mang! Rồi đem về thì làm sao chế biến? (vì đang ở trọ nên không có bếp để nấu) thế là đành chai mặt quay lại hỏi chú ơi! Chúng con muốn chế biến luôn thì sao chú? Vì đem về chúng con không có bếp để nấu. Chú vui vẻ và ân cần bảo: Quý Sơ qua đây, và chú dẫn qua gian hàng kế bên đó nhờ người chế biến, anh bán hàng đối diện cũng là người có đạo thấy vậy cũng xách qua 1 rổ bạch tuộc, cũng một câu quen thuộc ấy “con biếu các dì”. Thật sự mà nói nếu như tôi, tôi có sẵn sàng cho đi như họ không? Và tôi nghiêm túc trả lời chắc có lẽ là không. Bởi vì tôi chưa thật sự dấn thân và chưa sẵn sàng cũng như chưa hiểu hết ý nghĩa của việc cho đi ấy. Suy đi nghĩ lại thì thật sự tất cả là hồng ân.

Qua đó tôi nhận ra cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắt xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp… Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú. Cho đi sẽ nhận lại nhiều hơn bạn nghĩ, và cũng chính ý nghĩa này làm chúng ta hãy thanh thản mà tiếp tục cho đi.

Cuộc sống luôn công bằng, nếu bạn đối tốt với người này, có thể người đó không đền đáp bạn ngay lúc đó nhưng trong tương lai hoặc người khác sẽ có cơ hội đền đáp cho bạn. Vậy nên đừng ngần ngại mà cho đi khi có cơ hội…! Như trong đoạn Tin Mừng Mt 7. 24-27 có nói: “Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát.  Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành”.

Như thế, để được vào Nước Trời, Đức Giê-su mời gọi tôi thi hành “ý muốn của Chúa Cha”. Và ý muốn đó là muốn tôi cho đi mà không cần đền đáp, dù biết đôi khi cuộc sống không được như ý muốn của tôi, tôi hãy cứ cho đi. Cho đi là cách tôi đã tự yêu thương lấy chính bản thân mình. Bởi vì tôi đã hòa vào dòng chảy của cuộc sống, của đời người. Bạn ạ, thật ra trên đời này không có một sự bất công nào hết, chỉ là sự nhận lại từ người khác đến sớm hay muộn với bạn mà thôi, quan trọng là bạn có mở rộng tấm lòng của mình ra để đón nhận nó hay không mà thôi!

Cuộc sống là vậy, “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Các bạn hãy mở rộng tấm lòng mình ra, cùng chia sẻ, cùng cho đi những điều tốt đẹp để được nhận lại những niềm vui trong tâm hồn, niềm hạnh phúc trong đời sống. Cho đi cũng là biểu hiện của cách sống đẹp, để làm nên sức mạnh duy trì cuộc sống.

Cuộc sống cũng như món ăn vậy thêm chút gia vị để có một cuộc sống tươi đẹp hơn, thú vị hơn, và tràn đầy tình yêu thương.

Vậy nên,

Hãy nhiệt tình như củi
Hãy thực tế như gạo
Hãy trơn bóng như dầu
Hãy ý vị như muối
Hãy rạng rỡ như tương
Hãy đa năng như giấm
Hãy có phẩm vị như trà

Hãy nêm nếm cho cuộc sống bạn gia vị yêu thương để cuộc sống của bạn trở nên phong phú hơn với đủ các mùi vị đắng cay ngọt bùi. Nhưng quan trọng là bạn phải biết nêm nếm làm sao để chúng làm nên sự hài hòa cân đối. Và cũng luôn nhớ, đừng lạm dụng quá nhiều gia vị khiến cuộc sống của bạn không còn là nồi súp ngọt ngào nữa, bạn nhé!   

(Những hồi ức đẹp sau chuyến du tâm 2022)
Đình Viên Kim Huệ