Hành trình sa mạc – Cộng đoàn Bêlem – Tham Tướng

HÀNH TRÌNH SA MẠC

CỘNG ĐOÀN BÊLEM THAM TƯỚNG

 

Trong hành trình dâng hiến, quãng đường mỗi người ai ai cũng phải bước, mỗi bước chân của người tu sĩ phải là niềm vui và hạnh phúc. Để có được điều đó không phải là dựa vào những phù phiếm bên ngoài, hay là thú vui của những mối tương quan, công việc bề bộn… Nhưng điều cần nhất là bên Chúa, dừng lại để trầm lắng, để lắng nghe, để kín múc tình yêu, lòng can đảm, sức mạnh giúp ta bước tiếp, để trở nên khí cụ hữu hiệu trong tay Chúa. Chắc hẳn những điều ấy chỉ thực sự được kín múc một cách trọn vẹn trong thời gian tĩnh tâm hàng năm hồng phúc này.

Ngày 9.8.2021

Mở đầu giờ kinh sáng

Nguyn gẫm 45 phút tròn

Tĩnh lặng dọn tâm hồn

8 giờ vào nghe giảng

Online có chập chờn

Một chút rồi ổn thôi

Cha Triết giọng êm đềm

Chỉ ta vào thanh vắng

Gặp Chúa trong thinh lặng.

Buổi chiều điểm hẹn một

Thánh Thần nguồn sáng soi

Thương tình luôn nâng đỡ

Cho ta mãi bình yên.

Vâng một ngày tĩnh tâm năm thời Covid đã trôi qua, có những điều còn chưa quen, nhưng nhìn chung tinh thần hăng hái gặp Chúa của chị em trong cộng đoàn đã bước từng bước tiến lên.   

Ngày 10.8.2021

Ngày mới nhiều điều mới, ngày thứ hai của tuần tĩnh tâm đã ổn hơn, tiếp tục hành trình lắng nghe, thấu hiểu và cảm mến.

Hôm nay buổi sáng với ĐIỂM HẸN LỜI HẰNG SỐNG, đó chính là Thánh Kinh, nơi lời của Chúa ta gặp Chúa. Thế nhưng vì hoàn cảnh Covid, không tránh khỏi những lo lắng. Khu vực nơi cộng đoàn sống phải đi test Covid, dù đang trong thời gian tĩnh tâm, nhưng cộng đoàn vẫn phải tuân thủ quy định của Chính phủ. Tình hình là thế, nên ai cũng vui vẻ đón nhận. Nguyện xin Thiên Chúa gìn giữ chúng con được bình an.

Người xưa có câu: “Có thực mới vực được đạo”, đó là một điều ví von cho thân xác, sống thì phải có cảm giác đói, khát. Khi đã được lãnh nhận no nê phần hồn, ta cũng cần để ý một chút cho thân xác, với những bữa cơm chị em chia phiên nấu, dù đồ ăn phải dự trữ trong tuần, nhưng vẫn bảo đảm “thể xác khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái”.

Buổi chiều với cơn mưa rào làm không khí thêm thoáng mát, và cùng với Cha giảng phòng tiến đến ĐIỂM HẸN NÊN MỘT. Nơi đây ta gặp Chúa Thánh Thể trong niềm vui của người con được kín múc tình yêu nhiệm mầu, như một liều thuốc bồi bổ hồn xác còn yếu hèn này.

Ngày 11.8.2021

Hôm nay mọi sự đã ổn định hơn, sự bỡ ngỡ, hay chia trí trong giờ giảng cũng giảm nhiều. Cộng đoàn cùng nhau bước vào điểm hẹn thứ năm: THÁNH LỄ. Một lần nữa cùng nhau xác tín Thánh Lễ Misa cần thiết và hữu hiệu thế nào với người sống đời dâng hiến. Để cùng nhau quyết tâm mỗi lần tham dự vào hy tế của Đức Giêsu Kitô một cách ý thức và đầy lòng yêu mến hơn.

Buổi trưa Chúa ưu đãi cho một cơn mưa giúp giảm nhiệt của cái nắng oi bức, tạo một giờ nghỉ ngơi thoải mái, chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ ban chiều. Cuộc gặp gỡ thứ sáu mang tên THÁNH GIÁ, xoay quanh mầu nhiệm cứu chuộc và linh đạo Mến Thánh Giá, để cùng nhau xác tín bước theo Thánh Giá Chúa Kitô.

Tiếp đến là Thánh lễ trực tuyến một cách sốt sắng, sau là thời gian để mỗi người lắng đọng bên Chúa, hướng nhìn lên điểm hẹn Thánh Giá.

Khi ông mặt trời đi ngủ, thì chị em cùng nhau bên Chúa, trong không gian thinh lặng, mỗi người thỏ thẻ với Chúa những lỗi lầm đã phạm, vì tình hình Covid còn đang diễn biến phức tạp nên không có Cha giải tội, chị em làm một buổi sám hối, với ánh nến lung linh, không gian tĩnh lặng, mỗi chị em viết những lỗi lầm xúc phạm đến Chúa và tha nhân rồi châm lửa đốt như muốn gởi tất cả lỗi tội vào ngọn lửa tình yêu Chúa để xin Ngài thương thứ tha những lầm lỗi đã trót phạm.

Ngày 12.8.2021

Buổi sáng được cơn mưa rào cho một bầu trời thoáng mát, thích hợp điểm hẹn thứ bảy: ĐIỂM HẸN ÊM ẤM. Bởi chưng êm ấm vì nơi đó có Mẹ. Mẹ luôn bảo bọc từng người, dù đường đời còn lắm gian truân nhưng có Mẹ kề bên con còn sợ gì. Bên cạnh đó sự ấm êm ấy còn được toát ra nơi Thánh Cả Giuse, ngài luôn âm thầm bảo vệ che chở Mẹ Maria và Chúa Con, thì giờ đây Ngài cũng luôn là người chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con khi gặp khốn khó gian nan. Cảm tạ Chúa vì một buổi sáng êm ấm bên Chúa, bên Mẹ và Thánh Cả Giuse.

Tới hẹn lại đến, vâng, buổi chiều êm dịu cho cuộc hẹn hò thứ tám: ĐIỂM HẸN CHIÊM NGƯỠNG. Sự chiêm ngưỡng ở đây được dành cho Mẹ rất thánh, và được thể hiện qua tràng CHUỖI MÂN CÔI. Với những trải nghiệm, cùng những câu chuyện chứng nhân của Cha giảng phòng một lần nữa đánh động tâm hồn người con dành cho Mẹ, với lời kinh đơn sơ hằng ngày cộng đoàn vẫn cùng nhau dâng Mẹ, thì hôm nay lại được nhắc nhở để mỗi lần cùng nhau dâng Mẹ những bông hồng một cách sốt sắng. Lạy Mẹ Maria, lời Kinh Mân Côi luôn trải dài trong cuộc sống của Tu sĩ chúng con, đến với Mẹ con bình an, nguyện xin Mẹ che chở từng người chúng con.

Ngày 13.8.2021

Mở mắt con cảm tạ Chúa, vì con còn được sống hôm nay, cùng nhau nguyện ngắm. Bậc sống gia đình hay tu trì, lẳng lặng bên Chúa cùng cảm tạ hồng ân. Rồi cùng nhau ta bước vào giờ nghe giảng, nghe giảng online ngày thứ năm cũng vẫn thấy lạ. Điểm hẹn số chín mời ta bước vào ĐIỂM HẸN HIỆP THÔNG của niềm vui Tin Mừng, cùng ngắm nhìn người Mẹ Hội Thánh mãi luôn gìn giữ đỡ nâng ta. Quyết tâm thi hành sứ mạng Mẹ trao, trở thành ngôn sứ mang Tin Vui. Nghe giảng vừa xong, giờ gặp Chúa, thế nhưng Covid tác oai phải đi test thôi, cả nhà xếp hàng chờ 15 phút đến lượt xong rồi mới yên lòng về ngồi bên Chúa.

Buổi hẹn cuối cùng thứ 10 rồi cũng đến, Cha giảng vui vẻ kể ta nghe, con đường LOAN BÁO TIN MỪNG vẫn cấp thiết, là tu sĩ cần hăng say, có Chúa, có Mẹ, có Hội Thánh, có chị có em, có Hội dòng đừng sợ, nào ta cùng tiến bước. Thế rồi giờ phút chia tay cũng sẽ đến, cảm tạ Thiên Chúa, tri ân Quý Cha, cộng đoàn vẫy tay xin chào quý chị, chúc quý chị cuối ngày tĩnh tâm thật sốt sắng.

Tĩnh tâm năm đã kết thúc, nhưng nhịp sống tĩnh tâm mãi kéo dài trong lòng từng người trong cộng đoàn này, mỗi chị em đều có những ước muốn, những dự định trong tương lai, và với hành trang được Cha chia sẻ cũng góp phần cho mỗi người có một quyết tâm. Nguyện xin Thiên Chúa là tình yêu luôn đồng hành và nâng đỡ chị em chúng con.

 

 

 

 

 

 

 

M. Đình Viên Phạm Huyền