Thánh Maximiliano Maria Kolbe – 14.08

THÁNH MAXIMILIANO MARIA KOLBE

Linh mục Tử đạo – Lễ nhớ – 14.08

 

TÌNH NGUYỆN CHẾT THAY

Tại một con hẻm nhỏ, có một cậu bé ăn trộm hộp thuốc và bị phát hiện. Hỏi ra mới biết cậu lấy trộm hộp thuốc giảm đau vì mẹ cậu đang bị bệnh mà không có tiền mua. Người bán thuốc to tiếng quát mắng cậu. Thấy vậy, một người đàn ông bán quán gần đó tiến tới trả tiền hộp thuốc cho cậu. Ông ta còn cho cậu một phần ăn rất ngon. Một thời gian dài trôi qua, người bán quán bị bệnh và được đưa vào bệnh viện. Ông tình cờ gặp lại cậu bé năm nào giờ đã là một bác sĩ đang làm việc tại bệnh viện. Nhớ ơn ông, vị bác sĩ đã âm thầm trả hết số tiền viện phí cho ông. Năm xưa, chính nhờ lòng tốt của ông mà cậu đã cố gắng học hành thật giỏi để trở thành bác sĩ. Sự giúp đỡ của ông đã được cậu bé đền đáp. Tình yêu thương có thể làm nên những điều kỳ diệu.

Thánh Maximiliano Maria Kolbe mà hôm nay Giáo hội mừng kính là một nhân chứng sống động về sự hy sinh vì hạnh phúc của người khác. Thánh nhân là vị anh hùng sáng ngời về niềm tin và lòng yêu mến. Ngài đã không ngần ngại chết thay cho một người bạn tù trong trại giam của Đức Quốc Xã vào thế chiến thứ II (1939-1945).

Thánh nhân sinh ngày 07/01/1894 tại Ba Lan. Ngài đã đáp lại tiếng Chúa mời gọi trở thành tu sĩ trong dòng Anh Em Hèn Mọn và đã lãnh chức linh mục năm 24 tuổi (1918). Ngài đã thành lập và tham gia viết báo để truyền bá tư tưởng đạo đức. Vì thế, Đức Quốc Xã đã bắt giam ngài để ngăn chặn sự lan rộng của tôn giáo. Trong trại giam, ngài chứng kiến các tù nhân chịu nhiều hình phạt khủng khiếp. Vì không chịu được hình phạt và những quy luật khắt khe, một tù nhân đã trốn trại, thế là 10 người khác được chỉ định thế mạng cho tù nhân đó. Trước án tử hình oan uổng, một tù nhân trẻ đã khóc lóc thảm thiết vì anh phải từ giã người vợ hiền và đàn con nhỏ. Cảm động và chạnh lòng thương hoàn cảnh của tử tù trẻ, cha Kolbe xin được chết thay cho anh. Lời cầu xin được chấp nhận và cha đã kết thúc cuộc sống ở trần gian vào chiều lễ vọng Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, ngày 14/08/1941.

Điều chúng ta thấy nơi cha Maximiliano Maria Kolbe, vị thánh của thời đại là sự liên kết chặt chẽ với cuộc khổ nạn của Đức Kitô. Cho dù thân thể bị giam giữ nhưng tâm hồn cha luôn tự do để hiến thân vì Nước Trời. Sự giới hạn của nhà tù không làm giảm bớt khả năng yêu thương nơi thánh nhân nhưng triển nở và chan hòa trong tha nhân. Sự hy sinh cao cả của cha đã được thực hiện theo lời dạy của Đức Kitô: “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13).

Chúa Giêsu cho chúng ta một nguyên tắc căn bản đó là: bỏ nhưng không mất, cho đi là nhận lại. Muốn có sự sống thì phải chết đi cho thói tham lam ích kỷ, phải từ bỏ ý riêng của mình để chọn thi hành theo ý Chúa. Trên bước đường theo Chúa, chúng ta phải có thái độ dứt khoát, không ước mơ hão huyền nhưng phải gắn với quyết tâm và việc làm cụ thể. Một khi đã chọn Chúa thì không làm nô lệ cho tiền bạc hay bất cứ vật thể, con người nào.

Trong đời sống đức tin, Chúa Giêsu muốn chúng ta trao vận mệnh tương lai của mình để cho Chúa dẫn dắt. Chúa Giêsu đã nêu gương cho chúng ta về sự từ bỏ và vâng phục khi thi hành ý muốn của Chúa Cha. Trong giây phút quyết liệt trên thập giá, Chúa Giêsu đã trao hiến và đổ đến giọt máu cuối cùng để tác sinh nhân loại trong sự sống mới. Sự vâng phục và trao hiến ấy chạm đến tận cùng bản thể của một vị Thiên Chúa đầy lòng xót thương để dẫn đưa con người vào nguồn sống đích thực.

Cuộc sống xã hội hôm nay còn nhiều những bất công, chúng ta được mời gọi ra khỏi tháp ngà của sự yên ổn để đến với tha nhân. Thiên Chúa không chỉ ở trong đền thờ, nhưng Người đang bị kỳ thị chống đối nơi những vùng chiến tranh khủng bố. Thiên Chúa không hiện diện nơi những đại lộ tinh tươm sạch sẽ, nhưng Người đang co ro ẩn mình nơi góc phố với những người nghèo khổ không nhà không cửa.

Lạy Chúa Giêsu, giữa cuộc sống muôn vàn khó khăn thử thách, xin đốt lên trong tâm hồn chúng con ngọn lửa yêu mến, giúp chúng con kiên trung giữ vững niềm tin. Xin cho chúng con biết tháp nhập tất cả vào cuộc khổ nạn của Chúa, để hưởng trọn niềm vinh quang Phục Sinh với Chúa và thánh tử đạo Maximiliano Maria Kolbe. Amen.

Kim Lan sưu tầm