Hiệp thông giữa Cộng đoàn với các ban ngành (Tĩnh tâm Hạt Cần Thơ)

Hiệp thông giữa Cộng đoàn với các ban ngành

M.Phú Yên Mỹ Xuyên

Thời gian : 8g00 thứ bảy, ngày 03 tháng 06 năm 2023

Địa điểm : Cộng đoàn Nagiaret – Rau Răm

Thành phần : Cha Clemente Lợi – Chị Tổng Phụ Trách M. Đỗ Yến Trần Hoàng Ảnh và chị em 3 cộng đoàn

Chương trình:

8g00 : Gặp gỡ – Chầu Mình Thánh Chúa – Xưng tội

9g00 : Cha Clemente Lợi chia sẻ đề tài : Hiệp thông giữa cộng đoàn với các ban ngành nơi đang thi hành Mục Vụ Tông Đồ.

9g45 : Giải lao

10g00 : Dọn Mình chết lành – Họp Cộng đoàn

11g30 : Cơm trưa – Kết thúc.

Tĩnh tâm tháng là dịp để chị em gặp gỡ Chúa, gặp gỡ nhau trong tình thân, có cơ hội sẻ chia và cảm thông cho nhau về những thuận lợi khó khăn trong mục vụ của những người tông đồ Mến Thánh Giá. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con lại được cùng nhau quay quần trong bầu khí chan hòa và ấm áp tình yêu thương.

Nội dung của bài chia sẻ tĩnh tâm xoay quanh chủ đề hiệp thông giữa cộng đoàn với các ban ngành trong họ đạo trong việc mục vụ giáo xứ. Bằng cách chia sẻ ngắn gọn, súc tích, cha đã giúp chị em có hướng sống phù hợp đối với các đối tượng trong môi trường mục vụ của mình. Cha nhấn mạnh đến việc xác định vị trí của bản thân người nữ tu trong họ đạo để biết phạm vi trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân trong việc phục vụ và tương quan với các ban ngành. Cần biết được giới hạn của mình để chu toàn trách nhiệm cách tốt đẹp nhất và phát huy hết khả năng Chúa ban trong khả năng được cho phép.

Cha còn nhắc nhở tất cả mọi việc làm đều phải nhằm 2 mục đích đó là sáng danh Chúa và ích lợi cho giáo xứ hoặc đối tượng mà người nữ tu có trách nhiệm phục vụ. Muốn được như thế, cần phải có sự hiệp thông sâu xa trong Chúa và sự cộng tác với tha nhân để cùng nhau xây dựng và thăng tiến các bổn phận và trách nhiệm được giao theo tinh thần đạo đức và hướng thiện.

Những nguyên tắc luôn phải có khi phục vụ trong hiệp thông đó là: cùng cộng tác, tôn trọng, phục vụ và lắng nghe bởi người nữ tu không làm bất cứ việc gì để tìm vinh quang cho cá nhân và không thể hoàn thành việc gì tốt đẹp nếu không biết cộng tác. Trong phục vụ, người nữ tu còn phải luôn luôn thấu hiểu, tương nhượng, học hỏi và khiêm tốn để mọi công việc đều trở nên tốt đẹp và có giá trị cứu rỗi các linh hồn.

Buổi gặp gỡ còn được đúc kết bằng một bài học ngắn gọn nhưng lại có thật nhiều ý nghĩa từ chị Tổng Phụ Trách. Đó là bài học theo gương Thánh Tâm Chúa Giêsu: hiền lành và khiêm nhường trong lòng được cụ thể hóa trong lời nói. Cần biết khi nào nên nói và khi nào im lặng. Im lặng để thấu hiểu, để lắng nghe, để tránh phạm lỗi nói hành nói xấu và là cơ hội để nhìn lại chính mình, đây là cách rất có ích để ta bớt lên án, chỉ trích người khác.

Sau cùng, chị em cùng chung vui với nhau trong bữa cơm đơn sơ nhưng tràn đầy niềm vui và đầm ấm của gia đình Mến Thánh Giá Cần Thơ.