Hiệp thông nhờ bác ái và quan tâm đến người nghèo (Tĩnh tâm hạt Cần Thơ)

HIỆP THÔNG NHỜ BÁC ÁI

CẦN QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI NGHÈO

M.PY Mỹ Xuyên

Thời gian: Thứ bảy, ngày 09 tháng 09 năm 2023

Địa điểm: Cộng đoàn Nazaret – Rau Răm

Thành phần: Cha Clemente Lợi và chị em 3 cộng đoàn hạt Cần Thơ.

Chương trình:

7h45: Làm phép nhà trẻ

8g00 : Gặp gỡ – Chầu Mình Thánh Chúa – Xưng tội

9g00 : Cha Clemente Lợi chia sẻ đề tài Hiệp thông nhờ Bác Ái – Cần Quan Tâm đến Người Nghèo.

9g45 : Giải lao

10g00 : Dọn Mình chết lành

11g00 : Cơm trưa – Kết thúc.

Dịp tĩnh tâm mỗi tháng là cơ hội để chị em hạt Cần Thơ quy tụ, cùng gặp gỡ, chia sẻ với nhau trong tình thân của những thành viên trong một Hội Dòng và trên hết, là có được những khoảng lặng ở bên Chúa sau những tháng ngày bộn bề với công việc mục vụ và học tập. Tạ ơn Chúa biết bao vì khoảng thời gian quý báu để chị em có thêm năng lượng thánh thiêng từ suối nguồn tình yêu Thiên Chúa để tiếp tục dấn thân trong sứ vụ người thợ gặt nơi cánh đồng của Chúa.

Tĩnh tâm tháng này của Hạt Cần Thơ đặc biệt hơn những tháng trước, đó chính là làm phép nhà cho các Chị em Cộng Đoàn Nazaret – Rau Răm, nhìn ngôi nhà mới khang trang, ấm áp, cái gì cũng đẹp,…từ đây các Chị em không phải lo mỗi khi mùa mưa đến hay những cơn bão bất chợt, hoặc những buổi trưa trằn trọc vì nóng, vì nước ngập,…chúc mừng các Chị em có ngôi nhà mới, nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành, để ngôi nhà này sẽ mãi là ngôi nhà vui tươi và hạnh phúc nhất.

Nội dung chia sẻ đề tài: Hiệp thông nhờ bác ái và quan tâm đến người nghèo 

Với đề tài trên, cha Clemente nhắc đến chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Mông Cổ một tháng trước với những nội dung rất phù hợp với chủ đề tĩnh tâm tháng lần này. “Cùng lắng nghe nhau – Cùng lắng nghe Chúa Kitô” Chỉ khi học được cách lắng nghe, ta mới có thể thấu hiểu và từ đó hiệp thông với nhau trong tình yêu thương. Không phải chỉ hiệp thông trong công việc, nhưng trên hết, phải là hiệp thông trong yêu thương. Cha giảng nhấn mạnh đến vấn đề Cầu Nguyện. Bởi vì gặp gỡ Chúa là nền tảng và là chìa khóa của sự hiệp thông. Đồng thời, khi gặp được Chúa, ta cũng sẽ dễ dàng gặp gỡ được chị em. Nơi cộng đoàn cũng vậy, hiệp thông là nền tảng để đưa chị em thăng tiến và sống vì nhau trong Đức Kitô. Yêu thương và phục vụ luôn song hành với nhau, và phục vụ là cách thể hiện rõ ràng và mạnh mẽ nhất về sự yêu thương. Chỉ khi yêu thương, ta mới sẵn sàng phục vụ chị em, và đến với người nghèo  cách vô vị lợi. 

Khi cộng đoàn đã đủ hiệp thông trong bác ái thì việc hướng đến tha nhân sẽ như một cách nối dài và lan lỏa tình yêu thương của Chúa, đặc biệt là đến với những người nghèo. Ngày nay con người cần sự chia sẻ không chỉ về vật chất, mà cả về tình thương, sự thấu hiểu, đôi khi chỉ là một nụ cười, một ánh mắt cảm thông hay một lời động viên, khích lệ chân thành. Quy tắc của bác ái: ta đã được nhận nhưng không, thì cũng hãy cho nhưng không. Đức Thánh Cha mời gọi mỗi người chúng ta hãy có một trái tim nhận hậu để đủ sự quan tâm đến với những người Nghèo. Điều này đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực để cho đi nhiều hơn. Tất cả cần đến sự gắn bó mật thiết với Chúa để đủ quảng đại và yêu thương dành cho tất cả mọi người.

Cùng với chủ đề về sự hiệp thông nhờ bác ái, phải yêu thương và cho đi, chị em cũng có dịp nhìn lại mình để chuẩn bị cho một cái chết lành thánh trong giờ dọn mình chết lành.

Sau cùng, chị em cùng hiệp thông với nhau trong bữa cơm đơn sơ nhưng chan chứa niềm vui và nụ cười.

Quà của Hạt mừng Tân gia