Hiệp thông theo gương Mẹ Maria (tĩnh tâm Hạt Cần Thơ 06/05/2023)

HIỆP THÔNG THEO GƯƠNG MẸ MARIA

M.HL.Mai Đình

Thời gian : 8g00 thứ bảy, ngày 06 tháng 05 năm 2023

Địa điểm : Cộng đoàn Bêtania – Lộ 19

Thành phần : Cha Clemente Lợi – Chị Tổng Thư Ký và Chị Phụ trách Học Viện – Chị em 3 Cộng đoàn

Chương trình:

8g00 : Gặp gỡ – Chầu Mình Thánh Chúa – Xưng tội

9g00 : Cha Clemente Lợi chia sẻ đề tài : “Hiệp Thông theo gương Mẹ Maria”

9g45 : Giải lao

10g00 : Dọn Mình chết lành – Họp Cộng đoàn

11g30 : Cơm trưa – Kết thúc

NỘI DUNG CHIA SẺ:

1. Noi gương Mẹ say mê yêu mến Chúa:

– Khi lên 3 Mẹ đã dâng mình cho Chúa

– Tín thác vào Chúa, chọn Chúa làm lẽ sống đời mình: Trước biến cố Truyền Tin, Mẹ ngạc nhiên và bối rối, nhưng luôn theo một tiến trình : “LẮNG NGHE-PHÂN ĐỊNH-SUY NGHĨ-ĐẶT VẤN ĐỀ”

Để đáp lại tiếng “Xin Vâng”, không phải chỉ đơn giản là Sứ Thần nói, rồi Mẹ Vâng thôi, mà đây là cả một tiến trình Mẹ đã luyện tập, tiếng “Xin Vâng” chỉ được thi hành một cách trọn vẹn khi Mẹ đã hoàn toàn hiểu được điều Mẹ xin vâng, hiểu để xin vâng cách tích cực.

2. Sự hiệp thông của Mẹ trong từng biến cố, chương trình của Chúa

– Đi thăm người chị họ

– Sự nghi ngờ của Thánh Giuse

– Cái nhìn dèm pha của những người phụ nữ đương thời

– Không có chỗ để sinh con

– Nghe và chứng kiến dân chúng xem thường con mình

– Chứng kiến cuộc Tử Nạn và Phục sinh của Chúa

– Dưới chân Thập giá

Mẹ can đảm trước tất cả mọi biến cố, vì Mẹ biết Mẹ là ai và biết rõ việc Mẹ làm, trước biến cố Giáng sinh Mẹ nhìn ra quyền năng của Thiên Chúa trong đời Mẹ.

Trong tất cả mọi thứ thách, Mẹ luôn chọn cách im lặng, để lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm với biến cố của Giêsu – Con Mẹ, chỉ vì tình yêu.

3. Liên hệ thực tế – Hiệp thông trong đời sống Cộng đoàn

Suy ngắm về cuộc đời của Mẹ, ta thấy rằng Mẹ sống sự Hiệp thông rất trọn vẹn: can đảm trước từng thử thách để đi vào một tiến trình : “LẮNG NGHE-PHÂN ĐỊNH-SUY NGHĨ-ĐẶT VẤN ĐỀ”, và khi rõ vấn đề, thì tất cả đều được Mẹ thực thi cách trọn vẹn nhất, đẹp Ý Chúa nhất, còn chúng ta thì sao!

– Chúng ta đã say mê Chúa chưa? Chỉ có say mê – chúng ta mới có phân định, và chỉ có say mê – chúng ta mới thấy được sự hạnh phúc trong từng chọn lựa

– Thái độ của chúng ta khi nhận bài sai? Khi gặp điều trái ý ? Khi sống trong một Công đoàn nhiều thế hệ? Khi tiếp xúc với người nghèo? Trong những công tác Mục vụ, những lúc “trái gió trở trời” của Chị em, của Cha sở, Hội đồng mục vụ,…?

Cộng đoàn không thể nào có sự hiệp thông, nếu chúng ta không theo tiến trình của Mẹ Maria, Chị em chúng ta thường đốt giai đoạn và chỉ dừng lại ở giai đoạn cuối của tiến trình là “đặt vấn đề”, từ sinh hoạt Cộng đoàn đến Mục vụ Họ đạo đều đặt vấn đề, khiến Cộng đoàn mãi không có tiếng nói chung.

4. Tiếng nói từ Hội Dòng

Chị Tổng Thư Ký chia sẻ một số thông tin từ Hội Dòng, khuyên mời Chị em nên tích cực nuôi trồng Ơn Gọi nơi Họ đạo, sống nhiệt tâm và ý thức thuộc về, can đảm theo tiến trình của Mẹ Maria, để thấu hiểu và thực hiện cách trọn vẹn mọi thông tin được truyền đạt, bớt đi những thái độ dửng dưng, hời hợt trước sứ vụ và cả những thao thức, những thay đổi chung của Hội Dòng.

Tạ ơn Chúa đã cho Chị em chúng ta một mẫu gương là Mẹ Maria, cám ơn Cha về bài chia sẻ rất thiết thực và chạm vào tận sâu thẵm của đời tu, cám ơn Chị Tổng Thư Ký đã nói lên một số thái độ, có thể nói là “vô tình” tồn tại nơi Chị em, ước mong với tất cả những gì thu tích được trong ngày tĩnh tâm này, Chị em chúng ta xác quyết hơn, mạnh mẽ hơn, để rèn luyện theo Mẹ, trong mọi biến cố luôn trung thành và giữ vững tiến trình “LẮNG NGHE-PHÂN ĐỊNH-SUY NGHĨ-ĐẶT VẤN ĐỀ”, có như thế Cộng đoàn sẽ trở nên Hiệp thông hơn, sự Hiệp thông này mang đến cho nhau một sự tin tưởng, nhẹ nhàng, thanh thoát, một thái độ tích cực và ý thức thuộc về sâu sắc, một Cộng đoàn tu trì sẽ vô cùng hạnh phúc khi mà sự Hiệp thông còn tồn tại.

* Chầu Thánh Thể

* Xưng tội

* Cha Clemente chia sẻ đề tài

* Dọn mình chết lành

* Chị Tổng Thư Ký trao đổi thông tin

* Bàn tiệc hiệp thông