Hoa Dại Ven Đường

HOA DẠI VEN ĐƯỜNG

Maria Châu Hòa Hồng Linh

Trong dịp tĩnh tâm ở một đan viện, mỗi buổi sáng tôi thường đi dạo hít thở không khí trong lành trong bầu khí tĩnh lặng thánh thiện. Bên cạnh vườn hoa rực rỡ sắc màu, tôi chợt nhìn thấy một bông hoa nhỏ âm thầm mọc ven đường không được chú ý và chăm sóc, không biết chúng tên gì tôi tạm gọi là Hoa Dại. Những bông hoa dại đơn sơ giản dị, nhẹ nhàng, không ngát hương thơm cũng chẳng cao sang quý phái nhưng chính cái sự đơn sơ ấy làm hoa dại trở nên gần gũi, thân thiết, mộc mạc và giản dị. Tôi chợt nghĩ nếu dành thời giờ để quan sát, thì cả vật tầm thường nhất như cây hoa dại kia cũng có những giá trị và nét độc đáo ẩn sau sự tầm thường.
Tôi ngắt hoa dại đặt trên bàn tay, những cánh hoa nhỏ bé nhưng rất tinh tế và dễ thương. Có thể chúng không ngát hương như hoa huệ, không kiêu xa như hoa hồng và không rực rỡ như hoa cúc. Nhưng nếu chúng được đặt chung với những loài hoa ấy thì chúng sẽ là điểm nhấn tạo nên sự mềm mại uyển chuyển và thanh nhã. Thiết nghĩ, mỗi chị em bên cạnh tôi cũng là một bông hoa với những sắc thái khác nhau. Nhưng tôi có thật sự dành đủ thời giờ để hiểu biết, để chiêm ngưỡng những điều tốt nơi chị em xung quanh tôi không? Nhờ có những giá trị riêng biệt của bản thân mà mỗi người có những khả năng khác nhau, tư duy khác nhau tạo nên sự đa dạng cho cuộc sống, cho cộng đoàn. Cộng đoàn phát triển là nhờ vào những giá trị riêng biệt của nhiều cá nhân tạo thành. Nếu những loài hoa không có những giá trị riêng biệt, sắc thái khác nhau thì vườn hoa sẽ mang tính bảo hòa, Cộng đoàn không có sự phong phú, đa dạng về khả năng, tính cách của từng cá nhân, cộng đoàn sẽ mất đi những giá trị phong phú và niềm vui.

Mỗi người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận. Đó là lí do bạn không nên ước muốn mình được là hoa hồng hay hoa cúc hoặc thất vọng khi phải mang tên loài hoa Dại. Nếu tất cả đều là doanh nhân thành đạt thì ai sẽ quét rác trên đường phố? Nếu tất cả đều là Giám đốc hay nhân viên văn phòng thì ai sẽ là người bảo vệ gác cổng? Nếu tất cả đều là nhà khoa học thì ai sẽ là người tưới nước luống rau? Vậy nếu bạn là người bình thường điều đó không làm bạn mặc cảm tự ti. Mỗi người cần phải tự nhận biết được những giá trị riêng biệt của bản thân để phát triển đời mình cho đúng nghĩa.

Bạn và tôi đều mang hình ảnh của mỗi loài hoa, là một kỳ công tuyệt đẹp của Ðấng Tạo Hóa, là một thế giới nhiệm mầu đầy sức thu hút mà ta không bao giờ có thể quan sát cho hết được. Nét đẹp, sự cao cả của mỗi bông hoa ấy đều khác nhau và xem ra như mênh mông không có giới hạn. Thế nhưng ta không có thời giờ dành cho nhau để tìm hiểu nhau, để chiêm ngưỡng những nét đẹp và sự cao cả của nhau. Ta chỉ biết chị em một cách hời hợt bên ngoài, chỉ nhớ ghi nhận những tật xấu, những khuyết điểm, những lỗi lầm mà quên không nhìn đến sự cao cả, sự đẹp đẽ duy nhất của người ta gặp. Ta chỉ yêu quí hoa hồng vì hoa hồng mang nét đẹp kiêu sa còn hoa dại không có hương thơm và sức quyến rũ. Có thể bạn không có được tất cả những gì và những ai bạn thích, nhưng hãy trân quí những gì bạn có và những ai bạn gặp thường ngày.

Ước chi những nhận định trên thức tỉnh tôi xét mình về mối tương quan đối với chị em xung quanh. Tôi đã thật sự có dành đủ thời giờ để hiểu biết, để chiêm ngưỡng những điều tốt nơi chị em xung quanh hay không? Hay vì gặp thường mỗi ngày mà tôi có thái độ phớt lờ, thiếu quan tâm kính trọng? Hay vì đã chứng kiến những yếu đuối thất bại của chị em trong quá khứ mà tôi không còn hứng thú khám phá những nét đẹp nơi chị em mình. Cũng đừng quan trọng mình mang tên loài hoa nào? Hay người khác thấy mình như thế nào không quan trọng. Đừng đánh mất giá trị của bản thân bằng việc so sánh mình với người khác, bởi vì tôi và bạn đều là những loài hoa đặc biệt, góp phần trong sự đa dạng và phong phú của cuộc sống này.