Dọn mình chết lành: Khám phá ra hạnh phúc đích thực sau cái chết

Hướng ý:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con vui sướng được quy tụ nơi đây để được chiêm ngắm tình yêu của Chúa, để được nhìn lại cuộc sống của mình và để khám phá ra hạnh phúc đích thực đằng sau cái chết. Trong cuộc sống có những lúc con bị ám ảnh về sự chết. Con biết rồi đây con sẽ phải chết, nhưng con không biết con chết lúc nào, chết cách nào và chết ở đâu. Sự chết là cái gì đó bí nhiệm, như chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa của thế giới bên kia sự chết, một thế giới mà chưa có ai đã từng kinh nghiệm để kể lại cho người khác ngoài ĐGK. Người đã bước vào sự chết và sự phục sinh vinh hiển, đã đánh bại thần chết và đã chiến thắng vẻ vang.

Lạy Chúa, trong giờ này đây, xin cho chúng con biết hướng lòng lên Chúa, đặt hết hy vọng, lòng tin tưởng vào Đấng đã tử nạn và phục sinh, để cuộc sống chúng con sẽ trở nên lạc quan, thánh thiện hơn, hầu xứng đáng là chứng nhân của tình yêu Chúa.

CON HƯỚNG VỀ CHÚA

  1. Con hướng về Chúa, như đất khô mong nước nguồn, như tuần phiên mong trời sáng, như con thơ mong mẹ hiền. Con hướng về Chúa như hướng dương mong mặt trời, như nai kia mong về suối, như chiến tranh mong hòa bình

ĐK: Từ bình minh con kêu lên Chúa và ban đêm con nhớ đến Ngài. Khi hồn con u hoài thất vọng, Chúa nên nguồn ai vui tuyệt đối. Khi chiến đấu Chúa nên sức mạnh, khi tối tăm nên nguồn ánh sáng Chúa ơi mai ngày khi đời con xế bóng Chúa nên phần phúc trên thiên đàng

  1. Con hướng về Chúa ôi cứu tinh của muôn loài, đây nguồn vinh quang tuyệt đối, ôi Giêsu Vua dịu hiền. Con hướng về Chúa đây Chúa cao quang tuyệt vời, đây Ngôi Hai Vua Hằng Sống, con kính tôn ca tụng Ngài.

Suy niệm 1:

Sinh ra trên mặt đất và sinh lại vào thiên quốc, cả hai không chung một quy luật. Đau khổ và sự chết vẫn còn là một mầu nhiệm, những đầu óc thông minh nhất vẫn chưa thể trả lời được. Còn chúng ta, chúng ta hiểu như thế nào về cái chết ? Phải chăng chết là hết thở, là linh hồn lìa ra khỏi xác, là thân xác tan rữa, là chia cách vĩnh viễn với cuộc sống, với người thân, là không còn yêu, không còn ghét nữa…Vâng, chúng ta không thể lý giải được mầu nhiệm sâu thẳm của cái chết, chỉ có Kinh Thánh mới cho chúng ta biết căn nguyên của sự chết, và con đường vượt qua sự chết để tiến tới cõi sống muôn đời. ĐKT đã chiến thắng được sự chết, chính là nhờ Ngài đã biến cái chết thành một lý do có thể hy vọng thay vì là một tuyệt vọng. Chính nhờ cái chết và sự phục sinh của Chúa mà sau cuộc sống trần gian này, chúng ta sẽ được sống lại với Ngài trong cuộc sống vĩnh cửu. Ngài nói: “Ai tin vào Ta, thì sẽ được sống đời đời”. Sự sống lại và đời sống mới của Ngài thoát ra ngay từ trong cái chết, trong ân sủng, trong tình yêu và đức tin. Với niềm tin đó, chúng ta không còn giao động và sợ hãi trước cái chết, vì cái chết chính là khung cửa mở ra để bước vào cõi vĩnh hằng.

NHƯ ĐỨC KITÔ

ĐK: Như Đức Kitô đã chết và đã sống lại thế nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đem họ đến với Người. Và mọi người đều phải chết nơi A-đam thế nào, thì cũng sẽ được sống lại nơi Đức Ktô như vậy.

  1. Niềm hy vọng của chúng ta đã chiếu sáng nơi trần gian này. Là nhờ Đức Kitô đã giao hoà ta cùng Thiên Chúa.
  2. Dù ta còn ở thế gian, mắt đã sáng lên niềm hy vọng, là nhờ Đức Kitô đã gieo mầm, gieo mầm sự sống.

Có những lần ta săn sóc bệnh nhân, bên giường người hấp hối, chúng ta có thể chứng kiến những gì diễn ra trước hoặc sau cái chết, chúng ta thấy ai đó đang tắt thở và chúng ta mục kích một tử thi, nhưng chúng ta không chứng kiến tác động chết, chúng ta không thể nói cách chắc chắn về sự chết. Còn sống trên dương thế, chúng ta không tháp tùng được ai đến chỗ tận cùng ấy. Chúa nói với Phêrô: “Hỡi Phêrô, nơi Thầy đến, con không thể theo Thầy ngay bây giờ được, nhưng sau này con sẽ theo Thầy”. Vâng, ta cầm tay người sắp chết, ta cứ muốn theo chân họ đến cùng, tới giây phút “điểm”, tới cái chấm phân ly giữa thế tạm và vĩnh hằng. Nhưng vụt một cái, họ vuột khỏi tay ta, họ vượt sang một bến bờ xa xôi khác, họ bước vào một cõi thăm thẳm, cả một khoảng cách bao la cách ly họ với chúng ta, khoảng cách này phân rẽ và đối nghịch sự sống trần gian với cái chết.

CUỘC ĐỜI LÀ BỂ DÂU

  1. Đời sống nơi trần thế, có mùa xuân rực rỡ hoa cười, có mùa hè tươi vui nắng đổ, có người vui luôn yêu đời. Rồi ngày tháng sang mùa đông, ánh nắng tàn và hoa phai màu. Nói làm sao, biết làm sao? Cuộc đời là bể dâu.

ĐK. Chỉ có Chúa, Chúa cho con. Những gì đẹp tươi muôn đời. Này đời con luôn tìm đến. Nương nhờ Chúa nơi gian trần.

  1. Đời sống nơi trần thế. Có tình yêu rực rỡ muôn màu. Có người người bên nhau sum họp. Mái nhà vui chung tâm tình. Nào ngờ đến khi lìa đôi. Mới nói cười mà xa nhau rồi. Nói làm sao, biết làm sao? Cuộc đời là hợp tan.

SUY NIỆM 2:

Dọn mình để được ơn chết lành là điều vô cùng cần thiết. Ai trong chúng ta lại không thích lên thiên đàng, song chúng ta lại rất ngại dấn thân và rất ngại để nhìn lại sửa đổi những sai lầm những tính hư nết xấu, nhìn lại để sửa đổi theo tinh thần Phúc Âm—Trước tiên phải có ơn Chúa, lòng yêu mến và sự khiêm tốn. Mà điều đó đòi hỏi mỗi người chúng ta phải biết từ bỏ và hy sinh rất nhiều. Từ bỏ ý riêng để đón nhận ý Chúa, chấp nhận những điều bất toàn trong cuộc sống nơi chị em và nơi chính bản thân mình. CG đã sống hết mình và đã chết vì tình yêu, cái chết của CG đã để lại một gương mẫu tuyệt vời. Tiếp nối sứ mạng của Chúa có biết bao vị anh hùng tử đạo, bao vị thánh đã quảng đại hy sinh phục vụ cho Nước Chúa, làm nhân chứng cho cuộc tử nạn và phục sinh của Chúa, cái chết đối với các ngài trở nên một dấu chỉ của tình yêu.

Vì yêu thương, một Macximilian kolbe đã tình nguyện chết thay cho người bạn tù còn một vợ và 7 con; vì yêu thương, một Đamien tông đồ người hủi đã chết đau đớn với bệnh phong cùi sau một đời hiến thân phục vụ người phong; vì yêu thương, mẹ Têrêsa Calcutta đã hy sinh suốt đời cho những người bất hạnh không ai nâng đỡ. Và còn biết bao người vì yêu thương đã chết dần mòn trong những hy sinh thầm lặng cho tha nhân không ai biết tới. Những cử chỉ đẹp ấy kết hợp với đời sống cầu nguyện đã giúp cho các ngài có được tấm vé thông hành vào Nước Trời.

Còn chúng ta, chúng ta đã sống thế nào để khi nằm xuống chúng ta không thấy hối tiếc, không còn sợ hãi. Vì đã làm người thì ai cũng một lần sinh ra, một lần chết đi. Chúng ta phải tin và nhận rằng có sự chết, có ngày phán xét, có thiên đàng, có hỏa ngục. Nhưng với niềm tin KTG, với thái độ sẵn sàng tỉnh thức, chúng ta đón nhận cái chết như một tặng phẩm. Có những cái chết rất đau đớn, vất vả phấn đấu với bệnh tật và chết với thân xác quằn quại. Cũng có những cái chết rất nhẹ nhàng và đến bất ngờ như ngủ qua một đêm rồi không thức dậy nữa, hoặc bị chứng đột quỵ, bị tai biến đi đến hôn mê…Vâng, trong muôn vàn cái chết: tai nạn, bệnh tật, già lão…không ai có thể biết chúng đến với mình lúc nào; cũng có những cái chết rất lành thánh, thanh thản, bình an và rất hạnh phúc nữa, không phải vì họ không trải qua đau đớn của bệnh tật, nhưng đời sống của họ đậm nét của bác ái yêu thương, của cầu nguyện và phó thác, thật lòng ăn năn sám hối và tin tưởng vào lòng thương xót của Thiên Chúa, họ đã quen chịu đựng vì lòng mến Chúa, vì phần rỗi các linh hồn, họ luôn tỉnh thức sẵn sàng chờ đợi Chúa như đầy tớ đợi chủ về.

Không sợ chết không có nghĩa là không còn thích sống, nhưng là tin cậy phó thác cho một tình yêu và bắt đầu sống tình yêu ấy trong đời sống; không phải là chấp nhận sự chết- nhưng là chấp nhận ý muốn của Thiên Chúa. Ý muốn của Ngài là gì ? Ngài muốn gì cho chúng ta dù sống hay chết chúng ta sẵn sàng đón nhận trong niềm tin yêu phó thác.

XIN CHO ĐỜI CON

  1. Đã làm người mỗi người đều có, một lần sinh ra một lần chết đi. Nên đừng uổng phí hay không có gì cho anh em mình. Chúa làm Người, Ngài cũng như anh, Ngài cũng như tôi, nhưng sống hết tình, và sống hết mình, phục vụ anh em, chết trên thập hình.

ĐK. Xin, xin cho đời tôi, đừng sống hững hờ, làm ngơ giả điếc. Nhưng, xin cho cuộc đời, mở rộng đôi tay, để biết cho đi. Xin, xin cho đời tôi, đừng sống vô tình, lợi danh khép kín. Nhưng, yêu thương con người, để khi chết đi chẳng hối tiếc gì.

  1. Giữa cuộc đời kiếm tìm hạnh phúc, chẳng tìm đâu ra, vì còn đam mê sang giàu quyền thế riêng tư cho mình quên đi ân tình. Muốn tìm được hạnh phúc quanh đây, chẳng có đâu xa, là sống hết tình và sống hết mình, phục vụ anh em chết cho cuộc đời.

KẾT:

Suy nghĩ về cái chết sẽ giúp chúng ta có được lối sống tốt hơn. Cảm tạ Chúa đã cho chúng con cuộc sống hôm nay, cảm ta Chúa về những ân huệ thiêng liêng, ơn lành hồn xác, về những gian nan thử thách trong cuộc sống hiện tại. Cảm tạ Chúa đã đến trần gian ban cho chúng con niềm tin và còn mở ra cho chúng con một nguồn sống mới, một sự sống vĩnh cửu bên Thiên Chúa tình yêu.

Xin cho chúng con ý thức được tầm quan trọng của kiếp người khi ở trần gian. Thiên đàng-hỏa ngục, không phải là hình phạt hay phần thưởng, nhưng đó là sự tự nguyện của chúng con trước sự tinh tuyền của Chúa, cuộc sống là một vòng tròn bất tận, chúng con xuất phát từ Thiên Chúa và rồi chúng con sẽ trở về với Thiên Chúa, trở về với Người Cha luôn yêu thương và hằng chăm sóc chúng con. Để có được niềm tin và nguồn hạnh phúc ấy, xin cho chúng con siêng năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, gia tăng hy sinh khổ chế và nhiệt tâm sống Mầu Nhiệm Thập Giá của Chúa. Vì Thập Giá chính là nguồn sức mạnh, là niềm vinh dự của người KT hữu. Chúng con được mời gọi nhìn lên Thập Giá với niềm vui và hy vọng. Qua Thập Giá của Chúa, chúng con nhìn thấy thập giá của bản thân và của tha nhân, để nâng đỡ nhau, cùng nhau tiếp tục tiến bước trên hành trình tiến về Nhà Chúa. Amen

THẮP SÁNG LÊN

ÐK. Thắp sáng lên trong con tình yêu Chúa. Thắp sáng lên trong con tình tuyệt vời.

  1. Ðể con hân hoan đem tin yêu đi về muôn lối. Tựa như mưa tuôn, mưa hồng ân Chúa trên trần đời.

 

M. Đào Vân Cúc