Dọn mình chết lành

DỌN MÌNH CHẾT LÀNH

TĨNH TÂM HẠT TRÀ LỒNG (NGÀY 11.05.2024)

  • HƯỚNG Ý (Quỳ)

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con vui mừng vì được quy tụ nơi đây để được chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ và chiêm ngắm tình yêu Chúa đã chết và sống lại cho chúng con và cho toàn thể nhân loại được cứu độ. Trước sự hiện diện của Chúa trong ngày tĩnh tâm tháng hôm nay, chúng con khiêm tốn, nhìn lại cuộc sống của mình để được Chúa Thánh Thần sửa lại mọi sự trong ngoài chúng con; đồng thời khám phá ra hạnh phúc đích thực đằng sau cái chết. Trong cuộc sống có những lúc chúng con bị ám ảnh về sự chết. Chúng con biết rồi đây, chúng con sẽ phải chết, nhưng không biết chúng con chết lúc nào, chết cách nào và chết ở đâu? Sự chết là cái gì đó bí nhiệm, như chiếc chìa khoá mở ra cánh cửa của thế giới bên kia sự chết, một thế giới mà chưa có ai đã từng kinh nghiệm để kể lại cho người khác ngoài Đức Giêsu Kitô. Người đã bước vào sự chết và phục sinh vinh hiển, đã đánh bại thần chết và đã chiến thắng vẻ vang.

Lạy Chúa Giêsu, trong giờ này đây, xin cho chúng con biết hướng lòng lên Chúa, đặt hết hy vọng, lòng tin tưởng vào Đấng đã tử nạn và phục sinh, để cuộc sống chúng con sẽ trở nên lạc quan, thánh thiện hơn, hầu xứng đáng là chứng nhân của tình yêu Chúa.

  • HÁT: VNC 92 (câu 1 + 2)
  1. SUY NIỆM 1: (Mời cộng đoàn ngồi)

Sinh ra trên mặt đất và sinh lại vào thiên quốc, cả hai không chung một quy luật. Đau khổ và sự chết vẫn còn là một mầu nhiệm, những đầu óc thông minh nhất vẫn chưa thể trả lời được. Còn chúng ta, chúng ta hiểu như thế nào về cái chết. Phải chăng chết là hết thở, là linh hồn lìa khỏi xác, là thân xác thối rửa, là chia cách vĩnh viễn với cuộc sống, với người thân, là không còn yêu, không còn ghét nữa. Vâng, chúng ta không thể lý giải được mầu nhiệm sâu thẳm của cái chết, chỉ có Kinh Thánh mới cho chúng ta biết căn nguyên của sự chết, và con đường vượt qua sự chết để tiến tới cõi sống muôn đời. Đức Kitô đã chiến thắng được sự chết, chính là nhờ Ngài đã biến cái chết thành một lý do có thể hy vọng thay vì là một tuyệt vọng. Chính nhờ cái chết và sự phục sinh của Ngài, mà sau cuộc sống trần gian này, chúng ta sẽ được sống lại với Ngài trong cuộc sống vĩnh cửu. Ngài nói: “Ai tin vào Ta thì sẽ được sống đời đời”. Sự sống lại và đời sống mới của Ngài thoát ra từ trong cái chết, trong ân sủng, trong tình yêu và đức tin. Với niềm tin đó chúng ta không còn giao động và sợ hãi trước cái chết, vì cái chết chính là khung cửa mở ra để ta bước vào cõi vĩnh hằng.

  • HÁT: VNC 178 ( câu 1, 5)
  1. SUY NIỆM 2:

Dọn mình để được chết lành là điều vô cùng cần thiết. Ai trong chúng ta lại không thích thiên đàng, song chúng ta lại rất ngại dấn thân và rất ngại để nhìn lại sửa đổi những sai lầm, nhìn lại để sửa đổi theo tinh thần Phúc Âm. Trước tiên phải có ơn Chúa, lòng yêu mến và khiêm tốn. Mà điều đó đòi hỏi mỗi người chúng ta sự từ bỏ, hy sinh nhiều. Từ bỏ ý riêng để đón nhận ý Chúa, chấp nhận những điều bất toàn nơi anh chị em và nơi chính bản thân mình. Chúa Giêsu đã sống hết mình và đã chết vì tình yêu, cái chết của Chúa Giêsu đã để lại một gương mẫu tuyệt vời. Tiếp nối sứ mạng của Ngài, có biết bao anh hùng tử đạo, bao vị Thánh đã hy sinh phục vụ cho Nước Chúa. Làm nhân chứng cho nước Chúa, làm nhân chứng cho cuộc tử nạn và phục sinh của Ngài, cái chết đối với các Ngài trở nên dấu chỉ của tình yêu.

Vì yêu thương, một Macximilian Kolbê đã tình nguyện chết cho một người bạn tù. Vì yêu thương một Damien tông đồ người cùi đã chết đau đớn vì bệnh phong cùi sau một đời dấn thân phục vụ người phong và Mẹ Têrêsa Calcuta đã hy sinh suốt đời co những người bất hạnh không ai nâng đỡ. Còn chúng ta đã sống thế nào để khi nằm xuống chúng ta không thấy hối tiếc, không còn sợ hãi? Vì đã làm người thì ai cũng phải một lần sinh ra, một lần chết đi. Chúng ta phải tin và nhận rằng có sự chết, có ngày phán xét, có thiên đàng, có hoả ngục. Nhưng với niềm tin Kitô giáo, với thái độ sẵn sàng tỉnh thức chúng ta đón nhận cái chết như một tặng phẩm.

  • Hát: VNC 182 (câu 1, 2, 3)
  1. LỜI NGUYỆN KẾT: (mời cộng đoàn quỳ)

Suy nghĩ về cái chết sẽ giúp chúng ta có được lối sống tốt hơn, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng ta cuộc sống hôm nay, cảm tạ Chúa về những ân huệ thiêng liêng, ơn lành hồn xác, về những gian nan thử thách trong cuộc sống hiện tại. Cảm tạ Chúa đã đến trần gian ban cho chúng con niềm tin và còn mở ra cho chúng ta một nguồn sống mới, một sự sống vĩnh cửu bên Thiên Chúa tình yêu. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.              

  •   HÁT:  VNC   216 (câu 1, 2)

M. Isabelle