Miền Tây quê tôi có Dòng Mến Thánh Giá – ĐV. Kim Huệ

Tôi được sinh ra và lớn lên ở vùng đất Cà Mau, quê ngoại thì tận ngoài Huế còn quê nội thì ở Vĩnh Long – Bến Tre. Tôi thiết nghĩ mỗi vùng miền sẽ hình thành nên tính cách riêng của con người không phải là tất cả nhưng sẽ là chiếm đa số. Từ Bắc – Trung – Nam mỗi nơi sẽ có cái hay của nó. Miền Tây được mẹ thiên nhiên ưu ái với mưa thuận gió hòa cây trái tốt tươi, mùa màng thường sẽ thuận lợi hơn. Người dân dù không phải là giàu có lắm nhưng được cái lại không thiếu ăn, họ có đất đai tốt để trồng cây này kia và rau quả để ăn uống, họ có sông ngòi kênh rạch để nuôi cá, nuôi tôm…có gì ăn đó. Nhưng được ưu thế là những món ăn dân dã của quê hương họ trở thành những món ăn đặc sản đậm đà mà ai ai cũng muốn thưởng thức vang dội khắp miền. Còn có những bài hát bất hủ đã đi vào lòng người như: Miền tây quê tôi, Áo mới Cà Mau, Người miền tây, Anh ba khía, về miền tây hay Sóc Sờ Bai Sóc Trăng,… bởi miền tây là nơi đậm vị phù sa, nơi xuất thân của những con người thật thà, chất phác.

Hội Dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ chúng tôi được khai sinh ngày 8/12/1961 với danh hiệu Mến Thánh Giá Khánh Hưng – Giáo Phận Cần Thơ. Hiện diện trên mảnh đất miền tây đến nay cũng đã 60 năm. 60 năm một chặng đường được đan kết biết bởi bao hồng ân và sự yêu thương quan phòng của Thiên Chúa cũng với những biến cố thăng trầm trong cuộc sống. Cảm tạ Hồng Ân Thiên Chúa đã ban cho Hội Dòng phát triển về nhiều phương diện như cơ sở vật chất, tinh thần lẫn nhân sự trong suốt chặng đường 60 năm và đại gia đình Mến Thánh Giá trong suốt 350 năm qua. Tuy ơn gọi của miền tây không nhiều nhưng mảnh đất vùng sông nước cũng đã xây dựng nên con người miền tây đơn sơ chân chất, giản dị, chăm chỉ làm việc hết mình trong cuộc sống cũng như trong ơn gọi dấn thân để phục vụ Chúa và phục vụ tha nhân.

Có nhiều người thắc mắc tại sao dòng Mến Thánh Giá của chúng tôi tọa lạc ở vùng đất Sóc Trăng mà lại mang tên Mến Thánh Giá Cần Thơ? Thưa vì Hội Dòng trực thuộc Giáo Phận Cần Thơ, là Dòng của Giáo Phận nên có tên gọi là “Mến Thánh Giá Cần Thơ”. Nơi đây quy tụ những chị em có lý tưởng dấn thân đến từ những vùng miền khác nhau: Bắc Trung, Nam. Vậy mà chị em cứ như thể người một nhà luôn vui vẻ, yêu thương, giúp đỡ và cùng nhau thăng tiến trong đời sống tu đức với tinh thần của Đức KiTô: “Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh chị em Tôi là mẹ Tôi” ( Mc 3, 35 ).

( 1961- 2021) 60 năm, là thời gian để Hội Dòng chúng tôi tìm hiểu và hội nhập văn hóa của con người sông nước miền tây. Bởi “theo tinh thần thích nghi và hội nhập văn hóa của Đức Cha Pierre Lambert The La Motte – Đấng sáng lập Dòng Mến thánh Giá, thì chị em quan tâm phát huy các sắc thái Á Đông và Việt Nam trong đời sống tu trì và tông đồ” ( Trích: Giải nghĩa hiến chương ). Dòng Mến Thánh Giá là dòng nữ đầu tiên được thành lập tại Á Đông và mang bản chất tông đồ thừa sai với sứ mạng chuyển cầu cho lương dân và tội nhân. Do đó theo thăng trầm của lịch sử dòng Mến thánh Giá vẫn bảo toàn căn tính thừa sai đặc sắc về lý tưởng truyền giáo của Đấng sáng lập là hướng về việc truyền giáo cho lương dân.

Ngoài Cộng đoàn Nhà Mẹ và Trụ Sở Emmanuel, Hội Dòng có 24 cộng đoàn đang phục vụ trong Giáo phận Cần Thơ. Đến với dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ của vùng sông nước bạn sẽ được trải nghiệm qua những chuyến mục vụ mà Hội Dòng sai đi trong sứ vụ tông đồ nơi các cộng đoàn của Hội Dòng và những chuyến mục vụ tông đồ lưu động vào các dịp như Giáng Sinh, Phục Sinh, hè,…tại các giáo điểm thuộc giáo hạt Bạc Liêu, Cà Mau…nơi tận cùng của nước Việt Nam. Từ những chuyến đi như vậy chị em nữ tu không chỉ đem sức lực, kiến thức, khả năng, tấm lòng, vật chất để chia sẻ mà ngược lại chị em đã nhận được sự ưu ái quý mến của Quý Cha và giáo dân, ngoài ra chị em cũng học hỏi nhiều bài học dân gian nơi giáo dân, thêm nhiều kinh nghiệm từ những trải nghiệm thực tế. Một sứ mệnh đảo ngược, đúng như người xưa có câu “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”.

Hội Dòng chúng tôi ngụ tại số 85 Tôn Đức Thắng, Khóm 1, Phường 5. TP. Sóc Trăng. Hiện diện ở giữa lòng Thành Phố Sóc Trăng, gần Nhà Thờ Sóc Trăng, xung quanh có những ngôi chùa như: chùa Kherlen, chùa Đất sét, Chùa Phật Học, đi xa hơi một thì có Chùa Dơi, Chùa Chén Kiểu,…người dân tập trung chiếm không ít là người Khmer và người Hoa nên trong năm có rất nhiều lễ hội. Nhưng đời sống đạo đức của người công giáo nơi đây không bị ảnh hưởng nhiều nên họ giữ đạo rất tốt. Thật hạnh phúc khi tôi được sinh ra, lớn lên và trở thành một người con của miền tây và trở thành một nữ tu của Hội Dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ.

Nếu có một ngày bạn cảm thấy yêu thích ơn gọi trở nên một tu sĩ của vùng sông nước miền tây mời các bạn hãy ghé vào thăm Hội Dòng chúng tôi, đặc biệt Hội Dòng luôn mở cửa chào đón các bạn thanh thiếu nữ yêu mến ơn gọi Dâng Hiến, hãy đến tìm hiểu và ở lại với Hội Dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ bạn sẽ được đồng hóa với Đức Kitô để tiếp nối sứ mạng cứu rỗi của Người theo Linh Đạo Mến Thánh Giá. Nơi đây bạn sẽ được sai đi trong sứ vụ tông đồ đến với các giáo xứ hoặc giáo điểm của vùng sông nước miền tây để phục vụ trong tình yêu thúc bách của Đức Kitô và nơi đây bạn cũng sẽ được sống tình huynh đệ trong tình yêu Đức Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của người nữ tu Mến thánh Giá.

M. Đình Viên Kim Huệ ( Học viện)