SUY NIỆM ĐÀNG THÁNH GIÁ:  Cầu nguyện cho bệnh nhân và thế giới qua khỏi dịch bệnh Covid-19

KHAI MẠC

Kinh Chúa Thánh Thần

Kinh ăn năn tội

Lời dẫn

Suy niệm 14 chặng đường Thánh giá là dịp để chúng ta theo dấu chân Chúa Giêsu đã đi từ Giê-ru-sa-lem đến đỉnh đồi Can-vê, để cảm nghiệm tình yêu hiến tế của Người: “Không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh mạng sống vì bạn hữu của mình” (Gioan 15,13). Qua đó, chúng ta xác tín rằng, đường Thập giá Chúa là con đường tình yêu và tha thứ, con đường cứu độ và phục sinh của Chúa Giêsu.

Suy niệm mỗi chặng đàng Thánh giá, chúng ta hướng đến các nạn nhân đang nhiễm Virus Corona trên quê hương Việt Nam và toàn thể cộng đồng nhân loại, để cầu khẩn lòng thương xót của Chúa giải thoát khỏi đại dịch này. Đồng thời xin cho chúng ta luôn nhận ra sự hiện diện của Chúa trong các biến cố của cuộc đời mà sống trung thành theo ý Chúa.

1. Nơi thứ Nhất: Quan Philatô luận giết Đức Giêsu

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Gio-an
Hôm ấy là ngày áp lễ Vượt Qua, vào khoảng mười hai giờ trưa. Ông Phi-la-tô nói với người Do thái: Ðây là vua các người. Họ liền la lớn: Ðem đi! Ðem nó đi! Ðóng đinh nó vào thập giá. Ông Phi-la-tô nói với họ: Chẳng lẽ ta lại đóng đinh vua các người sao? Các thượng tế đáp: “Chúng tôi không có vua nào cả, ngoài Xê-da. Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Ðức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. (Ga 19, 14-16).

Suy niệm: Mặc dù Phi-la-tô biết Đức Giêsu vô tội, và ông có quyền trả tự do cho Ngài. Tuy nhiên Phi-la-tô đã đánh mất lương tâm khi rửa tay vô can trước sự giả dối đang diễn ra. Ông có thể ngăn chặn, nhưng vì bảo vệ quyền lợi và danh dự bản thân, nên ông  đã làm ngơ trước bất công. Hôm nay, vẫn còn đó biết bao người vì quyền lợi và danh dự mà sẵn sàng quay lưng với sự thật, đồng lõa với bất công gây nên biết bao cái chết của người vô tội.

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Hình ảnh “rửa tay” để khỏi bị nhiễm bệnh giúp chúng con ý thức việc thanh tẩy tâm hồn trong sạch, bằng việc đến với toà giải tội giao hoà với Chúa và anh chị em. Chúng con cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo hôm nay đủ khôn ngoan và can đảm để nhận ra sự thật về mối nguy hiểm của đại dịch, và với lương tâm ngay chính họ biết đặt lợi ích người dân lên trên quyền bính bản thân. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

2. Nơi Thứ Hai: Chúa Giêsu vác Thánh Giá

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Gio-an
“Bấy giờ ông Phi-la-tô trao Ðức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. Vậy họ điệu Ðức Giêsu đi. Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Hípri là Gôngôtha” (Ga 19,16-17).

Suy niệm: Thập giá là một khổ hình ghê rợn và tàn bạo mà những nhà hành pháp Do thái nghĩ ra, để bắt những tù nhân phạm trọng tội vác lấy và đi đến chỗ hành hình như một sự đền bù cách công khai do những tội ác mà họ đã làm. Tuy nhiên, trong kế hoạch cứu độ, thập giá mà Chúa Giêsu vác lấy lại là sáng kiến khôn ngoan do tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Bởi vì, khi vác lấy thập giá trên vai, Chúa Giêsu gánh lấy tất cả tội lỗi của nhân loại trên vai mình, nhờ đó mà nhân loại được tẩy rửa tội lỗi và được cứu chuộc.

Cầu nguyện:  Lạy Chúa Giêsu, giữa đại dịch Covid-19, cả thế giới đang phải vác thập giá quá nặng nề. Bởi lẽ căn bệnh này có thể dẫn đến tổn hại về nhiều mặt tinh thần lẫn vật chất, nhất là dẫn đến cái chết hàng loạt. Xin Chúa cho tất cả chúng con luôn ý thức tinh thần trách nhiệm, liên đới với nhau bằng hi sinh, cầu nguyện và đóng góp theo khả năng; ngõ hầu chúng con cùng với những người có trách nhiệm mang lấy nỗi khổ đau của anh chị em trên vai, trong tim và trong khối óc của chính mình. Để một cách nào đó chúng con  chia sẻ gánh nặng thập giá cho nhau. Amen.
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

3. Nơi thứ Ba: Đức Giêsu ngã xuống đất lần thứ nhất

Lời Chúa trong sách Ngôn sứ I-sai-a
 “Sự thật, chính người đã mang lấy những bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta, còn chúng ta, chúng ta lại tưởng người bị phạt, bị Thiên Chúa giáng hoạ, phải nhục nhã ê chề” (Is 53,4).

Suy niệm: Chúa Giêsu phải hứng chịu những đòn roi chí tử của quân lính, sự khinh khi, nhục mạ của những người vô ơn, bạc nghĩa. Chúa Giêsu ngã xuống đất không chỉ do sức nặng của thập giá mà còn cả sức nặng của tội lỗi nhân loại đè lên vai Người. Hôm nay, sức nặng và nỗi đau dịch bệnh cũng đang đè nặng trên cuộc sống của chúng ta, làm cho bao người muốn ngã quỵ vì thất nghiệp, thiếu thực phẩm,thiếu tình thương….

Cầu nguyệnLạy Chúa, Chúa đã ngã xuống vì sức nặng của thập giá, xin Chúa nhìn đến những khổ đau của những người  đang bị nhiễm Virus Corona. Họ phải chống chọi trong từng hơi thở, bị cách ly và bị cô lập trong sự thiếu thốn lương thực, thiếu sự chăm sóc y tế và thiếu cả sự cảm thông. Xin ban cho họ sức mạnh để vững tin vào Chúa hầu vượt qua giai đoạn thử thách này. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

4. Nơi thứ Tư: Đức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu vác Thánh giá

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Lu-ca
Ông Si-mê-on chúc phúc cho hai ông bà, và nói với bà Maria, mẹ của Hài Nhi: Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en phải vấp ngã hay được chỗi dậy. Cháu còn là dấu hiệu bị người đời chống báng. Còn chính bà, thì một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà, ngõ hầu những ý nghĩ từ thâm tâm nhiều người phải lộ ra (Lc 2,34-35).

Suy niệm: Mẹ đã đồng hành với Con Yêu Dấu của mình suốt chặng đường thương khó. Cuộc gặp gỡ của Mẹ Maria với Chúa Giêsu thật xúc động, Mẹ đã kìm nén nỗi đau để biểu lộ sự hiệp thông, nhằm khích lệ Chúa Giêsu tiếp tục hành trình cứu độ nhân loại.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, chúng con khẩn cầu Mẹ đồng hành với các bác sỹ và nhân viên y tế đang hy sinh để cứu những người bị nhiễm virus corona. Xin Mẹ che chở và chữa lành cho các bệnh nhân và gìn giữ chúng con được an toàn, không bị nhiễm căn bệnh này. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

5. Nơi thứ Năm: Ông Simon vác Thánh giá đỡ Chúa Giêsu

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Mác-cô
“Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Si-môn, gốc Ky-rê-nê. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Đức Giêsu” (Mc 15,21-22).

Suy niệmQuân lính thấy Chúa kiệt sức, nên chúng đã bắt ông Si-mon, một người ngoại giáo, vác đỡ thánh giá Chúa. Thế giới luôn cần những người sẵn sàng nâng đỡ những người yếu đuối, đói khát và ốm đau để giúp họ được sống một đời an vui. Hình ảnh ông Si-mon vác đỡ thánh giá Chúa ta có thể nhận thấy nơi những bác sĩ, y tá, nhân viên ở tuyến đầu của dịch Covid. Họ làm việc hết mình, dầu họ phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm cao. Sự hy sinh và lòng quả cảm của họ đáng được trân trọng và biết ơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Chúa cũng bảo vệ những người đang hy sinh ngày đêm chăm sóc các bệnh nhân. Xin Chúa bảo vệ họ khỏi lây nhiễm và ban cho họ đủ sức khỏe để cứu chữa và phục vụ anh chị em bệnh nhân sớm khỏi bệnh. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

6. Nơi Thứ Sáu: Bà Vê-rô-ni-ca trao khăn cho Chúa Giêsu lau mặt

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Mát-thêu
“Thật Thầy bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40).

Suy niệm: Giữa đám lính hung tợn hành hạ Chúa Giêsu bằng những lằn roi chí tử, nhìn khuôn mặt Chúa bầm nát thịt da ai cũng khiếp sợ. Thì có một phụ nữ đã can đảm lấy khăn lau mặt cho Chúa Giêsu, đó là bà Vê-rô-ni-ca.  Xã hội hôm nay rất cần nhiều người biết vượt qua sự ích kỷ, vô cảm, dám quảng đại dấn thân phục vụ tha nhân, nâng đỡ và an ủi các nạn nhân bị nhiễm dịch bệnh Covid, các nạn nhân của chiến tranh, thiên tai, đói khổ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trước nỗi đau của nhân loại, xin cho có nhiều tấm lòng quảng đại dám dấn thân, lau những giọt mồ hôi nước mắt nơi những anh chị em đau khổ xung quanh chúng con. Xin cho các chuyên gia Y tế và các nhà khoa học sớm tìm ra thuốc để ngăn chặn dịch bệnh Covid, để nhân loại được sống trong an bình, hạnh phúc. Amen.
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

7. Nơi thứ Bảy: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Gio-an
“Đức Giêsu bước ra ngoài, đầu đội vương niệm bằng gai, mình khoác áo choàng đỏ. Ông Philatô bảo họ: Các người cứ đem ông này đi mà đóng đinh vào thập giá, phần ta, ta không tìm thấy lý do để kết tội ông ấy” (Ga 19,5-6).

Suy niệm: Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai không chỉ vì sức nặng của thập giá mà còn cả sức nặng tội lỗi con người ngày càng chồng chất. Người cần một bàn tay để nâng người chỗi dậy. Nhưng chung quanh, mọi người đều thờ ơ, vô cảm, nếu như ai đó thấu hiểu và cảm thông cũng cảm thấy bất lực trước sự dữ, bệnh tật, khổ đau của kiếp người.  Qua đó, chúng ta mới ý thức được rằng sức con người hạn hẹp,yếu đuối, cần được Chúa nâng đỡ và ủi an.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho các bệnh nhân nhận ra sự vô thường của bản thân, kiếp mỏng manh của phận người để vững lòng trông cậy, vững tin vào sự hiện diện của Chúa vẫn đồng hành với họ, để họ không phải sống trong cảnh thất vọng và sầu khổ. Xin cho chúng con Đức tin vững mạnh để không ngã quỵ trước phong ba bão táp cuộc đời. Amen.
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

8. Nơi thứ Tám: Chúa Giêsu yên ủi các phụ nữ thành Giê-ru-sa-lem

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Lu-ca
“Dân chúng đi theo Người đông lắm, trong số đó có nhiều phụ nữ vừa đấm ngực vừa than khóc Người. Ðức Giêsu quay lại phía các bà mà nói: Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu của chị em” (Lc 23, 27-28).

Suy Niệm: Các phụ nữ theo chân Chúa Giêsu lên đồi Can-vê đã than khóc thảm thiết khi chứng kiến những bất công và thấm thía nỗi đau mà Chúa đang phải chịu. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã dừng lại mà an ủi các bà: Hỡi các phụ nữ Giê-ru-sa-lem, đừng khóc thương Ta, nhưng hãy khóc thương lấy mình và cho con cháu mình. 
Hôm nay, nhiều người đang phải chứng kiến cảnh bất công, ly tán, đói khát, bệnh tật và chết chóc, cùng với nỗi sợ hãi khi chính họ là nạn nhân của những tai họa trên. Cách riêng là sự đau khổ của những người có bệnh nhân dịch cúm Corona đã qua đời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa ban ơn nâng đỡ cho những anh chị em đang đau khổ, bị bỏ rơi và gặp thử thách về tinh thần lẫn thể xác. Xin Chúa thương xót và ủi an những ai đang đau khổ vì mất đi người thân, và cho linh hồn những người đã chết vì bệnh tật sớm được hưởng tôn nhan Chúa. Amen.
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

9. Nơi thứ Chín:  Chúa Giêsu ngã xuống đất lần thứ ba

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Gio-an
“Chúa Giêsu nói: Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11,28-30).

Suy niệm: Chúa Giêsu bị quân dữ đánh đập, hành hạ cách dã man không xót thương trên đường khổ nạn thập giá, nên Người ngã xuống đất lần thứ ba. Tuy nhiên, Người vẫn dồn hết tâm sức còn lại để đứng lên và tiếp tục hành trình. Năm 2020 là năm của thiên tai dịch bệnh. Trái đất dồn dập xảy ra những thảm hoạ do cháy rừng, hạn hán, dịch bệnh, cào cào châu chấu tàn phá hoa màu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa giàu lòng thương xót, xin nhìn đến nỗi thống khổ của mọi người trên đất Việt, đặc biệt tại những nơi dịch bệnh đang hoành hành mà ra tay nâng đỡ và cứu chữa. Xin củng cố đức tin cho các Kitô hữu, cho chúng con hoàn toàn tín thác vào tình yêu quan phòng của Chúa trong đại họa của năm 2020. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Gio-an
“Ðóng đinh Ðức Giêsu vào thập giá xong, lính tráng lấy áo của Người chia làm bốn phần. Họ lấy cả chiếc áo dài nữa, nhưng chiếc áo dài này không có đường khâu, dệt liền từ trên xuống dưới. Vậy họ nói với nhau: Ðừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được” (Ga 19, 23-24).

Suy niệm: Những tên lính đã chế nhạo Chúa Giêsu bằng cách lấy áo của Người rồi bốc thăm và chia nhau. Khốn thay những con người dã tâm trục lợi từ những nỗi dau của đồng loại. Trong những tiếng rên siết của biết bao bệnh nhân, cùng nỗi sợ hãi dịch bệnh Corona bùng phát của cộng đồng nhân loại, ai cũng nỗ lực chiến đấu để dành lại sự sống và đẩy lui mầm bệnh. Thì vẫn có những người vô tâm, tìm cách trục lợi, tận dụng cơ hội để tăng giá khẩu trang, quảng cáo thuốc giả nhằm thu tích lợi nhuận.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, bệnh tật đã đụng chạm đến tính dòn mỏng và tạm bợ của kiếp người. Chúng con đã nghiệm ra được sự cần thiết của tình nghĩa và sức mạnh nơi cộng đồng. Xin cho nhân loại chúng con biết mở rộng trái tim yêu thương để chia sẻ giúp đỡ nhau. Xin loại trừ nơi chúng con tính ích kỷ và tham lam để biết sống chia sẻ với những anh em đang gặp khó khăn. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

11. Nơi thứ Mười Một: Chúa Giêsu bị đóng đinh vào Thập giá

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Lu-ca
“Khi đến nơi gọi là đồi sọ, họ đóng đinh Người vào thập giá cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giê-su cầu nguyện rằng: Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,33-34).

Suy niệmThập giá minh chứng tình yêu. Cuộc hiến tế của Chúa Giêsu trên Thập giá diễn tả một tình yêu cao cả: “Không ai có tình thương lớn hơn tình thương của người hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu” (Ga 15,13); “Ðức Kitô đã chết vì chúng ta, ngay khi chúng ta còn là những người tội lỗi; đó là bằng chứng Thiên Chúa yêu thương chúng ta” (Rm 5,7-8). Nhờ cây Thánh Giá, Đức Giêsu đã giải thoát thế gian khỏi xiềng xích tội lỗi, để từ nay, tội lỗi không còn quyền chi đối với Người, và tất cả những người tin vào Người đều được hưởng nhờ ơn cứu độ.

Trong cơn dịch bệnh, chúng ta sống chậm lại để suy tư, cảm nghiệm bản chất con người yếu đuối mỏng dòn, nay còn mai mất. Qua đó, chúng ta ý thức hơn về cái chết, và hướng về sự sống vĩnh cửu nơi Thiên Chúa, để quyết tâm sám hối, hoán cải đời sống mỗi ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con hiểu rằng, Chỉ mình Chúa là chủ của sự sống. Con người không có quyền gì trên sự sống ấy. Vì thế, xin Chúa ban cho mọi người biết tôn trọng và bảo vệ sự sống, dù đó là một thân xác yếu mềm, tàn tạ do bệnh tật. Amen
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

12. Nơi thứ Mười Hai: Chúa Giêsu sinh thì trên Thánh Giá

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Mác-cô
“Vào giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ khắp mặt đất mãi đến giờ thứ chín. Vào giờ thứ chín, Đức Giêsu kêu lớn tiếng : Ê-lô-i, Ê-lô-i, la-ma xa-bác-tha-ni ! Nghĩa là: Lạy Thiên Chúa, Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con ?… Đức Giêsu lại kêu lên một tiếng lớn, rồi tắt thở” (Mc 15, 33-34).

Suy niệm: Thiên Chúa đã yêu con người, đến nỗi đã sai Con Một Yêu Dấu đến thế gian, không phải để lên án, nhưng là để thế gian tội lỗi nhờ Ngài mà được cứu độ. Thế nhưng thế gian lại lên án Người Con và đóng đinh Người Con cho đến chết trên thập tự. Hôm nay, trước bệnh tật rủi ro, đau khổ hoạn nạn, tai ương bất hạnh, có người vẫn đổ cho Chúa định, Chúa gửi thánh giá, nhiều người vẫn tiếp tục lên án Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất, là vị lương y đầy quyền năng và lòng thương xót, xin thương cho các bệnh nhân sớm được chữa lành, và an ủi các gia đình đang gặp khó khăn thử thách, và xin cho mọi người biết kết hiệp những sự đau khổ của mình với cuộc khổ nạn của Chúa. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

13. Nơi thứ Mười Ba: Hạ xác Đức Giêsu khỏi Thập giá

Tin Mừng Đức Giêsu theo thánh Mátthêu
Chiều đến, có một người giàu sang tới. Ông này là người thành Arimathê, tên là Giôxép, và cũng là môn đệ Đức Giêsu. Ông đến gặp ông Philatô để xin thi hài Đức Giêsu. Bấy giờ tổng trấn Philatô ra lệnh trao trả thi hài cho ông (Mt 27,57- 58).

Suy niệm: Đức Giêsu đã chết thật, cái chết của Người là bằng chứng tố cáo tội ác cùng sự vô ơn mà nhân loại dành cho Người. Trong đời sống, một lời nói thiếu bác ái, một sự thù hằn, một hành vi xúc phạm nhân phẩm có thể trở thành một cái đinh đóng vào đời nhau. Đinh nhọn đã đóng, càng để lâu vết thương càng nặng và nhức nhối. Phi-la-tô chấp thuận cho tháo đinh Chúa Giêsu xuống, còn chúng ta có bằng lòng để cho Chúa giúp tháo những cái đinh sắt đã đóng vào đời nhau không?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Chúa thương chữa lành và hàn gắn những tâm hồn tan nát bởi sự bất công, giả dối của người đời. Xin Chúa ban cho các bác sĩ và nhân viên y tế sức mạnh của tình thương và lòng nhiệt thành quảng đại, luôn tận tâm tận lực phục vụ các bệnh nhân trong cơn đại dịch này. Amen
– Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót chúng con.

14. Nơi thứ Mười Bốn: Táng xác Chúa Giêsu trong hang đá

Tin Mừng Chúa Giêsu theo thánh Gioan
“Các ông lãnh thi hài Ðức Giêsu, lấy băng vải tẩm thuốc thơm mà cuốn, theo tục lệ chôn cất của người Do thái. Nơi Ðức Giêsu bị đóng đinh có một thửa vườn, và trong vườn, có một ngôi mộ còn mới, chưa chôn cất ai. Vì hôm ấy là ngày áp lễ của người Do thái, mà ngôi mộ lại gần bên, nên các ông mai táng Ðức Giêsu ở đó” (Ga 19,40-42).

Suy niệm: Nấm mồ đã khép lại cuộc thương khó của Chúa Giêsu nơi trần gian, nhưng đó không phải là điểm chấm hết. Đàng sau nấm mồ là niềm hy vọng Chúa Phục sinh và ơn cứu độ của nhân loại. Phận người không thể thoát khỏi sinh, lão, bệnh, tử. Người Kitô hữu, trước đại dịch Covid-19, chúng ta tin rằng Chúa vẫn không bỏ rơi con người, Chúa luôn hiện diện để đỡ nâng, cứu chữa thể xác cũng như tâm hồn khi ta cậy dựa vào Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa biết bao lo lắng của phận người trong cơn dịch bệnh, xin cho mọi người vẫn hy vọng tương lai sẽ tốt đẹp hơn, xin cho thế giới đoàn kết, hiệp lực để đẩy lui mầm bệnh.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ chuyển cầu cùng Con Yêu Dấu của Mẹ cho những ai đã lâm bệnh được chữa lành và giải thoát.  Xin lau sạch nước mắt những người yếu đuối và sợ hãi, để họ vững lòng tin tưởng vào Chúa. Xin dạy chúng con trong cơn thử thách này biết thương yêu, nhẫn nại, và ân cần với nhau, cùng nhau mang bình an của Chúa Giê-su đến với các bệnh nhân và những người gặp đau khổ. Amen

KẾT THÚC

Kinh Vật Mọn
Chúng con là vật mọn, mà sấp mình thờ lạy Đức Chúa Giêsu cực cao cực trọng. Chúng con nhớ đến những sự thương khó Đức Chúa Giêsu, xưa chịu ba mươi ba năm vì chúng con, thì trong lòng thảm thiết đau đớn, nào có bao giờ trả nghĩa Đức Chúa Giêsu. Cho nên, thuở xưa, khi Đức Chúa Giêsu chịu nạn, thì trời đất động địa, núi non và đá vỡ ra tan tác, như thương Chúa sinh nên muôn vật, phương chi chúng con mà chẳng thương Chúa Cả thì sao?
Ấy Máu Thánh Chúa đã chảy ra hết vì con dữ là chúng con, mà con thấy Chúa thương dường ấy, chẳng có khi ngừng nước mất chảy ra ăn năn tội lỗi, vì đã phạm đến Đức Chúa. Ấy thật bởi tội chúng con, nên Đức Chúa Giêsu xuống thế liều mình chịu đóng đanh chịu chết làm vậy. Chúng con hằng kính mến Đức Chúa Giêsu mà tích năm Dấu Thánh ở trong lòng chúng con. Lạy Dấu Thánh chân tả; lạy Dấu Thánh chân hữu; lạy Dấu Thánh tay tả, lạy Dấu Thánh tay hữu, lạy Dấu Thánh cạnh nương long Đức Chúa Giêsu. Amen.

Jos Sỹ Thảo, Op