Cầu nguyện cho đại dịch virut Corona chấm dứt

Kính thưa cộng đoàn

Đại dịch Virus Corona đang ngày càng trở thành mối đe dọa toàn cầu, nó, là tiếng kêu cứu của toàn nhân loại. Suy niệm đàng thánh giá hôm nay, chúng ta hãy cùng với các nạn nhân đang nhiễm Virus Corona và toàn thể cộng đồng nhân loại, kêu xin lòng thương xót của Thiên Chúa giải thoát chúng ta khỏi đại dịch này, và xin cho chúng ta luôn nhận ra sự hiện diện của Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời.
–   Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô.

1. Nơi thứ I: Quan Philatô luận giết Đức Giêsu

Thế rồi họ cứ một mực la lớn: “Ðóng đinh! Ðóng đinh nó vào thập giá!” Và ông Philatô quyết định chấp thuận điều họ yêu cầu. (x. Lc 23,21-24)
Philatô biết rằng Đức Giêsu vô tội, và ông cũng tìm cách để trả tự do cho Ngài, nhưng tâm hồn ông bị chia xé và cuối cùng tiếng nói thầm lặng của lương tâm đã bị chìm đắm dưới cái đam mê quyền lực. Sự thật đã bị chà đạp dưới chân những người hèn nhát và sợ sệt của giới cầm quyền.
– Lạy Chúa! Xin cho các nhà chức trách biết can đảm nghe theo tiếng lương tâm, nhìn nhận sự thật về sự nguy hiểm của đại dịch, đồng thời có tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, để cùng cộng đồng chung tay tìm cách khắc phục đại dịch.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

2. Nơi Thứ II: Chúa Giêsu vác Thánh Giá

“Vậy họ đem Ðức Giêsu đi, tự mình vác lấy khổ giá”(Ga 19,16 b-17)
Đức Giêsu không phải là một vị thần đứng trên cao vọng xuống những bài giảng thuyết về tình yêu, nhưng chính Ngài là tình yêu, tình yêu ấy không chỉ  thể hiện qua mầu nhiệm nhập thể, mà Ngài còn cúi xuống vác thánh giá của nhân loại. Người đã mang lấy các bệnh tật của ta và đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta”(Is 53,4)
– Lạy Chúa , xin cho chúng con dù có phải đối diện với sự dữ đang hoành hành , nhưng chúng con sẽ không bao giờ mất hy vọng, vì có Chúa luôn hiện diện nâng đỡ chúng con.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

3. Nơi thứ 3: Đức Giêsu ngã xuống đất lần I

Đức Giêsu thốt lên: “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này.” (Mt 26,39a).
Gánh nặng của Đức Giêsu hôm nay là nỗi đau của những nạn nhân đang trong dịch bệnh nhiễm Virus Corona, họ đang phải sống cách ly và bị cô lập với cộng đồng cùng với nhiều sự thiếu thốn, không chỉ thiếu sự cảm thông mà còn thiếu lương thực và không được y tế quan tâm đúng mức. Tinh thần suy sụp càng làm cho thể xác thêm yếu nhược.
– Lạy Chúa, xin thương xót những anh chị em của chúng con, đặc biệt là những người dân ở Thành phố Vũ Hán, xin Chúa thương an ủi và nâng đỡ họ.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

4. Nơi thứ IV: Đức Mẹ gặp Đức Chúa Giêsu vác Thánh giá

“Một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà” (Lc 2, 35)
Có người mẹ nào lại không quặn đau khi thấy con mình đau, nhìn con với những vết thương đang rỉ máu cùng cây thánh giá nặng trên vai, lòng Mẹ đau đớn nát tan. Mẹ biết rằng lúc này Chúa cũng cần sự an ủi động viên của Mẹ, nên bất chấp những nguy hiểm sợ hãi, Mẹ đã len lỏi giữa đám người đang gào thét điên cuồng để gặp con Mẹ.
– Lạy Mẹ Maria, ngày nay sức nặng của dịch bệnh đang đè nặng trên nhân loại chúng con,  chớ gì chúng con cũng được đón nhận lòng thương xót của Mẹ, để thánh giá của chúng con được nhẹ nhàng hơn. Đức Bà yên ủi kẻ âu lo, xin cầu cho chúng con.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

5. Chặng thứ V:  Ông Simon vác đỡ Thánh giá Chúa

“Anh em hãy mang gánh nặng cho nhau, như vậy là anh em chu toàn luật Đức Kitô (Gl 6, 2)
Trên đường lên núi sọ, sức tàn lực kiệt, Đức Giêsu vẫn chờ đợi một sự giúp đỡ của một ai đó, để Ngài hoàn trọn thánh ý Chúa Cha
– Lạy Chúa, xin cho các nhà khoa học và các nhân viên y tế sớm tìm ra giải pháp, giúp các nạn nhân của dịch bệnh sớm trở về cuộc sống bình an như Chúa muốn.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

6. Chặng thứ VI: Bà Veronica lau mặt Chúa

“Thật Thầy bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25,40).
Tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng làm cho nhiều nhóm người phải sống cách ly vì có sự lo sợ liên quan đến việc truyền virus. Song bên cạnh đó vẫn có nhiều tổ chức, nhiều doanh nghiệp đã quảng đại chung tay chống dịch bệnh, qua việc trao tặng khẩu trang y tế miễn phí, nơi khác, các tín hữu bắt đầu Chầu Thánh Thể, đọc Kinh Mân côi, ăn chay, hy sinh hãm mình để cầu nguyện cho dịch bệnh…
– Lạy Chúa, trước nỗi đau của nhân loại, xin cho có nhiều tấm lòng quảng đại dám dấn thân, lau những giọt mồ hôi nước mắt của Chúa nơi những anh chị em đau khổ xung quanh chúng con.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

7. Chặng thứ VII: Đức Giêsu ngã xuống đất lần thứ hai

“Bị nguyền rủa, Người không nguyền rủa lại, chịu đau khổ mà chẳng ngăm đe, nhưng một bề phó thác cho Đấng xét xử công bình” (1 Pr 2,23)
Trong sự hoảng loạn của bệnh tật, thật không may, một số bệnh nhân có những thái độ  tiêu cực, la lối các nhân viên y tế và không hợp tác trong việc điều trị [1].Sau đó thì những rào cản được dựng lên khắp nơi: người ta đóng dấu đỏ, đặt biểu ngữ trước nhà của người khác; một số người thậm chí còn đóng ván gỗ để chặn lối ra vào của hàng xóm, người dân Vũ Hán bị coi như những cái xác sống. Tương quan tình thân giữa người với người cũng bị dè chừng.
– Lạy Chúa! xin cho các bệnh nhân nhận ra sự hiện diện của Chúa đang cùng vác Thánh giá với họ, để họ không phải sống trong cảnh thất vọng và sầu khổ, và xin cho chúng con cũng biết nhận ra Chúa nơi anh chị em, để biết chúng con biết sống cảm thông với nhau hơn.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con. 

8. Chặng thứ VIII: Đức Giêsu yên ủi con thành Giêrusalem

“Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5,7)
Làm sao có thể thống kê được những đau khổ của những thân nhân của bệnh nhân dịch cúm Corona đã qua đời, nó không chỉ là sự ra đi của một con người, nhưng còn nói lên sự bất lực của nhân loại trước nhiều sự dữ đang đe dọa sự sống nhân loại hôm nay.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót và ủi an những ai đang đau khổ vì mất đi người thân và xin giúp họ sớm thoát khỏi những hệ lụy của nghèo đói và bệnh tật.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

9. Nơi thứ IX:  Đức Giêsu ngã xuống đất lần thứ III

“Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác” (Pl 2,4)
Theo thống kê của Bộ Y tế thế giới ngày  6/2/ 2020, đã có ít nhất 500 người tử vong do chủng virus corona tại Trung Quốc, trong tổng số khoảng 30.000 trường hợp nhiễm bệnh..[2] – Lạy Chúa, Xin Chúa đón nhận những bệnh nhân đã qua đời vào trong cõi an bình; xin an ủi gia đình họ và ban ơn giúp sức cho cộng đồng Trung Quốc đang hết sức nỗ lực chiến đấu với dịch bệnh.”
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

10. Nơi thứ X: Đức Giêsu bị lột áo

Họ nói  với nhau: ‘Đừng xé áo ra, cứ bắt thăm xem ai được’. Thế là ứng nghiệm lời Kinh Thánh: ‘ Áo sống tôi chúng đem chia chác, cả áo dài cũng bắt thăm luôn’. ( Ga 19,24)
Phải chăng những tiếng rên siết của biết bao bệnh nhân, những lời đau xót của biết bao con người đau khổ không đủ để lay động những con tim chai đá  của những người có trách nhiệm sao?, thế mà trong khi nhiều người chung tay chống dịch bệnh thì đâu đó vẫn có những người lợi dụng thời cơ để kiếm lợi nhuận từ các bệnh nhân và các trang thiết bị y tế cộng đồng.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi: “Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm và đều phải tìm ra những giải pháp cho tình cảnh xã hội, chính trị, kinh tế hôm nay”.
– Lạy Chúa, chúng con không dám nghĩ đến những giải pháp lớn lao, chỉ xin Chúa giúp chúng con trong ơn gọi thuyết giáo biết cách cổ võ, giúp học viên ý thức hành động và ứng xử với cộng đồng, gia đình, giáo xứ, xã hội bằng nền văn minh tình thương.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

11. Chặng thứ XI: Đức Giêsu chịu đóng đinh vào Thập giá

“Khi đến nơi gọi là đồi sọ, họ đóng đinh Người vào thập giá cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giê-su cầu nguyện rằng: Lạy Cha, xin tha cho họ vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23,33-34)
Đức Giêsu chấp nhận bị đóng đinh vào thập giá như dấu chỉ bị trừng phạt của một tội nhân.
Trong khi nhân loại nỗ lực tìm kiếm những giải pháp chống dịch bệnh, là Kitô hữu chúng ta cũng nên dừng lại một chút để tìm kiếm dấu chỉ thời đại. Dịch bệnh có phải là tiếng chuông cảnh báo nhắc nhở con người ý thức bản chất thụ tạo yếu đuối và mỏng dòn của mình, nay còn mai mất?, vì thế, chúng ta được mời gọi hướng về sự sống vĩnh cửu bằng việc sám hối mỗi ngày, để trở về với Thiên Chúa là nguồn bình an vĩnh cửu đang chờ đón chúng ta.
– Lạy Chúa, Chúa muốn con làm gì?
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

12. Chặng thứ XII: Chúa Giêsu chịu chết trên Thập giá

Đức Giêsu nói “Thế là đã hoàn tất!”. Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí. (Ga 19,30b)
Dừng lại ở chặng thánh giá này, chúng ta được chiêm ngắm cái chết của con Thiên Chúa, một cái chết vì yêu, cái chết của người hiến mình đến tận cùng cho nhân loại.
Thế nhưng không phải ai cũng nhận biết chân lý ấy. Trong thế giới của những người vô thần hôm nay, họ vẫn muốn đẩy Thiên Chúa ra ngoài, để chứng minh con người tự mình có thể làm được mọi sự. Hôm nay đứng trước sự bất lực của nhân loại, xin Chúa cho những người vô thần biết khiêm tốn nhìn nhận Ngài là Thiên Chúa quyền năng và tình yêu, Ngài dựng nên mọi sự và yêu thương mọi loài, và xin cho mỗi người chúng con biết sống xứng đáng với ơn gọi là con cái Chúa hơn.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

13. Chặng thứ XIII: Hạ xác Đức Giêsu khỏi Thập giá

Sau khi chúa Giê-su tắt thở trên thập giá, Ông Giô-xép người A-ri-ma-thê đến xin ông Philatô cho phép hạ thi hài Đức Giê-su xuống. (x.Ga 19, 38)
Tha thứ và hàn gắn là những yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống đời thường. “Tháo đanh” là hình ảnh cao đẹp của sự hòa giải và hành động đưa Chúa Giêsu xuống khỏi cây thập giá là biểu tượng của sự hàn gắn.
Dù xác Chúa đã được hạ xuống khỏi thập giá nhưng những vết thương vẫn chưa lành. Những biến cố đau thương của phận người đã qua đi với ai đó, nhưng sự oán hờn và vết thương lòng vẫn còn hằn sâu trong trái tim của những nạn nhân và gia đình họ.
– Xin Chúa thương chữa lành và hàn gắn những tâm hồn tan nát đang còn trên dương thế. Xin tha thứ – thanh tẩy và đánh thức lương tâm, trách nhiệm các tổ chức, chính quyền và cả sự thinh lặng dửng dưng của chúng con.
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.

14. Chặng thứ XIV: Đức Giêsu được mai táng trong mồ

“Thế là đã hoàn tất” ( Ga19,30)
Nấm mồ  đã khép lại cuộc thương khó của Chúa Giêsu nơi trần gian, nhưng đó không phải là cùng đích. Đàng sau nấm mồ ấy còn là niềm hy vọng Phục sinh.
Lạy Chúa, giữa biết bao muộn phiền của dịch bệnh, chúng con vẫn hy vọng tương lai sẽ tốt đẹp hơn, niềm hy vọng đó không chỉ dựa vào sự cố gắng nỗ lực mỗi ngày của con người, mà còn dựa vào lòng thương xót Chúa, vì Chúa đã nói: “đối với con người thì không thể, nhưng đối với Thiên Chúa thì không có gì là không thể”. Xin Chúa củng cố đức tin cho chúng con bằng quyền năng và lòng thương xót Chúa . Amen
– Lạy Chúa, xin Chúa thương xót chúng con.
– Lạy Cha chúng con ở trên trời… 

Nt. Maria Thúy  Kiều

[1] http://www.vietcatholic.org/News/Html/254498.htm
[2] https://www.bbc.com/vietnamese/world-51305796