Suy Niệm Lời Chúa – Thứ ba tuần XXV mùa thường niên – Lc 8:19-21

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (8:19-21)

19 Khi ấy, mẹ và anh em Đức Giê-su đến gặp Người, mà không làm sao lại gần được, vì dân chúng quá đông. 20 Người ta báo cho Người biết: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, muốn gặp Thầy”. 21 Người đáp lại: “Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành”.

SUY NIỆM

Nếu đọc Kinh thánh, chúng ta nhận thấy thái độ và cung cách sống của con người hướng về Thiên Chúa có sự phân biệt rõ: người công chính và kẻ bất chính; người ngay thẳng và kẻ gian tà; người vô tội và kẻ có tội; người thi hành thánh ý Chúa và người lơ là bỏ qua không tuân giữ cũng chẳng đếm xỉa gì đến ý muốn của Chúa.

Sự khẳng định của Chúa Giêsu: “ Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành ” (Lc 8,21) bảo đảm với chúng ta giá trị làm nên nét đẹp nơi đời sống Kitô là: lắng nghe và thực hành Lời Chúa .

Thiên Chúa là Đấng mà con người tìm kiếm và sẽ gặp được trong lòng yêu mến và sự cung kính. Trong đời sống đạo, có nhiều phương thế giúp chúng ta tìm gặp Chúa như: cầu nguyện, suy niệm, lãnh nhận các bí tích, v.v. Nhưng có một phương thế không kém phần hữu hiệu, đó là: đọc Lời Chúa trong tâm tình cầu nguyện. Vì chính khi đọc Lời Chúa trong đức tin, tâm hồn chúng ta cảm thấy gần gũi và thân mật với Chúa.

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 21/12 với chủ đề chia sẻ: “ Tình bạn với Chúa Giêsu có thể biến đổi tâm hồn chúng ta ”, Đức Thánh cha Phanxicô nhấn mạnh rằng: cầu nguyện thầm lặng với Kinh thánh giúp chúng ta cảm nhận được sự hiện diện của Chúa, nghe được tiếng Ngài và ý thức được những ước muốn sâu xa nhất trong lòng mình.

Về phần mình, có lẽ chúng ta cũng khao khát hiểu, và cũng biết rõ về những gì là quan trọng để mang lại cho ta sự sống đời đời làm gia nghiệp. Nhưng rồi, ta có bao giờ ý thức và mong muốn đổi thay bản thân theo hướng thiện lành? Hôm nay, hãy cầm lấy Kinh thánh trong tay, hãy đọc một đoạn nhỏ Lời Chúa trong ngày, để Lời Chúa đến gần với trái tim chúng ta. Điều này cần sự nỗ lực của chúng ta và xin Chúa thêm sức cho chúng ta.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường