Suy niệm Lời Chúa – Thứ năm tuần VII mùa thường niên

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (9,41-50)

41 Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Ki-tô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.

42 Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn. 43 Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hoả ngục, phải vào lửa không hề tắt. [4445 Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một chân mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai chân mà bị ném vào hoả ngục. [4647 Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hoả ngục, 48 nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt. 49 Quả thật, ai nấy sẽ được luyện bằng lửa như thể ướp bằng muối. 50 Muối là cái gì tốt. Nhưng muối mà hết mặn, thì anh em sẽ lấy gì ướp cho mặn lại? Anh em hãy giữ muối trong lòng anh em, và sống hoà thuận với nhau”.

SUY NIỆM

Nhân cuộc tranh luận của các môn đệ về vấn đề “ai là người lớn nhất”, Chúa Giêsu dạy cho các ông bài học về tinh thần phục vụ, về việc đón nhận những kẻ bé mọn, và việc tránh gây nên gương xấu cho những kẻ đã tin vào Người.

Chúng ta biết, ơn gọi làm Kitô hữu là một ơn gọi cao quí, vì được thuộc về Chúa. Là những người thuộc về Chúa, mang danh Chúa, chúng ta được mời gọi thể hiện những phẩm tính ấy trong cuộc sống và nơi con người của chúng ta: danh phải đi với thực. Là Kitô hữu cũng có nghĩa là tin vào Chúa Kitô, sống theo những lời Người dạy, và sống kết hiệp với Người. Vậy thì, đây có phải là những điều mà chúng ta đã và đang thực hành? Chúng ta đã là người mang danh Chúa đến mức độ nào rồi?

Bên cạnh đó, Chúa Giêsu còn dạy cho các môn đệ một nguyên tắc nữa là: phải nêu gương sáng và tránh gương mù gương xấu. Trong cuộc sống thường nhật, người ta thường nói: lời nói lung lay gương bày lôi kéo. Nghĩa rằng, các hành động và việc làm của chúng ta thường dễ gây ảnh hưởng đến những người chung quanh; vì thế, cần phải làm điều tốt và tránh điều xấu. Thế thì, cuộc sống hiện tại của chúng ta có phải là một mẫu gương tốt đúng theo như ý Chúa muốn? Hay chúng ta còn nhiều điều cần phải sửa chữa và thay đổi, để mỗi ngày chúng ta càng nên hoàn thiện hơn với ơn gọi Kitô hữu của mình? Chúng ta còn cần phải sửa chữa những điều gì nữa?

Lạy Chúa Giêsu, cuộc sống là một minh chứng rõ nét nhất cho những điều chúng con tuyên xưng. Xin ban Thánh Thần Chúa, giúp chúng con nhận ra đúng sự thực là: hiện tại chúng con đã sống và hành động theo Lời Chúa chưa, hay chúng con còn đang dừng lại ở những tuyên bố suông, những lời chỉ mang tính lý thuyết? Ước gì chúng con có thể nhận ra được vấn đề và mau mắn thay đổi, trong sự trợ giúp của ơn Chúa. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường