Suy niệm Lời Chúa – Thứ năm tuần XXI mùa thường niên – Mt 24:42-51

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (24,42-51)

42Khi ấy, Đức Giê-su phán cùng các môn đệ rằng: “Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. 43Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. 44Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến. 45“Vậy thì ai là người đầy tớ trung tín và khôn ngoan mà ông chủ đã đặt lên coi sóc gia nhân, để cấp phát lương thực cho họ đúng giờ đúng lúc? 46Phúc cho đầy tớ ấy nếu chủ về mà thấy anh ta đang làm như vậy. 47Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. 48Nhưng nếu tên đầy tớ xấu xa ấy nghĩ bụng: ‘Còn lâu chủ ta mới về’, 49thế rồi hắn bắt đầu đánh đập các đồng bạn, và chè chén với những bọn say sưa, 50chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không chờ, vào giờ hắn không biết, 51và ông sẽ loại hắn ra, bắt chung số phận với những tên giả hình: ở đó, người ta sẽ phải khóc lóc nghiến răng”.

 SUY NIỆM

Vào thượng tuần tháng 6/2023, vụ nổ con tàu thám hiểm Titan được đưa tin rầm rộ. Con tàu này được thiết kế để thám hiểm tàu Titanic chìm ở độ sâu 4.000m dưới đáy biển năm 1912. Tàu Titan mang trong mình 5 người, 1 người lái và 4 nhà thám hiểm, thả neo lặn xuống để thám hiểm, nhưng sau khi lặn xuống chưa được bao lâu thì mất liên lạc. Số mạng của 5 người trong tàu đếm theo từng giờ, vì lượng oxy không đủ. Cuối cùng người ta tìm thấy những mảnh vỡ của con tàu sau đó ít lâu, và theo các chuyên gia thì con tàu đã nổ dưới áp lực nước quá lớn ở độ sâu trên 3.000m dưới đáy biển.

Khi bắt đầu hành trình thám hiểm tốn kém, không ai nghĩ lại xảy ra sự cố vỡ tàu. Vì tàu Titan đã thực hiện nhiều lần và đã trở về thành công. Rõ là có nhiều thứ nó đi ra ngoài khả năng của con người. Tính toán, kỹ thuật và cả những dự liệu xấu nhất cũng không thể hình dung ra kết cục bi thảm của nó.

Trong đời sống thường nhật, rõ ràng chúng ta từng chứng kiến nhiều biến cố như vậy. Mọi thứ quá bất ngờ. Một tai nạn bất ngờ đến cướp đi mạng sống của người thân. Một bệnh tật ập đến làm hao mòn sinh lực và tiền bạc của ai đó. Một thiên tai ập đến như sóng thần năm 2011, cướp đi mạng sống, nhà của, tài sản của hàng trăm ngàn người… Rõ ràng chúng ta khó dự liệu trước vì tính bất ngờ của nó.

Những gợi ý trên đây cũng phần nào khai sáng cho chúng ta về những lời Chúa Giêsu nói trong dụ ngôn hôm nay. Trong bối cảnh cánh chung, chúng ta nghĩ cánh chung là cái gì đó to tát, toàn thể vũ trụ… Đúng là như vậy, nhưng nó còn mang tính cá nhân, nơi mỗi chúng ta, đó là giây phút chúng ta ra trình diện với Chúa. Chúng ta chuẩn bị gì, có sẵn sàng và đủ hành trang không? Chúa nói phúc cho đầy tớ biết giờ chủ về mà ra mở cửa. Thức để chờ chủ về, trực để mở cửa cho chủ chứ không phải mê ngủ, ăn chơi, quên giờ nào chủ về, quên thời gian đợi chủ mà chủ quan rồi ăn chơi thoả thích.

Đời sống đạo của chúng ta quả là luôn tỉnh thức và sẵn sàng. Không chỉ giờ cánh chung của chính chúng ta, mà còn tỉnh thức sẵn sàng trước bất kỳ ý muốn nào Chúa gửi đến. Một tiếng xin vâng như Đức Maria, đó là tỉnh thức và sẵn sàng đẹp nhất.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn biết chu toàn bổn phận hằng ngày với lòng yêu mến Chúa. Đó là cách chúng con tỉnh thức và sẵn sàng tốt nhất cho chúng con. Amen. 

Nguồn: Giáo phận Phú Cường