Suy niệm Lời Chúa – Thứ tư tuần VII mùa thường niên

in mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô (9,38-40)

38 Khi ấy, ông Gio-an nói với Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta”. 39 Đức Giê-su bảo: “Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. 40 Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”.

SUY NIỆM

Tại sao Gioan và các môn đệ khác lại cố gắng ngăn cản người ta đuổi quỷ? Để hiểu điều này, hãy tưởng tượng khung cảnh. Gioan và các môn đệ khác đã tin rằng Chúa Giêsu là Đấng Kitô, Đấng Mêssia của Thiên Chúa. Họ đã chứng kiến Người thực hiện nhiều phép lạ và đã thay đổi nhiều cuộc đời. Chắc chắn họ muốn mọi người khám phá ra Chúa Giêsu là ai và tin vào Người. Nhưng rồi họ gặp một người không quen biết, người đang nhân danh Chúa Giêsu trừ quỷ, và họ cố gắng ngăn cản người ấy.

Ngay trước đoạn văn này là câu chuyện về một người đàn ông mang đứa con trai bị quỷ ám đến gặp các môn đệ của Chúa Giêsu, và xin họ chữa lành cho cậu bé, nhưng họ không thể làm được. Và sau đó, họ chứng kiến một người khác, không cùng nhóm với họ, trừ được quỷ nhân danh Chúa Giêsu. Điều này làm tăng cảm giác không hài lòng nơi họ, và có lẽ đó là phần động lực khiến các ông cố gắng ngăn cản người ấy thực thi quyền lực nhân danh Chúa Giêsu.

Một cám dỗ thông thường mà ma quỷ gây ra cho các Kitô hữu của Giáo hội là sự chia rẽ nội bộ. Là những người theo Chúa Kitô, tất cả chúng ta đều được giao phó cùng một sứ mệnh, theo những cách khác nhau. Chúng ta được mời gọi trở thành khí cụ ân sủng của Thiên Chúa để cứu rỗi các linh hồn và tôn vinh Thiên Chúa. Nhưng đôi khi chúng ta không hành động thống nhất, và thay vào đó, chúng ta coi đồng nghiệp là đối thủ của mình.

Trong Giáo hội ngày nay, có rất nhiều sự chia rẽ nội bộ cần phải chấm dứt. Có lẽ cách tốt nhất để thực hiện điều này là ưu tiên tập trung vào việc hỗ trợ lẫn nhau. Thay vì để cho sự kiêu ngạo tạo ra sự ghen tị đối với những người thực hiện “quyền năng” nhờ ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta cần biết vui mừng trước mọi điều tốt lành mà mình thấy. Đây dường như là một lời tuyên bố hiển nhiên, nhưng sự kiêu ngạo và cảm giác không xứng đáng là những cám dỗ thực sự khiến chúng ta coi thường những người thực hiện ý muốn Chúa một cách mạnh mẽ. Khi thấy ai đó làm điều gì tốt, chúng ta thường nghĩ ngay đến bản thân mình, ước gì mình là người làm việc tốt đó.

Tất cả chúng ta đều được mời gọi làm việc hướng tới mục tiêu vinh quang của Thiên Chúa và phần rỗi các linh hồn. Hãy cố gắng khiêm tốn nhìn lại người mà chúng ta quen biết trong cuộc sống đã làm tốt điều này và xem xét thái độ của chúng ta đối với họ. Nếu chúng ta thấy bất kỳ hình thức ghen tị, đố kỵ hay chỉ trích nào, hãy cam kết loại bỏ những thái độ đó. Thay vào đó, hãy tìm cách bày tỏ lòng biết ơn và vui mừng vì Chúa dùng người khác cho mục đích của Ngài.

Lạy ChúaChúa thực hiện vô số điều tốt lành nhờ lòng quảng đại và lòng trung thành của dân Chúa. Xin sử dụng con như một công cụ theo ý muốn của Chúa, và giúp con luôn vui mừng trong những cách Chúa ban ân sủng qua người khác. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường