Suy niệm Lời Chúa – Thứ tư tuần XI mùa thường niên – THÁNH LUY GÔNZAGA, tu sĩ – Lễ nhớ – Mt 6,1-6.16-18

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (6,1-6.16-18)

Khi ấy, Đức Giê-su phán cùng các môn đệ rằng: “Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng. Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh. Và khi cầu nguyện, anh em đừng làm như bọn đạo đức giả: chúng thích đứng cầu nguyện trong các hội đường, hoặc ngoài các ngã ba ngã tư, cho người ta thấy. Thầy bảo thật anh em: chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh. 16 Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. 17 Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, 18 để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh”.

SUY NIỆM

Làm phúc bố thí, cầu nguyện và ăn chay là ba hành động rất xứng hợp của người Kitô hữu. Không chỉ được khuyến khích trong mùa Chay mà người Kitô hữu còn được mời gọi thực hiện ba hành động này thường xuyên để dễ dàng được kết hiệp với Chúa Giêsu. Thế nhưng, những hành động này cần được thực hiện bằng cả tấm lòng chân thành chứ không phải để phô trương.

Nhìn vào cuộc sống ngày nay, chúng ta thấy có không ít những người làm những công việc trên chỉ mong sao cho người ta thấy. Trên các trang mạng truyền thông, chắc hẵn, chúng ta thường bắt gặp nhiều bức ảnh của những người làm từ thiện bác ái chỉ để “câu like, câu view” ; hay khi đi đến nhà thờ, chúng ta lại nhìn thấy ai đó luôn tỏ ra thánh thiện đạo đức nhưng kỳ thực họ lại sống khác lắm khi trở về với cuộc sống, với công việc thường ngày. Tất cả chỉ nhằm mục đích đánh bóng tên tuổi và kiếm tìm vị thế cho bản thân mình. Những hành động như thế đối với Chúa Giêsu thật vô giá trị, thậm chí đáng bị lên án.

Chúng ta có thể qua mặt được nhiều người nhưng khó có có thể qua mặt được tất cả mọi người, và nhất là càng không thể qua mặt được Thiên Chúa – Đấng thấu suốt mọi bí ẩn nơi con người. Vì thế, dù đời này chúng ta có thể sống giả tạo với nhiều người nhưng khi trình diện trước nhan thánh Chúa, chúng ta cũng phải đối diện với sự thật. Vì Chúa Giêsu đã từng nói: “ Chính thầy là đường là sự thật và là sự sống ” (Ga 14,6). Nếu đời này, chúng ta cứ mải miết tìm mọi cách để quy hướng về bản thân mình thì đâu sẽ là công phúc để làm hành trang cho cuộc sống mai sau?

Lạy Chúa Giêsu, xin thương giúp chúng con luôn biết khiêm nhường để sống chân thật với Chúa và hết mọi người. Bởi lẽ, chỉ có sự thật mới có thể giải thoát chúng con khỏi thân phận hèn yếu và tội lỗi này. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường