Suy niệm Lời Chúa – Thứ ba tuần XI mùa thường niên – Mt 5, 43-48

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (5:43-48)

43 Khi ấy, Đức Giê-su phán cùng các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? 47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? 48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”.

SUY NIỆM

Có lẽ không lời khuyên nào của Chúa Giêsu lại khó đem ra thực hành cho bằng lời khuyên “hãy yêu kẻ thù” (Mt 5,44). Yêu kẻ yêu mình thì dễ, yêu kẻ ghét và làm hại mình quả là không dễ chút nào, và dường như thiếu thực tế. Chúng ta tin rằng, Chúa Giêsu biết rõ khó khăn khi đưa ra lời khuyên này. Nhưng đây là lời khuyên từ chính Chúa, làm sao chúng ta có thể yêu kẻ thù?

Để có thể yêu kẻ thù và những người ngược đãi mình, chúng ta phải củng cố và phát huy khả năng tha thứ. Tha thứ chính là đặc tính và là bản chất của tình yêu. Người ta sẽ không thể hiểu tình yêu là gì nếu người đó không có trong mình khả năng tha thứ. Tha thứ chính là liều thuốc để bắt đầu yêu. Người có khả năng tha thứ không phải là không biết những hành vi hãm hại mình, nhưng nó không còn là chướng ngại để ta bắt đầu tha thứ và yêu thương. Chúng ta hãy nhìn Chúa Giêsu, cuộc đời của Chúa là một cuộc đời tha thứ để chứng minh tình yêu của Người dành cho nhân loại. Chúng ta hãy cố gắng học cách tha thứ, và củng cố nó hằng ngày.

Phải thừa nhật rằng, dù ai đó có làm tổn thương chúng ta đến mức nào, thì hành vi ấy vẫn chưa bộc lộ hết toàn diện con người đó. Chắc hẵn vẫn còn có những gì là tốt lành, là hình ảnh của Chúa, là người đáng thương, mang dáng dấp của một người tử tế. Trong người xấu nhất cũng có cái tốt và trong người tốt cũng có thể có những cái xấu.

Chúa Giêsu muốn chúng ta yêu kẻ thù vì bóng tối không thể nào xoá tan bóng tối, báo oán chỉ làm tăng thêm hận thù. Hận thù làm tổn thương tinh thần và huỷ diệt nhân cách. Hận thù như một căn ung thư tiềm ẩn, có tác dụng ngược, ảnh hưởng đến chính người oán ghét. Chúng ta phải yêu thương kẻ thù vì “tình yêu thương là lực lượng duy nhất có thể biến kẻ thù thành bạn bè” (M.L. King).

Lạy Chúa Giêsu , nhiều lần con làm ngơ trước lời mời gọi của Chúa là yêu kẻ thù. Con đã thiếu cố gắng để củng cố khả năng yêu thương và tha thứ của con. Xin giúp con luôn biết yêu thương và tha thứ. Amen. 

Nguồn: Giáo phận Phú Cường