Suy Niệm Thứ Hai tuần III mùa Vọng

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (21,23-27)

23 Hôm ấy, Đức Giê-su vào đền thờ, và trong khi Người giảng dạy, các thượng tế và kỳ mục trong dân đến gần Người và hỏi: “Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy? Ai đã cho ông quyền ấy?” 24 Đức Giê-su đáp: “Còn tôi, tôi chỉ xin hỏi các ông một điều thôi; nếu các ông trả lời được cho tôi, thì tôi cũng sẽ nói cho các ông biết tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy. 25 Vậy, phép rửa của ông Gio-an do đâu mà có? Do Trời hay do người ta?” Họ mới nghĩ thầm: “Nếu mình nói: ‘Do Trời’, thì ông ấy sẽ vặn lại: ‘Thế sao các ông lại không tin ông ấy?’ 26 Còn nếu mình nói: ‘Do người ta’, thì mình sợ dân chúng, vì ai nấy đều cho ông Gio-an là một ngôn sứ”. 27 Họ mới trả lời Đức Giê-su: “Chúng tôi không biết”. Người cũng nói với họ: “Tôi cũng vậy, tôi không nói cho các ông là tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy”.

SUY NIỆM

Qua trang Tin mừng trên, các thượng tế và kỳ mục đã chất vấn Chúa Giêsu về việc Chúa đã giảng dạy cho dân chúng trong đền thờ: “Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy? Ai đã cho ông quyền ấy?” . Đúng ra họ là những người phải tin Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế – Đấng mà họ phải giới thiệu cho dân chúng biết Người là ai. Vì họ được Chúa trao ban cho quyền lãnh đạo đoàn dân của Chúa và hướng dẫn đoàn dân của Chúa mong đợi Đấng Cứu Độ cho loài người. Và nếu họ không nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế thì ít ra họ cũng phải khâm phục Chúa Giêsu về những lời giảng dạy của Chúa đã được dân chúng lắng nghe và thán phục. Đằng này họ đã ghen tỵ và tìm cách bắt bẻ Chúa. Họ tưởng Chúa Giêsu sẽ sợ họ nhưng không ngờ chính họ lại sợ Chúa Giêsu khi Người hỏi lại: “ Vậy, phép rửa của ông Gioan do đâu mà có? Do Trời hay do người ta”. Với câu hỏi của Chúa Giêsu, họ đã im lặng vì họ không có câu trả lời.

Có lẽ trong cuộc sống, chúng ta thích bắt bẻ, phê phán người này người kia hơn là khen và nể phục những việc làm tốt lành của người khác mà chính bản thân mình không thể làm được.

Trong tâm tình Mùa Vọng, mỗi ngày chúng ta dành ít phút để chiêm ngắm mầu nhiệm nhập thể – Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người; và cũng trong Mùa Vọng này, chúng ta hãy tập bỏ tính xấu là hay soi mói người khác, đặc biệt là không nên ghen tỵ để bắt bẻ, phê phán, nói xấu những người hay làm việc lành phúc đức. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường