Suy Niệm Thứ Năm Tuần I Mùa Chay (Mt 7:7-12)

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (7,7-12)

Khi ấy, Đức Giê-su phán cùng các môn đệ rằng: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? 10 Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? 11 Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao? 12 Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Mô-sê và lời các ngôn sứ là thế đó”.

SUY NIỆM

“Đừng sợ, có bố ở đây rồi”. Đó là lời trấn an đầy tin tưởng của người cha và cũng là sự khích lệ, đầy yêu thương của tất cả những người cứu nạn, khi tìm thấy một bé gái trong đống đổ nát của trận động đất kinh hoàng xảy ra ở miền Bắc Syria ngày 06 tháng 02 vừa qua. Cuối cùng đứa bé đã được ẵm bồng trong vòng tay tràn đầy yêu thương của người bố. Dường như, khi đối diện với sự khốn cùng tột đỉnh của con người, nơi sự sống và cái chết đang giành giật nhau, thì niềm tin tưởng và hy vọng luôn là hơi thở sống còn và là phao cứu sinh cho phận người vốn bất tất và yếu đuối.

Hoàng hậu Ette, trong bài đọc 1 cùng ngày lễ hôm nay, khi đối diện với viễn cảnh đầy tệ hại về những gì sẽ xảy ra cho dân tộc Do Thái, theo lời cảnh báo của người bố nuôi của mình, bà đã chạy đến với Thiên Chúa trong sự khốn cùng của mình. Bằng tiếng khóc của sự thú nhận, sám hối về những sai lỗi, bất trung của dân tộc bà, bà đã tha thiết bày tỏ niềm tin tưởng và hy vọng mà giờ đây chỉ còn cậy nhờ vào một mình Thiên Chúa mới có thể cứu nguy, giải thoát và ban sự bình an cho tất cả: “Lạy Chúa, xin nhớ đến chúng con và hãy tỏ mình ra cho chúng con trong cơn gian truân của chúng con ” (Et 4:17). Kết quả là, “gậy ông lại đập lưng ông ”, kẻ chủ mưu ra tay sát hại dân tộc bà đã phải tự kết liễu đời mình bằng chính những gì ông đã bày ra cho kẻ thù, qua sự can thiệp đầy quyền năng và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu nơi trang Tin mừng hôm nay cũng đã xác quyết với các môn đệ về tấm lòng của Thiên Chúa Cha – Đấng tốt lành vô cùng – sẽ ban cho con cái Ngài tất cả những gì là tốt đẹp và hữu ích cho họ, miễn là họ biết bày tỏ sự tin tưởng, kiên nhẫn và luôn biết mang lấy tấm lòng từ nhân của Cha. Đó chính là những tâm tình phải luôn có trong lời cầu nguyện đẹp lòng Chúa. Một Thiên Chúa không bao giờ chịu thua sự quảng đại của mỗi chúng ta.

Lạy Cha chí thánh, hành trình Mùa Chay là thời gian quý giá để chúng con, những người con lạc lối, xa nhà biết khao khát và bước trở về mái nhà yêu thương của Cha. Xin ban cho chúng con một tâm hồn hoán cải chân thành, cụ thể và đầy tín thác, khi biết rằng Cha đang ở bên và gõ cửa tâm hồn chúng con, vì Cha vẫn yêu chúng con và còn yêu chúng con mãi mãi. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường