Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Sáu Tuần I Mùa Chay – Mt 5:20-26

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (5,20-26)

20 Khi ấy, Đức Giê-su phán cùng các môn đệ rằng: “Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pha-ri-sêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. 21 Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. 22 Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. 23 Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, 24 thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. 25 Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. 26 Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng”.

SUY NIỆM

Tin mừng hôm nay nói đến việc tuân giữ lề luật, việc sống đạo với chiều sâu. Với Chúa Giêsu, không chỉ dừng lại ở cái tối thiểu như không giết người, nhưng phải đi xa hơn: ngay cả giận ghét trong lòng, có lời nói thiếu tôn trọng người khác… cũng đáng tội trước mặt Chúa.

Chúa Giêsu đến trần gian không phải để phá bỏ lề luật và các tiên tri, nhưng đến để hoàn thiện. Vì thế, Người sửa đổi tệ tục trong đời sống xã hội, gia đình và tôn giáo, điển hình như thái độ đối với kẻ thù (Mt 5:17-48). Chúa Giêsu nói: “Nếu khi anh sắp dâng lễ vật… hãy đi làm hoà với anh em trước đã”.

Chúa dạy chúng ta phải làm hoà với nhau trước khi dâng của lễ cho Thiên Chúa. Hoà giải là một danh từ của thời đại, hoà giải là một nhu cầu cần thiết của thời đại, vì thế hoà giải là mục tiêu phải đạt tới và là chọn lựa ưu tiên cho xã hội con người hôm nay. Đang khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine vẫn đang dai dẳng, với biết bao hệ luỵ và khổ đau, thì vẫn còn đó những nguy cơ của sự mâu thuẫn và đối đầu giữa 2 nửa thế giới: Mỹ-Trung, Nga-Nato, Đài Loan-Trung Quốc…

Hôm nay, Lời Chúa muốn nhắc mỗi người chúng ta hãy tha thứ cho nhau. Tha thứ là điều kiện để được thông hiệp với Thiên Chúa. Vì thế trong phụng vụ thánh lễ, để xứng đáng cử hành và tham dự, nhất là để hiệp lễ, Hội thánh đòi hỏi chúng ta phải sám hối và tha thứ cho nhau.

Việc làm hòa với tha nhân được coi như một món nợ phải đền, và đền cách trọn vẹn đầy đủ đến đồng xu cuối cùng. Việc hòa giải là cần thiết và cấp bách, vì nó cần cho sự thông hiệp với Thiên Chúa trong đời sống vĩnh cửu.

Hãy giải quyết với nhau khi còn dọc đường, đừng để khi đến toà phán xét thì đã muộn. Cùng trong một ý tưởng trên, Đức Giêsu nhắn nhủ chúng ta: bao lâu chúng ta còn thời giờ (trong thời đại chúng ta đang sống), hãy lo giao hoà với Chúa, với anh em và lo canh tân đời sống, đừng để khi phải ra trước tòa chung thẩm, chúng ta không còn cơ hội để sửa sai nữa, và sẽ phải đền trả nơi luyện tội cho tới khi đủ số ngày (đồng xu cuối cùng).

Lạy Chúa Giêsu, ngang qua khung cảnh Mùa Chay, Chúa đang mời gọi chúng con vào tương giao với Thiên Chúa và với tha nhân cách sâu sắc hơn để thấy giới hạn, thiếu sót của mình, để tôn trọng anh chị em hơn. Xin Chúa ban thêm ơn đức tin, giúp chúng con biết sống khiêm nhường, để có thể nhận ra thiếu sót, giới hạn của mình. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường