Suy Niệm Thứ Sáu 23-12 Bát Nhật trước Giáng Sinh (Lc 1:57-66)

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (1,57-66)

57 Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Ê-li-sa-bét sinh hạ một con trai.58 Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.59 Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Da-ca-ri-a mà đặt cho em.60 Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: “Không, phải đặt tên cháu là Gio-an”.61 Họ bảo bà: “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả”.62 Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì.63 Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gio-an”. Ai nấy đều bỡ ngỡ.64 Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa.65 Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giu-đê.66 Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Đứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật, có bàn tay Chúa phù hộ em.

SUY NIỆM

Theo Tin mừng, hôm nay Gioan Tiền Hô chào đời. Lịch phụng vụ Hội thánh giới thiệu Gioan đi trước Đấng Cứu Thế. Rồi ngày mai, Hội thánh long trọng mừng lễ Giáng Sinh – Chúa Cứu Thế chào đời.

Bầu khí Giáng sinh vui nhộn từ bên ngoài cho đến cả bên trong, từ đời sống dân sự cho đến tôn giáo, nơi đâu cũng vui nhộn, rộn ràng không khí tươi vui của ngày lễ.

Gioan chào đời trong sự ngạc nhiên và vui mừng của nhiều người. Láng giềng và họ hàng thân thích đến chia vui với gia đình. Bởi Elisabet sinh con khi đã cao niên. Và đứa con sinh ra cũng là một nhiệm lạ. Càng lạ hơn khi cha của bé Gioan lại bị câm đột ngột từ ngày vợ mang thai và đến khi viết tên con trẻ là “Gioan”, một tên rất lạ, không theo truyền thống đặt tên của họ hàng, ông lập tức nói được. Bao nhiêu sự lạ ấy không che lấp đi sự vui mừng khôn tả. Nhưng đồng thời, vợ chồng Dacaria biết rằng, đứa trẻ này sẽ phải được thánh hiến cho một sứ mạng vô cùng đặc biệt, đó là làm đấng tiền hô cho Chúa Cứu Thế, sinh sau ông chỉ vài tháng, và Đấng ấy là Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Họ hàng thì nghi vấn, họ tự hỏi “đứa trẻ này sẽ ra sao”, bởi họ là người ngoài cuộc. Còn gia đình Dacaria-Elisabet thì biết là con mình được Chúa kêu mời cho sứ vụ riêng của Ngài.

Ngày lễ Giáng Sinh đang về vui tươi rộn rã. Hoà niềm vui chung đó, mỗi Kitô hữu không phải là những người khách được mời đến để chia vui, nhưng là người trong nhà, phải làm toát lên niềm vui khôn tả Chúa dành cho mình, cho mọi người. Kitô hữu phải là người có niềm vui và mang trong mình sứ mạng loan báo Tin mừng đến cho mọi người. Như gia đình Dacaria, chúng ta biết mình được thông dự vào chương trình của Thiên Chúa và phải làm gì. Thấu biết được sứ mạng của chúng ta, chúng ta không do dự, không chần chừ, không được phép bàng quan, mà phải là những người trực tiếp mang niềm vui, mang Chúa đến cho người khác. Sống niềm vui Tin mừng là sống và loan báo Tin mừng của Chúa cho người khác như chính Gioan Tiền Hô vậy.

Lạy Chúa, xin giúp mỗi ngày chúng con luôn biết khám phá ra thật nhiều niềm vui mà ân sủng Chúa đổ tràn trên chúng con, để chúng con cũng biết loan truyền niềm vui ấy cho mọi người. Amen.

Nguồn: Giáo phận Phú Cường