Tâm tình tạ ơn – Bổn mạng Lớp Nguyễn Quỳnh

TÂM TÌNH TẠ ƠN – BỔN MẠNG LỚP NGUYỄN QUỲNH

Hôm nay Giáo hội Việt nam kính nhớ thánh Antôn Nguyễn Hữu Quỳnh. Ông sinh năm 1768 tại làng Mỹ Hương, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, vì là con thứ 5 trong gia đình nên được gọi là Năm Quỳnh.

Năm 1800 ông đi lính; sau 2 năm, ông giải ngũ về quê, học thêm nghề thuốc và trở thành một lang y nổi tiếng. Với người nghèo, ông chữa bệnh miễn phí và đôi khi còn cho tiền. Ông nói: “tôi chưa thấy những ai giúp đỡ người nghèo khó mà túng bấn bao giờ”. Ông dấn thân phục vụ Giáo hội, làm trùm họ làng Mỹ Hương, nhà ông trở thành lớp Giáo lý và chỗ trọ cho các thừa sai, ông dạy dỗ con cái yêu mến Giáo hội và trung kiên với niềm tin, người con gái lớn của ông đi tu Dòng Mến Thánh Giá.

Ông bị bắt và bị giam cầm suốt 2 năm. Ngày 10/7/1840 ông bị xử giảo. Ông trùm họ Antôn Nguyễn Hữu Quỳnh được suy tôn lên bậc chân phước ngày 27/5/1900 và được tôn phong hiển thánh ngày 19/6/1988. (Trích trong dẫn lễ Bổn mạng Lớp Nguyễn Quỳnh tại Nhà Mẹ)

Chiều nay ngày 10/07/2021, lúc 17g tại phòng Thánh Thể nhỏ bé của họ đạo Long Phú trong tâm tình ấm cúng tình gia đình Cha Sở Gioanbaotixa đã dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho 10 Chị Em Lớp Nguyễn Quỳnh, đặc biệt là Dì Út trong ngày Bổn Mạng Hồng Phúc. Ngài nói: “Trong đáng nhớ này, chúc Quý Dì được nhiều ân sủng của Thiên Chúa, luôn hăng say và tràn đầy lửa nhiệt thành, noi gương Thầy Chí Thánh mà mình đã chọn là Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh. Thật đúng như Lời Chúa hôm nay, anh em đừng sợ, nếu có sợ thì hãy sợ chính Thiên Chúa mà thôi”.

Trong đời sống dâng hiến, những ngày này là những ngày thật đáng nhớ; nhớ không phải vì được nhiều người chúc mừng bổn mạng nhưng “Quý” vì tất cả Chị Em trong Hội dòng, trong Cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cách đặc biệt với ước mong là cho Chúng em biết sống đơn sơ, trung thành với ơn gọi tận hiến.

Với tấm gương sáng ngời của thánh Quan Thầy Antôn Nguyễn Hữu Quỳnh, xin cho Chúng em trở thành ánh sáng cho trần gian, chứng nhân cho tình yêu và trở nên khí cụ bình an. Nhờ đó, mọi người sẽ nhận thấy dung mạo đích thực của Chúa Kitô nơi nụ cười tươi tắn, sự dịu dàng và cử chỉ yêu thương của Chúng em.

Nguyện xin Thiên Chúa luôn đồng hành, che chở từng Chị Em Lớp Nguyễn Quỳnh, để Chị Em nên như muối men ướp mặn nhân trần, là hình ảnh sống động của Chúa Kitô nơi môi trường mà mình đang sống và phục vụ. Và xin Chúa cũng tiếp tục gìn giữ và ban ơn để từng Chị Em luôn trung thành với lý tưởng tận hiến – là người Nữ tu bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá.

M. Quỳnh Ngọc