Dẫn lễ Thánh Antôn Nguyễn Hữu Quỳnh – Bổn Mạng Lớp Nguyễn Quỳnh 10.07

DẪN LỄ

Bổn Mạng Lớp Nguyễn Quỳnh

 

  Kính thưa chị em!

        Hôm nay Giáo hội Việt nam kính nhớ thánh Antôn Nguyễn Hữu Quỳnh. Ông sinh năm 1768 tại làng Mỹ Hương, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, vì là con thứ 5 trong gia đình nên được gọi là Năm Quỳnh.

        Năm 1800 ông đi lính; sau 2 năm, ông giải ngũ về quê, học thêm nghề thuốc và trở thành một lang y nổi tiếng. Với người nghèo, ông chữa bệnh miễn phí và đôi khi còn cho tiền. Ông nói: “tôi chưa thấy những ai giúp đỡ người nghèo khó mà túng bấn bao giờ”. Ông dấn thân phục vụ Giáo hội, làm trùm họ làng Mỹ Hương, nhà ông trở thành lớp Giáo lý và chỗ trọ cho các thừa sai, ông dạy dỗ con cái yêu mến Giáo hội và trung kiên với niềm tin, người con gái lớn của ông đi tu Dòng Mến Thánh Giá.

 

        Ông bị bắt và bị giam cầm suốt 2 năm. Ngày 10/7/1840 ông bị xử giảo. Ông trùm họ Antôn Nguyễn Hữu Quỳnh được suy tôn lên bậc chân phước ngày 27/5/1900 và được tôn phong hiển thánh ngày 19/6/1988.

    Vị Thánh kính yêu này đã được các chị em lớp Nguyễn Quỳnh chọn làm vị Thánh Bổn mạng. Hôm nay nhân dịp lễ Thánh Bổn mạng, chúng ta hãy noi gương thánh Antôn Nguyễn hữu Quỳnh, xin cho mỗi người chúng ta luôn biết giữ vững đức tin và có tấm lòng bác ái đối với tha nhân, đặc biệt qua lời chuyển cầu của thánh bổn mạng, xin Chúa đổ tràn muôn phúc ân trên quý chị em lớp Nguyễn Quỳnh để quý chị em luôn trung thành và an vui trong hành trình dâng hiến, nhiệt tâm trong sứ vụ loan báo Tin Mừng, trở thành muối-men nơi môi trường các chị phục vụ.

        Với những tâm tình trên, kính mời quý chị em đứng chúng ta cùng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn.

 

                                                                                             M. Khánh Thi