Tĩnh lặng bên Chúa

TĨNH LẶNG BÊN CHÚA

 

Trong cuộc sống hằng ngày, ai trong chúng ta cũng có nhu cầu ăn uống và nghỉ ngơi. Vì thế, tôi xin mượn hình ảnh “cái máy” để nói lên vài suy nghĩ và cảm nghiệm của bản thân tôi. Nếu muốn cái máy chạy tốt thì cần phải cho nó nghỉ ngơi, cần kiểm tra động cơ, đổ xăng, thay nhớt, còn ngược lại nếu cứ sử dụng mãi, ngày này qua tháng nọ thì sẽ đến một lúc nào đó cái máy không còn hoạt động nữa.

Đối với đời sống của người Kitô hữu cũng thế, cách riêng đối với bản thân tôi cũng cần ăn uống, nghỉ ngơi để bồi dưỡng cho thân xác. Không những thế, chúng ta cũng cần bồi dưỡng tâm linh nữa, để tìm sự trầm lắng và lương thực nuôi sống linh hồn, đó chính là tĩnh lặng bên Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch sự sống.

Cho nên, là người môn đệ bước theo Chúa Kitô trên hành trình dâng hiến, có một điều không thể nào bỏ qua được đó là thời gian dành cho Chúa và tha nhân. Nhưng điều đáng quý hơn là chúng ta có thời gian 365 ngày như bao người khác, có thời khóa biểu để sống, làm việc và nghỉ ngơi, nhưng có lẽ chúng ta chưa tận dụng hết thời gian đó để nghỉ ngơi, ở lại bên Chúa. Đôi khi vì trách nhiệm mà quên Chúa, hay chúng ta ở bên Chúa trong sự mệt mỏi, chán nản vì công việc, vì học hành, đến bằng thân xác nhưng tâm trí không hiện diện. Vì thế, giáo sĩ hay tu sĩ, tu dòng hay tu triều theo tôi nghĩ, cần thiết và không thể thiếu đó là thời gian linh thao hay tĩnh tâm năm.

Cũng vậy, Hội dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ của chúng tôi theo thông lệ hằng năm, dưới sự sắp xếp của chị Tổng Phụ trách cùng quý Chị Ban Cố vấn phân chia cho chị em thời gian tĩnh tâm năm ít nhất 5 ngày theo từng nhóm, tất cả chị em chúng tôi quy tụ về Nhà mẹ hay đi một nơi nào đó để tĩnh tâm, mọi công việc mục vụ, học hành đều tạm gác lại để dành thời gian ở bên Chúa và bên nhau trong cầu nguyện và thinh lặng.

Năm nay vì tình hình dịch bệnh nên không thể tổ chức tĩnh tâm theo từng nhóm được, tất cả chương trình đều dừng lại hết. Nhưng nhờ ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, quý Chị đã sắp xếp cho tất cả chị em trong Hội dòng tĩnh tâm chung một đợt tại các cộng đoàn, bằng hình thức tĩnh tâm trực tuyến, dưới sự hướng dẫn của Cha Antôn Triết và sự hỗ trợ của Cha Antôn Thái.

Trong những ngày tĩnh tâm, tôi cảm nhận rất hạnh phúc và được Chúa đánh động nhiều điều trong các bài hướng ý của cha Antôn, đây là một cuộc tĩnh tâm chưa bao giờ có, chỉ duy nhất một lần trong đời tôi cũng như chị em trong Hội Dòng. Lần tĩnh tâm này, cha Antôn triển khai chủ đề: “Những Điểm Hẹn của Niềm Vui Tin Mừng được chia ra 10 cuộc gặp gỡ: 1. Nơi thanh vắng; 2. Chúa Thánh Thần; 3. Thánh Kinh; 4. Thánh Thể; 5. Thánh Lễ; 6. Thánh Giá; 7. Thánh Mẫu Maria; 8. Chuỗi Mân Côi; 9. Hội Thánh; 10. Trên đường Loan Báo Tin Mừng.

Qua các ngày tĩnh tâm, cộng đoàn chúng tôi dành riêng tối thứ tư tổ chức một giờ sám hối và dâng lên Thiên Chúa qua những dòng chữ được viết ra trên trang giấy và thiêu đốt đi trong ngọn nến do chính tay mình đặt trong bình sành, mong rằng những lỗi lầm thiếu sót đối với Chúa, với chị em và với bản thân mình được biến mất như miếng giấy được thiêu hủy trong ngọn lửa, để chúng tôi trở thành một người mới, trở thành ngọn đèn luôn chiếu sáng cho mọi người.

Qua đó cộng đoàn chúng tôi đều có chung một cảm nhận sau lần tĩnh tâm này: có những lúc chúng tôi chưa hết mình dành trọn vẹn cho Chúa bởi còn những lo ra chia trí trong lúc nghe giảng hay trong giờ cầu nguyện, nhưng đây quả là một tuần tĩnh tâm ý nghĩa và hồng phúc bên Chúa và bên nhau. Dù tuần tĩnh tâm đã trôi qua, nhưng với những bài học, ý hướng quyết tâm mà chị em đã đưa ra với Chúa, với chính mình, chúng tôi sẽ cố gắng thực hành trong suốt hành trình dâng hiến.

Cộng đoàn chúng tôi xin tạ ơn Chúa và cám ơn chị Tổng Phụ trách cùng quý Chị Ban Cố vấn và tất cả chị em trong Hội dòng, đặc biệt Cha Linh Giám, Cha Antôn Triết, Cha Antôn Thái đã đồng hành với chúng tôi trong suốt thời gian qua, để nhờ đó chúng tôi có được những ngày tĩnh tâm thật sốt sắng, ý nghĩa và tràn đầy tình yêu Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha ban xuống trên quý Cha cùng quý Chị muôn ơn lành hồn xác.

 

 

 

 

 

 

M. Đình Viên Mai Nhi

Học viện