Tôi có thật sự tự do? Tĩnh tâm Học viện (3)

TÔI CÓ THẬT SỰ TỰ DO?

Ai cũng muốn tự do. Ai cũng thích được sống trong tự do và mong người khác phải tôn trọng tự do của mình. Nhưng ý niệm về tự do của phần đông mọi người thường nghĩ đó là “muốn làm gì thì làm”, “làm theo ý của mình” hay “làm những gì mình thích”.

Khi người ta sống trong cái tự do ấy đã dẫn đến bao nhiêu là hệ lụy đáng tiếc: Tổ tiên dùng tự do để làm theo ý mình mà không vâng lời Thiên Chúa để rồi đánh mất ân sủng ban đầu. Các bạn trẻ lấy tự do để chơi bời để rồi trở thành những game thủ chuyên nghiệp mà bỏ bê học hành, lãng phí thanh xuân. Bao người lấy danh nghĩa tự do rồi trở thành những con nghiện của rượu chè, hút chích và bao tệ nạn khác. Rất nhiều người nhân danh tự do mà ăn chơi đàn đúm ngoại tình làm tan nát hạnh phúc gia đình, tổn thương con cái. Hơn nữa, khi cho rằng mình có quyền tự do hành xử, con người ngày nay trở nên hung hang và ích kỷ: sẵn sàng giết người chỉ vì những món lợi nhỏ, những mâu thuẫn không có gì to tát hay tệ hơn cũng chỉ vì “ thấy người ta thấy ghét” mà thôi.

Có thể thấy hậu quả của tự do mà con chạy theo là thế. Tuy nhiên, Hội Thánh mời gọi ta hiểu sâu hơn về sự tự do mà Thiên Chúa ban – một sự tự do đích thực. Tự do ấy là khả năng phân định để lựa chọn làm điều thiện và chỉ chọn làm điều thiện mà thôi. Chính khi con người nhân danh tự do để làm điều xấu tức là ta đang bị sự dữ cho phối và đang làm nô lệ cho tội lỗi. Sự tự do lúc này đang bị bóp méo và lạm dụng. Ta cứ tưởng mình đang tự do đấy, nhưng thật ra không phải như vậy.

Là một thiếu nữ trưởng thành: tôi tự do chọn đi tu chứ không phải là kết hơn với một người nam nào đó. Tôi cũng tự do để lựa chọn sống Linh đạo Mến Thánh Giá mà không phải một linh đạo nào khác. Trong tất cả các dòng Mến Thánh Giá, tôi hoàn toàn tự do chọn lựa dấn thân nơi dòng Mến Thánh Giá Cần Thơ này. Sau thời gian tu tập, tôi lại rất tự do quyết định tuyên khấn với Thiên Chúa sống ba lời khuyên Phúc Âm để tận hiến cho Thiên Chúa trong Hội dòng này.

Tôi nghĩ rằng nếu đã tự do chọn đời tu, tự do phân định xem nó có phù hợp với mình không, rồi tự do tuyên khấn thì đòi buộc tôi cũng phải sống đời tu cách tự do chứ không phải như kiểu bị ai bắt ép hay ràng buộc cả. Một sự tự do của tích cực trong suy nghĩ, dứt khoác trong chọn lựa và nhiệt tâm trong việc làm chứ không phải là cách sống “buông trôi” hay tầm thường.

Ước mong sau khi được Thánh Linh tác động qua những chia sẻ của Cha giảng phòng cùng những giờ cầu nguyện, suy tư, để Lời Chúa chất vấn và linh ứng mà ta hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hai chữ Tự Do; để sống một cuộc sống hoàn toàn tự do trong ân sủng Chúa.

Lạy Chúa, ai trong chúng con cũng thích tự do, nhưng chúng con thấy mình dễ bị nô lệ. Xin giúp chúng con được tự do trước những đòi hỏi của thân xác, tự do trước những đam mê của con tim, tự do trước những cái tôi ích kỷ để dễ nhận ra những đòi hỏi tế nhị của Chúa và dễ nhạy cảm trước nhu cầu bé nhỏ của tha nhân. Xin cho chúng con đôi cánh của tình yêu tự do dâng hiến để chúng con được chấp cánh bay cao trong bầu trời tự do và ân sủng.

M. Đình Viên Kiều Vương