Ba người đàn ông

BA NGƯỜI ĐÀN ÔNG

Tại một trường trung học ở Mỹ, có một lớp học gồm 26 em học sinh cá biệt. Trong đó, có em từng tiêm chích ma túy, từng vào trại cải tạo, thậm chí có nữ sinh đã ba lần phá thai. Cha mẹ các em đều chán nản và buông bỏ. Để khích lệ ý chí của các em, cô giáo chủ nhiệm đã kể cho các em câu chuyện về ba người đàn ông như sau:

Người thứ nhất đã từng có những vụ bê bối về chính trị và tình ái, ông hút nhiều thuốc và uống từ 8 đến 10 ly rượu mạnh mỗi ngày. Người thứ hai đã hai lần bị đuổi việc, tối nào ông cũng uống một lít rượu brandy. Ông ta từng hít thuốc phiện khi còn là sinh viên. Người thứ ba là anh hùng của một đất nước. Ông ta ăn chay trường, không bao giờ hút thuốc và thỉnh thoảng mới uống rượu. Thời thanh niên, ông chưa từng phạm pháp hay bê bối về tình ái. Chợt cô giáo hỏi cả lớp:“Trong ba người này, ai sẽ cống hiến nhiều cho nhân loại?”.

Các học sinh đồng thanh chọn người thứ ba, nhưng câu trả lời của cô giáo đã khiến các em ngỡ ngàng. Cô nói:“Các em thân mến! Ba người này đều là những nhân vật nổi tiếng trong thế chiến thứ II. Người thứ nhất là Franklin Roosevelt, tuy khuyết tật nhưng ý chí kiên cường. Ông ta đã đảm nhận chức vụ Tổng thống Mỹ trong bốn nhiệm kỳ liên tiếp. Người thứ hai là Winston Churchill, vị thủ tướng nổi tiếng và tài ba nhất trong lịch sử nước Anh. Còn người thứ ba là Adolf Hitler, con ác quỷ phát xít Đức đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội”.

Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta đều có thể phạm những sai lầm, nhưng không vì thế mà chúng ta ngừng hy vọng, ngừng cố gắng, bởi hôm qua chỉ là quá khứ, ngày mai là một điều bí ẩn, còn ngày hôm nay mới thực sự là điều quan trọng. Thời gian hiện tại là một món quà, vì thế đừng để thời gian và những ước mơ vuột khỏi tầm tay. Chúng ta không thể chỉnh sửa được quá khứ, nhưng có thể định hướng tương lai bằng những việc làm cụ thể của ngày hôm nay. Trong tình thương của Thiên Chúa, mỗi thánh nhân đều có một quá khứ và mỗi tội nhân đều có một tương lai. Đừng ngồi đó âu sầu gặm nhấm nỗi buồn của ngày hôm qua, mà hãy hướng nhìn về phía trước để thấy ánh sáng của tương lai.

Đã mang thân phận con người, không ai tránh khỏi những đam mê yếu đuối, những cuồng si vọng tưởng. Tâm hồn muốn thanh thoát lung linh nhưng tiếng mời mọc cám dỗ của trần gian cứ níu kéo. Bàn tay ta chưa chạm tới cõi vô cùng mà thời gian đã làm phai màu nhan sắc. Chính vì sự vô thường của cuộc sống, vì sự hữu hạn của thân phận con người mà ta mới cần có ơn thánh để nâng đỡ an ủi. Thiên Chúa quảng đại đã ban cho ta những cơ hội, những khoảng thời gian quý báu để ươm mầm mơ ước, góp nhặt những yêu thương, sửa chữa lỗi lầm.

Ý nghĩa của cuộc đời ta không dựa trên những gì đã cống hiến cho nhân loại, nhưng là sống gắn bó với Thiên Chúa như cành nho gắn liền với cây nho. Tương lai vận mệnh của đời ta thuộc về Thiên Chúa.

Kim Lan sưu tầm