Bữa ăn thiêng liêng (Thầy GB Nhựt) – Thứ 6/23/07/2021

Xin gửi lời chào đến Quý Ông Bà Anh Chị Em Giáo Xứ Lộ 20 trong tình yêu của Chúa Kitô và Mẹ Maria. Xin Thiên Chúa tiếp tục ban ơn và gìn giữ chúng ta trong cơn đại dịch này.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

“Vậy anh em hãy nghe dụ ngôn người gieo giống. Hễ ai nghe lời rao giảng Nước Trời mà không hiểu, thì quỷ dữ đến cướp đi điều đã gieo trong lòng người ấy: đó là kẻ đã được gieo bên vệ đường. Còn kẻ được gieo trên nơi sỏi đá, đó là kẻ nghe Lời và liền vui vẻ đón nhận. Nhưng nó không đâm rễ mà là kẻ nhất thời: khi gặp gian nan hay bị ngược đãi vì Lời, nó vấp ngã ngay. Còn kẻ được gieo vào bụi gai, đó là kẻ nghe Lời, nhưng nỗi lo lắng sự đời, và bả vinh hoa phú quý bóp nghẹt, khiến Lời không sinh hoa kết quả gì. Còn kẻ được gieo trên đất tốt, đó là kẻ nghe Lời và hiểu, thì tất nhiên sinh hoa kết quả và làm ra, kẻ được gấp trăm, kẻ được sáu chục, kẻ được ba chục.”

Suy niệm

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay Chúa Giêsu lặp lại Dụ Ngôn Người Gieo Giống như muốn nhấn mạnh một điều gì đó. Phải chăng Người muốn chúng ta đón nhận Lời Người cách tích cực hơn nữa, hầu có thể trổ sinh hoa trái được ba chục, sáu chục và gấp trăm.

1. Chúa Giêsu là người gieo giống, Người đã gieo Lời ở khắp mọi nơi, cả những nơi không thuận lợi như: vệ đường, đá sỏi hay bụi gai. Điều đó cho thấy tấm lòng quảng đại của Thiên Chúa. Cho dù hạt giống có rơi trên vệ đường, đá sỏi hay bụi gai, Chúa Giêsu vẫn mong mỏi hạt giống sẽ có ngày sinh hoa kết trái. Bởi vì Người biết rõ Lời đó mang đến ơn cứu độ cho chúng ta. Vì vậy chúng ta hãy thực hiện ước mơ của Chúa Giêsu, đó là để cho Lời Người thấm nhập vào đời sống và trổ sinh hoa trái dồi dào.

Suy gẫm Lời Chúa là phương thế tốt nhất để gặp gỡ Người và làm cho Lời được phát triển. Ở đó Thiên Chúa dịu dàng đối thoại với chúng ta, Người muốn thiết lập một cuộc trò chuyện thân tình. Cần xác định rằng, cầu nguyện chính là quà tặng của Thiên Chúa. Người khao khát tìm kiếm, gặp gỡ và ngỏ lời trước với con người. Đồng thời Thiên Chúa khơi dậy nơi trong lòng chúng ta nỗi khát khao sâu thẳm.

Giáo hội dạy chúng ta ba cách thế để cầu nguyện: Đó là khẩu nguyện, trí nguyện và tâm nguyện.  Khẩu nguyện là dùng lời lẽ tâm sự với Chúa về cuộc sống của chúng ta. Trí nguyện là dùng trí để suy gẫm Lời của Người. Tâm nguyện là cầu nguyện bằng con tim kề cạnh bên một con tim, là khoảnh khắc sung sướng khi được ở một mình bên cạnh Chúa.

Chúng ta hãy nhớ đến lời kinh độc nhất mà Chúa Giêsu đã dạy cho các môn đệ, đó là Kinh Lạy Cha. Đây là lời cầu nguyện trực tiếp đụng chạm đến trái tim của Thiên Chúa, bởi lẽ chúng ta thân thưa với Người là “Cha” của chúng ta. Trong một ngày sống, chúng ta hãy đọc và thầm thì bên tai của Chúa lời kinh này. Đồng thời áp dụng lời kinh đó trong đời sống của chúng ta như thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu; mỗi khi đọc kinh này, vị thánh trẻ đã khóc vì sung sướng được gọi Thiên Chúa là Cha.

2.  Đôi lúc mọi nỗ lực và cố gắng tìm gặp Thiên Chúa dường như chẳng mang lại lợi ích gì trong cuộc sống, đó là tình trạng mà có nhiều người gặp phải. Một bạn trẻ đến gặp Cha sở xứ Ars và hỏi rằng: “Thưa Cha, con cầu nguyện suốt mấy năm liền rồi mà chẳng thấy Chúa nhậm lời”. Cha Thánh Gioan Maria Vianney trả lời: “Bạn đã kiên trì cầu nguyện sốt sắng, nhưng bạn có ăn chay không?”. Thưa quý ông bà anh chị em, có những lúc chúng ta cũng có cùng một cảm nhận như bạn trẻ trên đây. Cụ thể như đại dịch Covid-19, chúng ta đã cầu nguyện tha thiết xin Chúa mau đến xua tan tình cảnh đau thương này. Có lẽ Thiên Chúa muốn chúng ta không chỉ có cầu nguyện thôi, nhưng Người cần chúng ta hy sinh hơn nữa.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta tích cực cộng tác với Chúa bằng việc gia tăng cầu nguyện và hy sinh hãm mình. Chúng ta hãy suy xét lại về đời sống cầu nguyện của mình, để ngang qua tâm tình sốt sắng cùng với những hy sinh, chúng ta hiểu được ý muốn của Thiên Chúa.

Vậy kính thưa quý ông bà anh chị em, trong những ngày giãn cách xã hội, ta hãy tích cực kết hợp mật thiết hơn với Chúa và dâng lên Người các việc làm hy sinh. Món quà cao cả dâng lên Thiên Chúa trong lúc này là những nghĩa cử bác ái, yêu thương những anh em nghèo khổ chung quanh mình. Chúa Giêsu đã nói: “khi ngươi làm việc gì cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là ngươi làm cho Ta đó” (Mt 25,40).

Câu hỏi

1/ Ai ai cũng cần đến Chúa và Người vẫn luôn chờ đợi con người chúng ta. Nhưng tôi hãy tự hỏi rằng: Cầu nguyện có phải là một nhu cầu cần thiết đối với tôi không?

2/ Mỗi khi đọc Kinh Lạy Cha, tôi có cảm nghĩ thế nào về Thiên Chúa? 

Cầu nguyện

Lạy Chúa! Hôm nay con không muốn cầu nguyện cho mình, nhưng con muốn cầu nguyện cho những người khác.

Con xin Chúa ban sự bình an cho những người bị nhiễm bệnh Covid 19, những người buồn khổ và lo sợ.

Con xin Chúa chúc phúc cho các Bác sĩ, Y tá, những người có trách nhiệm bảo vệ người dân trong nạn dịch này.

Xin gìn giữ những người thân con quen biết và những ai nhờ con cầu nguyện cho họ.

Con cầu xin Chúa nhờ Đức Kitô, Chúa của chúng con! Amen

Thầy Gioanbaotixita Nguyễn Văn Nhựt