Bữa ăn thiêng liêng (Thầy GB Nhựt) – thứ 6.30.07.2021

Mến chào Quý Ông Bà và Anh Chị Em Giáo Xứ Lộ 20. Nguyện xin Thiên Chúa ban ơn và gìn giữ chúng ta được dồi dào sức khỏe và bình an!

Giờ đây chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu

Người về quê, giảng dạy dân chúng trong hội đường của họ, khiến họ sửng sốt và nói: “Bởi đâu ông ta được khôn ngoan và làm được những phép lạ như thế? Ông không phải là con bác thợ sao? Mẹ của ông không phải là bà Ma-ri-a; anh em của ông không phải là các ông Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-môn và Giu-đa sao? Và chị em của ông không phải đều là bà con lối xóm với chúng ta sao? Vậy bởi đâu ông ta được như thế?” Và họ vấp ngã vì Người. Nhưng Đức Giê-su bảo họ: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình và trong gia đình mình mà thôi.” Người không làm nhiều phép lạ tại đó, vì họ không tin. Đó là Lời Chúa

Suy niệm

Kính thưa quý ông bà anh chị em,

Hôm nay, thánh Matthêu thuật lại cho chúng ta sự kiện Chúa Giêsu về thăm quê hương của Người. Trong khi nghe Chúa Giêsu giảng, thái độ của dân thành Nadarét là thán phục nhưng lại hồ nghi: thán phục với lời Chúa Giêsu đã nói, nghi ngờ vì họ biết rõ nguồn gốc của Người là “con ông bác thợ mộc Giuse”. Do đó, Chúa Giêsu không làm được nhiều phép lạ, vì họ có một cái nhìn sai sự thật về Người. Điều đó cho thấy rằng dân thành Nadarét có một đời sống hẹp hòi và thiếu cởi mở.

SỐNG CỞI MỞ

1. Cởi mở là gì?

Cởi mở là bày tỏ tâm tình một cách hồn nhiên. Sống cởi mở là dễ dàng để cho người khác hiểu biết tâm tình của mình, chân thành và rõ ràng trong lời nói cũng như trong hành động. Đồng thời biết đón nhận mọi người mà không phân biệt, kỳ thị, xếp loại, không dị ứng với bất cứ loại người nào.

2. Cởi mở giúp ích điều gì cho chúng ta?

Xin thưa: Cởi mở giúp chúng ta vượt ra khỏi chính mình, vượt qua những thành kiến vị kỷ, để quan tâm đến người khác, cảm thông chia sẻ và hợp tác với họ và khiêm tốn học hỏi cái hay nơi họ. Cởi mở còn giúp chúng ta đón nhận những khả năng của người khác trong tinh thần liên đới và trợ lực.

Sở dĩ những người đồng hương của Chúa Giêsu có những thái độ thán phục nhưng nghi ngờ là do họ có cái nhìn khép kín, đóng khung mình trong một lối suy nghĩ hẹp hòi. Giả như cửa sổ tâm hồn của họ mở ra, thì Chúa Giêsu sẽ làm nhiều phép lạ hơn nữa! Còn chúng ta thì sao?

3. Làm thế nào để sống cởi mở?

Kính thưa ông bà anh chị em! Có những lúc chúng ta đánh giá người khác dựa trên dáng vẻ bên ngoài mà quên đi giá trị sự thật bên trong tâm hồn của người ấy. Cũng lắm khi chúng ta thiết lập các mối tương quan thân hữu dựa trên các tiêu chí phù hợp với mình, để rồi loại trừ những ai có quá nhiều khác biệt với chúng ta. Tâm hồn như thế sẽ trở nên nghèo nàn, nặng nề và tăm tối. Cuộc sống như thế không thể mở ra để đón nhận Thiên Chúa và tha nhân.

Sống cởi mở đòi buộc chúng ta vượt qua rào cản của chính mình, để mở rộng, để khám phá những điều mới mẻ. Muốn làm được điều này: Trước tiên cần có sự trung thực nhìn nhận về mình và người khác, để đón nhận sự thật, cho dù phải trả giá cao hoặc bị tổn thương vì sự trung thực đó.

Kế đến, cần chủ động đi bước trước với những người yếu kém; bị coi là bất tài; tội lỗi hay bị khinh chê. Chỉ có như thế tâm hồn chúng ta mới thoát ra khỏi những trói buộc tầm thường, để mình được vươn cao, trở nên niềm vui và ích lợi cho mọi người xung quanh. Đó cũng là điều mà Chúa Giêsu đã sống và mời gọi mỗi người chúng ta hãy sống: “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48).

Câu hỏi

1/ Tôi có suy nghĩ tích cực và lạc quan về người khác không?

2/ Chúa Giêsu có phân biệt người xấu và người tốt không?

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu!

Xin cho con có một cái nhìn và một suy nghĩ thông thoáng, không quá câu nệ vào những hình thức bên ngoài, để cho tâm hồn con được nhẹ nhàng và bình an.

Xin cho con có can đảm thay đổi cung cách ứng xử cũ kỹ để thích nghi và hòa hợp với mọi người. Để qua đó, con nhận ra những khía cạnh mới mẻ từ cuộc sống của con.

Xin đừng để con khép lại lòng mình trước những va chạm, những vết thương như sự cần thiết để con gặp được Chúa và lớn lên mỗi ngày trong đời sống Kitô hữu. Amen!

Thầy Gioanbaotixita Nguyễn Văn Nhựt