Các giám mục Pháp và Haiti yêu cầu trả tự do cho các linh mục và nữ tu bị bắt cóc

HAITI HOLY WEEK

Các giám mục Pháp và Haiti yêu cầu trả tự do cho các linh mục và nữ tu bị bắt cóc

Các giám mục Pháp và Haiti đã kêu gọi trả tự do, ngay lập tức và vô điều kiện, cho 10 người, gồm 5 linh mục, 2 nữ tu và 3 giáo dân, bị bắt cóc tại Haiti vào ngày 11/4.

Hồng Thủy – Vatican News

Lời kêu gọi của các giám mục Pháp

Hội đồng Giám mục Pháp và Ủy ban tu sĩ của Pháp bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ bắt cóc 7 người ở Haiti và yêu cầu những kẻ bắt cóc trả tự do cho những con người của hòa bình và đừng gieo thêm thù hận ở nơi đã nghèo đói và bất an.

Các giám mục và tu sĩ Pháp bày tỏ sự gần gũi với Giáo hội Haiti và nước này. “Trong thời điểm đau khổ này đối với những anh chị em bị bắt cóc của chúng ta, chúng tôi muốn đảm bảo với những người Công giáo Haiti và tất cả cư dân sự hỗ trợ và lời cầu nguyện của chúng tôi.” (SIR 12/04/2021)

Lời kêu gọi của các giám mục Haiti

Các lãnh đạo Giáo hội ở Haiti đã lên án vụ bắt cóc và kêu gọi hành động chống lại những kẻ gây án.

Hôm 12/4, Đức cha Launay Saturné, tổng giám mục giáo phận Cap Haitien, Chủ tịch Hội đồng giám mục Haiti, đã nói: “Giáo hội Haiti yêu cầu cho những người này phải được trả tự do, còn sống và vô điều kiện.” Ngài cũng kêu gọi chính quyền Haiti “chịu trách nhiệm về những gì đang xảy ra. Bởi vì nếu họ nắm vị trí đó, họ phải đảm bảo sự an toàn cho đồng bào của họ.”

Lời kêu gọi của các giám mục Châu Mỹ Latinh

Hội đồng giám mục Mỹ châu Latinh, gọi tắt là Celam, đã gửi thư cho Đức cha Saturné để bày tỏ tình liên đới của các giám mục của toàn vùng với Giáo hội Haiti. Các ngài viết: “Chúng tôi, các giám mục của Celam, lên tiếng lên mạnh mẽ hành động tàn ác và vô nhân đạo này, gây nguy hiểm cho sức khỏe và mạng sống của 10 người đã hiến dâng mạng sống của mình để phụng sự Thiên Chúa và tha nhân.”

Các giám mục Celam nhân danh Thiên Chúa Tình yêu, Công bình và Thương xót, yêu cầu ngay lập tức trả tự do cho những anh chị em này, những người đã bị tước đoạt tự do một cách vô cớ, và yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền phải nỗ lực hết sức để nhanh chóng giải thoát các anh chị em này.

Trong thư trả lời các giám mục Celam, Đức cha Chủ tịch Hội đồng giám mục Haiti cho biết các ngài vẫn liên lạc với gia đình và dòng tu của các nạn nhân, để an ủi và tìm cách giải cứu họ. (SIR 12-15/04/2021)

Nguồn: W.Vatican News

HL.MĐ (16/04/2021)