Cảm tạ tình Chúa – Tri ân tình người

CẢM TẠ TÌNH CHÚA – TRI ÂN TÌNH NGƯỜI

 

Chúa ơi! Trong ngày chúng con long trọng lặp lại lời tuyên khấn với tình hình dịch bệnh như hiện nay thì gia đình phải cách ly với gia đình, xã cách ly với xã, phường cách ly với phường, và toàn thành phố phải giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Chợ không hoạt động, người không được ra khỏi nhà nên chúng con cũng không được trở về gia đình Hội Dòng để cùng với chị em long trọng lặp lại lời tuyên khấn trước mặt Cha Đại diện và trong tay chị Tổng Phụ trách. Nhưng ở tại cộng đoàn chúng con cũng đã chuẩn bị cho nghi thức khấn lại bằng việc trang trí ngôi nhà nguyện bé nhỏ của chúng con với những cành cây khô, những chậu kiểng và một vài bông hoa đồng nội được kết thành bình hoa đơn sơ cộng với chút ánh sáng được thắp lên từ ngọn nến nhỏ mà dâng lên cho Chúa. Ngoài những trang trí bên ngoài thì chúng con cũng không quên trang trí cả tâm hồn chúng con để tâm hồn chúng con xứng đáng cho Chúa ngự vào bằng những ngày sa mạc phụ trội, cầu nguyện bằng lời Chúa qua các bài gợi ý của Cha Linh Giám.

Lạy Chúa, cảm tạ Chúa vì muôn hồng ân Chúa đã ban cho con, cho gia đình, cho Hội dòng và cho cộng đoàn con. Cảm tạ Chúa vì Chúa đã chọn gọi con để con được ở bên Chúa và bước đi trong linh đạo Mến Thánh Giá. Cảm tạ Chúa vì ngày ngày con ngồi lại bên Chúa trong các giờ kinh, nguyện gẫm, viếng Thánh Thể… để con được lắng đọng trong sự thinh lặng mà nghe tiếng Chúa nói cùng con. Đặc biệt hơn nữa trong dịp khấn lại này, tuy không được tĩnh tâm như mọi năm, nhưng con lại có được nhiều thời gian để suy nghĩ, cầu nguyện, lượng định đời sống và ngồi bên Chúa trong thinh lặng, có những phút hồi tâm nhìn lại một năm qua con đã làm gì ? Có phải như Matta suốt ngày cứ tất bật lo việc của Chúa chứ không lo tiếp chuyện với Chúa mỗi khi Chúa ghé thăm? Hay như Maria cứ ngồi bên Chúa mà không chuẩn bị gì để đón Chúa? Qua đó cho con thấy: cầu nguyện và hoạt động phải đi đôi với nhau giống như hai mái chèo nếu không song hành cùng nhau thì chiếc thuyền sẽ xoay vòng vòng. Cảm tạ Chúa vì những thành công, những thất bại mà Chúa đã ban cho con để con thấy giới hạn của bản thân và quân bình cuộc sống con lại. Cảm tạ Chúa vì Chúa ban cho con những người yêu thương, đồng hành và chia sẻ cùng con, và con cũng xin tạ ơn Chúa vì những người không thích hoặc ghét bỏ con, vì như thế con mới thấy và cảm nghiệm được cách mình đối xử với tha nhân chưa tốt lắm mà chấn chỉnh và rút ra bài học cho chính bản thân con.

Lạy Chúa, trong ngày đáng nhớ này con không có gì dâng lên cho chúa, con chỉ xin dâng lên tâm tình cảm tạ vì muôn hồng ân Chúa đã ban cho con để con được bình an và được trung thành bước theo Chúa trong linh đạo Mến Thánh Giá. Nếu được chọn lại con sẽ không chọn đường nào khác ngoài con đường mang tên “Mến Thánh Giá”.

Và em cũng không quên cám ơn Hội dòng đã yêu thương tận tình dẫn dắt và đồng hành cùng em trong đời sống thánh hiến từ lúc chập chững chân ướt chân ráo bước vào Nhà dòng cho đến nay em được trở thành một nữ tu, một Học viện của Hội Dòng. Cám ơn quý chị đã hướng dẫn em qua các giai đoạn để em được thăng tiến hơn trong đời sống thánh hiến. Cũng như trong sách Châm Ngôn có nói: “Yêu lời nghiêm huấn là yêu tri thức, ghét lời sửa dạy là dại dột ngu si” (Cn 12,1). Cám ơn quý chị đã cho em những bài học thật hay và quý giá mà em được học trong giai đoạn huấn luyện để làm hành trang trong sứ vụ tông đồ. Cám ơn Hội Dòng, cám ơn quý chị đã tạo mọi điều kiện để em vừa học vừa chơi nhưng cũng có đủ thời gian để em ngồi bên Chúa trong sự trầm lắng qua các giờ đao đức.

Tám năm một chặng đường là “bước theo sát dấu chân Đức Kitô Chịu Đóng Đinh trong linh đạo Mến Thánh Giá”. Đây cũng là lời mà em tuyên hứa khi lặp lại lời khấn hằng năm. Chính con đường Thập Giá ấy mà em được sai đi khi là một Tập sinh năm II, để em được thực tập mục vụ và tập sống cộng đoàn nơi họ đạo. Rồi em được sai đến các giáo điểm để giúp mục vụ mùa Giáng Sinh, Tuần Thánh… và giờ đây một lần nữa em được sai đi nhưng không phải sai đi để mục vụ họ đạo, mà được sai đi trong sứ vụ học tập theo lớp Thần học Lâm Bích của Giáo phận Cần Thơ. Em thật sự cám ơn Mẹ Hội dòng đã tạo mọi điều kiện để em nâng cao kiến thức cũng như kinh nghiệm mục vụ. Cám ơn quý chị đã cho em có một môi trường học tập thật tốt, một cộng đoàn mới với bao điều mới mẻ. Em thấy rất vui nhưng cũng xen lẫn chút hồi hộp và lo lắng vì không biết mình có hoàn thành tốt bôn phận hay không, nhưng em sẽ cố gắng mỗi ngày để những nơi em đến sẽ luôn là một bầu không khí vui tươi đầy ắp tiếng cười.

Cuối cùng em xin cám ơn chị Trưởng Cộng đoàn nơi em đang sống, vì trong những ngày tháng qua chị đã tạo mọi điều kiện để chúng em vừa học vừa chơi, có những giờ giải trí với những trò chơi dân gian đầy ắp tiếng cười. Đặc biệt trong những ngày chuẩn bị lặp lại lời khấn, chị cũng đã gánh bổn phận và giúp chúng em có một bầu khí tĩnh lặng để cầu nguyện tốt, tuy không phải là những ngày tĩnh tâm như những năm trước, mà là những ngày sa mạc phụ trội cầu nguyện với các bài gợi ý của Cha Linh Giám Giuse. Nhưng em cảm nhận được dịp khấn lại năm nay ý nghĩa hơn mọi năm rất nhiều. Cũng cám ơn Chị đã cho chúng em một giờ suy tôn Thánh Giá thật sốt sắng, một buổi tối thật linh thánh dưới ánh nến của ngày thứ sáu tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Bóng tối bao trùm cả không gian chỉ có chút ánh sáng mờ mờ ảo ảo của ngọn nến được thắp lên trong đêm tối hòa quyện trong tiếng nhạc du dương, nhìn lên Thánh Giá và nhìn vào Đấng Chịu Đóng Đinh, em càng thấy mình thật hạnh phúc vì là một nữ tu Mến Thánh Giá và em thầm cầu xin Chúa:

Lạy Chúa, xin cho con trong lúc gặp khốn khó hay an bình vẫn can trường vững bước trung trinh. Hằng nhìn lên Thánh Giá vui cuộc sống khiêm hạ, vì đời con dâng hiến Chúa nguồn yêu thương. Và, chút tâm tình con muốn bày tỏ đối với Thánh Giá lần này là: khẩn nài, van xin để từng chị em con luôn hãnh diện làm cho Thánh Giá đời mình được trổ hoa nơi mỗi người, được gieo trồng trong sứ vụ tông đồ. Sống theo lời tuyên xưng mà mỗi ngày vẫn lặp đi lặp lại trên môi: “Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con”, để trong mọi biến cố vui buồn của cuộc sống, con không hãnh diện về điều gì khác ngoài Thập Giá Đức Giêsu Kitô, Chúa của con. Amen.

 

 

 

 

 

 

M. Đình Viên Kim Huệ

Học viện